ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ชี้ช่องรวย แนะ “ฮวงจุ้ยร้านอาหาร” จัดอย่างไรให้ขายดิบขายดี ธุรกิจรุ่ง


ธุรกิจ “ร้านอาหาร” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจยอดนิยมที่มีคนทำธุรกิจนี้จำนวนมาก วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาแนะนำเคล็ดลับการจัดร้านให้ถูกหลักของ “ฮวงจุ้ย” ว่าจะต้องทำอย่างไร เพื่อจะช่วยเสริมธุรกิจให้ขายดิบขายดีมากขึ้น มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ที่ตั้งของทำเล ทิศทางหน้าร้าน

ร้านอาหารควรอยู่ในที่ที่คนพลุกพล่าน สามารถมองเห็นหน้าร้านได้อย่างชัดเจน ซึ่งทิศในการหันหน้าร้านควรหันให้ลูกค้าพบเห็นได้ง่าย และถ้านำหลัก 5 ธาตุ 9 วังมาใช้ด้วยแล้ว การหันหน้าร้านควรหันไปในทางทิศใต้ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องของทำเลก็ต้องมาก่อนทิศหน้าร้าน เพราะถึงแม้ทิศหน้าร้านจะไม่สอดคล้อง แต่ก็ยังสามารถแก้ไขได้ง่ายกว่าการแก้ไขทำเล

2.การออกแบบร้าน

เนื่องจากร้านอาหารต้องการให้ลูกค้าเข้าร้าน ดังนั้นหน้าร้านจะต้องโล่ง ด้านหน้าร้านควรจัดให้โดดเด่นสดุดตา แต่ต้องไม่ดูรกจนเกินไปหรือตกแต่งด้วยสิ่งของที่แตกหัก โดยเฉพาะร้านอาหารที่เปิดใหม่ เนื่องจากฮวงจุ้ยร้านอาหาร ของแตกหักหรือการแต่งหน้าร้านจนรกเป็นการนำพลังงานไม่ดีมาปิดหน้าร้าน เมื่อมีลมพัดเข้าร้านก็จะนำพลังงานไม่ดีนั้นเข้าไปในร้าน ทำให้ร้านไม่น่าเข้า ลูกค้าก็จะเข้าร้านน้อยลง

3.ทางเข้าร้านควรมีประตูเดียว และต้องใหญ่

ฮวงจุ้ยร้านอาหารที่ดี ประตูร้านจะต้องมีขนาดที่ใหญ่ กว้างขวาง พอเหมาะกับขนาดของร้าน เพื่อให้ลูกค้าเดินเข้าออกได้อย่างสบาย และยังเป็นการรับพลังงานที่ดีเข้าสู่ตัวร้านได้มาก นอกจากนั้นทางเข้าร้านอาหารก็ควรมีทางเข้าใหญ่เพียงทางเดียว เพื่อรับเข้า แต่ไม่มีทางออก เพราะหากมีประตูเข้าออกหลายทาง ตามหลักจะเป็นทางเข้าเพียงแค่หนึ่งทาง ส่วนที่เหลือเป็นจะเปรียบเสมือนทางออก ดังนั้นประตูเข้าร้านจึงควรมีทางเดียวเท่านั้น เพื่อรับทรัพย์และกักเก็บทรัพย์ไว้ไม่ไหลออกนั่นเอง

4.มีพื้นที่สีเขียว

การแต่งหน้าร้านควรมีการนำต้นไม้มาปลูกตกแต่งเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับตัวร้าน โดยพื้นที่สีเขียวฮวงจุ้ยร้านอาหารจะช่วยกระตุ้นความสนใจและทำให้ลูกค้าเข้ามาอุดหนุนร้านมากขึ้น ดังนั้นควรทำสวนหย่อมเล็ก ๆ ที่บริเวณหน้าร้าน โดยเฉพาะพื้นที่ด้านขวาเมื่อหันหน้าเข้าตัวร้าน

5.โต๊ะเก็บเงินต้องอยู่ทางด้านขวาของประตู

ฮวงจุ้ยร้านอาหารโต๊ะเก็บเงินจะต้องตั้งอยู่ในตำแหน่งหัวมังกรหรือตำแหน่งขวามือของประตูทางเข้า เมื่อเดินเข้ามาจากประตูหน้าร้าน ห้ามตั้งโต๊ะเก็บเงินอยู่ตรงกับประตูหรืออยู่หน้าประตูโดยตรง และด้านหลังของโต๊ะเก็บเงินจะต้องเป็นผนังหรือกำแพงที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ เพื่อให้การเงินของร้านมั่นคง นอกจากนั้นแล้วโต๊ะเก็บเงินไม่ควรอยู่ใต้คาน ใต้บันได เพราะจะทำให้ผู้ที่เข้ามาจ่ายเงินรู้สึกอึดอัด การเงินฝืดเคืองได้ และหากต้องการเรียกเงิน เรียกทอง เรียกลูกค้าเข้าร้าน ควรนำของมงคลมาตั้งไว้ที่โต๊ะเก็บเงิน เช่น เหรียญทอง แจกันแก้วติดโบแดง เหรียญจีนโบราณสามเหรียญมัดด้ายแดง ก้อนทอง อย่างใดอย่างหนึ่ง

6.ครัวต้องสะอาด

ครัวถือเป็นความมั่งคั่งของร้าน โดยฮวงจุ้ยร้านอาหารครัวร้านอาหารที่ดีจะต้องสะอาด สว่าง สวยงาม ซึ่งครัวที่มีลักษณะทั้งสามอย่างนี้จะเป็นลักษณะของครัวที่ทำให้ร้านอาหารมีความเจริญ มั่งคั่ง และเตาสำหรับทำอาหารต้องสะอาด มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี โดยตั้งอยู่ในทิศทิศตะวันออกและทิศใต้ เพื่อที่ครัวจะได้รับแสงแดดและปริมาณลมที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ทำให้ห้องครัวไม่อับชื้น และมีการสะสมของกลิ่นจากการทำอาหารภายในครัว ซึ่งในปัจจุบันนี้สามารถติดตัวดูดกลิ่นและพัดลมดูดอากาศเป็นตัวช่วยแทนการรับลมธรรมชาติได้ และตำแหน่งของเตาควรตั้งอยู่กลางห้องครัว เพื่อให้พลังงานดี ๆ จากเตาหมุนเวียนอยู่ภายในห้องอย่างสมดุล

การจัดสมดุลภายในร้านอาหาร

การจัดพื้นที่ให้เหมาะสม โดยเจ้าของร้านอาหารต้องให้ความสำคัญของพื้นที่ โดยแบ่งเป็นพื้นที่หลักๆ ดังนี้

1.ห้องครัว ปัจจุบันร้านอาหารที่จัดแบบครัวเปิดกำลังได้รับความนิยมค่อนข้างมากไม่ใช่เพียงเพราะความสะดวกในการจัดพื้นที่ แต่ยังสามารถโชว์การทำอาหารเพื่อดึงดูดสายตาของลูกค้า การจัดผังอุปกรณ์ให้เหมาะสม มีศิลปะสร้างแรงดึงดูดควรแก่การมองและสะดวกต่อการใช้งาน

2.การจัดพื้นที่หน้าร้าน สิ่งแรกที่ต้องตระหนักคือ จะขายอะไรต้องโชว์สิ่งนั้นให้ลูกค้าเห็น อีกทั้งเรื่องของการจัดวางโต๊ะแคชเชียร์ที่ควรหันหน้าออกไปทางหน้าร้าน ตำแหน่งด้านซ้ายคือ “มังกรเขียว” ด้านขวาคือ “เสือขาว” ในทางฮวงจุ้ยแล้ว ด้านซ้ายต้องนิ่ง และด้านขวาควรต้องเคลื่อนไหว ดังนั้น ตำแหน่งโต๊ะแคชเชียร์จึงควรตั้งด้านขวาทำมุมกับประตูเพื่อดักเงินทอง

3.การตั้งป้าย ควรตั้งในลักษณะที่เรียกว่า “ตั้งป้ายให้ตัดมังกร” ซึ่งหมายถึงการตั้งป้ายให้สะดุดตา เพื่อกระตุ้นความสนใจของคนที่เดินผ่านไปผ่านมา ดังนั้น การตั้งป้ายที่ดีจึงไม่ใช่แค่เรื่องของขนาด แต่ต้องมีความเหมาะสมกับพื้นที่ และสอดคล้องกับทิศทางการเดินของลูกค้าหรือทิศตัดมังกร

4.ไม้เด็ดสำหรับร้านอาหาร การทำกิจการร้านอาหารนั้นไม่ได้มีเพียงแค่รสชาติเท่านั้นที่ต้องถูกปากลูกค้า รูปแบบการจัดตกแต่งร้านก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึงด้วยอีกเช่นกัน ซึ่งตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยนั้น ร้านอาหารที่จะประสบความสำเร็จจะต้องมีองค์ประกอบซึ่งถือเป็นอาวุธสำคัญ 5 อย่าง ได้แก่

  • รูป ในที่นี้หมายถึง เอกลักษณ์ของร้าน อาทิเช่น การจัดครัวที่อยู่หน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าได้เห็นลีลาการทำอาหารของเชฟที่เต็มไปด้วยศิลปะและความสนุกสนาน หรืออาจนำภาพอาหารที่ให้บริการภายในร้านมาประดับตามผนัง สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการดึงดูดลูกค้าทั้งสิ้น
  • รส ในธุรกิจร้านอาหาร รสชาติคือเรื่องที่สำคัญ อาหารอร่อยไม่ว่าร้านนั้นจะไปแอบซ่อนอยู่ที่ไหน ก็ยังมีคนตามเข้าไปกินแน่นอน
  • กลิ่น ถือเป็นอาวุธระยะไกลเพื่อล่อลูกค้าให้มาเข้าร้าน ตัวอย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น ร้านกาแฟสตาบัคส์ ที่ใช้กลิ่นเป็นอาวุธล่อลูกค้าให้มาเข้าร้าน
  • เสียง ได้แก่การใช้ดนตรีเพื่อสร้างบรรยากาศภายในร้านอาหาร บางครั้งรสชาติของอาหารอาจเป็นเรื่องรอง ถ้าหากลูกค้าต้องการมาเสพบรรยากาศภายในร้าน มากกว่าที่จะมารับประทานอาหาร
  • สัมผัส ข้อนี้มีความหมายเช่นเดียวกับบรรยากาศ เป็นเรื่องของการดีไซน์ตกแต่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างบรรยากาศและความรู้สึกผ่านทางสายตา และเมื่อลูกค้าก้าวเข้ามาในร้านก็จะสัมผัสได้ถึงสิ่งที่เจ้าของร้านต้องการสื่อผ่านฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ

เหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบการจัดร้านอาหารตามหลักของฮวงจุ้ย อย่างน้อยๆ รูปแบบการจัดร้านที่ได้นั้นย่อมช่วยดึงดูดความน่าสนใจจากลูกค้า รวมไปถึงช่วยเสริมพลังด้านการเรียกทรัพย์เข้าร้านได้อีกด้วย