ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

สิ่งที่ควรรู้ก่อนลงทุนกับธุรกิจ “Food Trucks” ใช้งบลงทุนเท่าไหร่ มีโอกาสเติบโตมากน้อยแค่ไหน


รถขายอาหารแบบเคลื่อนที่ กลายเป็นเทรนด์ธุรกิจที่กำลังได้รับกระแสตอบรับอย่างดีในไทย ด้วยรูปแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ นอกจากนี้ ยังตอบโจทย์เรื่องความสะดวก คล่องตัว สามารถย้ายทำเลขายได้ง่าย โดยเฉพาะตามงานอีเวนต์งานเทศกาลดนตรีต่าง ๆ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของฟู้ดทรัก เลยส่งผลให้คนรุ่นใหม่หันมาทำธุรกิจฟู้ดทรักมากขึ้น การทำธุรกิจ “ฟู้ดทรัก” จึงไม่ได้หมายถึงเพียงแค่รถเคลื่อนที่เพียงอย่างเดียว แต่ประกอบด้วยธุรกิจเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงอีกมาก ทั้งธุรกิจรถยนต์, ธุรกิจการเงินและการบริการ, ธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าและประชาสัมพันธ์, ธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร และเครื่องดื่ม และธุรกิจร้านค้า ศูนย์การค้า และตลาดนัด

ค่าใช้จ่าย/เงินลงทุนรถฟู้ดทรัก (Food trucks)

รถฟู้ดทรัก คือ หัวใจสำคัญของธุรกิจนี้ แม้แฟรนไชส์หลายแบรนด์จะมีรถให้เราเลือกใช้ หรือบางทีก็รวมอยู่ในแพ็กเกจอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็มักเปิดให้เราสามารถเลือกหาซื้อรถเป็นของได้ตามความต้องการ แล้วค่อยนำมาตกแต่งกับแต่ละแบรนด์หรือจะสร้างเป็นแบรนด์ของตนเองก็อาจไม่ต้องเสียค่าแฟรนไชส์ปัจจุบันธุรกิจรถฟู้ดทรักแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ รถกระบะต่อเติม รถเทรลเลอร์หรือรถพ่วง และรถเก่าที่เอามาตกแต่งต่อเติมใหม่ (ทำให้งบฯลงทุนไม่สูงมาก) ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 1.5 – 3.5 แสนบาท/คัน

ปัจจัยการเติบโตธุรกิจ ฟู้ดทรัก (Food Truck)

  1. ชนิดของสินค้า ต้องมีเมนูเฉพาะที่เป็นจุดเด่นของร้าน
  2. ตัวรถต้องโดดเด่น แปลกตา ถ้าไม่แปลกตา คนก็ไม่สนใจ มันจะบ่งบอกบุคลิกของสินค้าและร้านว่ามีเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ คนขายก็ต้องใจเย็น มีความสุข รู้สึกสนุกกับการทำอาหาร
  3. การใช้สื่อการตลาดแบบบูรณาการ ทำให้ผู้บริโภคสามารถติดตามการย้ายจุดจอดของ ฟู้ดทรักต้องหมั่นอัพเดททวิตเตอร์ เฟสบุ๊คแฟนเพจรวมถึงโซเชี่ยลมีเดียต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง
  4. การเลือกสถานที่ (Location) พยายามศึกษาแหล่งที่มีคนเดินไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา เพราะคนกลุ่มนี้จะสอดรับกับเทรนด์ได้ง่าย
  5. วิธีการทำงาน การบริหารจัดการ จำนวนอาหาร สาธารณูปโภคโดยรอบที่ไปจอด

ข้อดี/ข้อเสียของ Food Truck

ก่อนจะลงทุนเป็นผู้ประกอบการทำธุรกิจประเภทนี้ ลองมาดูข้อดีข้อเสียของ Food Truck เพื่อเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจ

ข้อดีของ Food Truck

  1. ขายง่าย ได้กำไรแบบวันต่อวัน เพราะลูกค้าต้องบริโภคทุกวัน
  2. รับเงินสดทุกวัน มีเงินทุนหมุนเวียน
  3. ตกแต่งรถให้สวยงามสะดุดตา จดจำง่ายกว่า โปรโมทสินค้าไปในตัวเมื่อขับเดินทาง
  4. เลือกลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ และทำเลได้
  5. มีความสะดวกสบาย เพราะเป็นเจ้านายตัวเอง ทำคนเดียวได้จะขายหรือจะหยุดเมื่อไหร่ก็ได้
  6. ดูแลและบริหารจัดการง่าย เพราะขายของกินไม่จำเป็นต้องมีสต็อกสินค้า หรือระบบบัญชีที่ยุ่งยากซับซ้อน
  7. สามารถเลือกเวลาและทำเลในการขายของได้
  8. ขายของกิน มีสินค้าให้เลือกขายที่หลากหลาย สามารถขายตามความต้องการของตลาดและลูกค้าได้
  9. สามารถขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ หากได้รับความนิยมจากลูกค้า

ข้อเสียของ Food Truck

  1. วัตถุดิบที่ใช้ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน ต้องสดใหม่ ทำวันต่อวัน
  2. หากระบบบริหารจัดการเงินไม่ดีจะมีปัญหา
  3. การขายขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และทำเล หากฝนตกหรือทำเลขายไม่ดีจะขาดรายได้ทันที
  4. ลูกค้าประจำเกิดยาก หากไปขายไม่เป็นเวลา และสถานที่ไม่แน่นอน
  5. ราคาวัตถุดิบเปลี่ยนแปลงบ่อย คุมราคาต้นทุนยากเพราะซื้อจำนวนน้อย
  6. มีคู่แข่งมากขึ้น ทั้งแบบฟู้ดทรัก และแบบที่มีหน้าร้าน
  7. การรักษาคุณภาพวัตถุดิบทำได้ไม่คงที่เพราะบางครั้งต้องใช้ไฟฟ้าในการเก็บรักษา

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : กรมการจัดหางาน