ใครที่ชอบทาน ไข่ ต้องไม่พลาดเมนูนี้ “ไข่ปิ้งทรงเครื่อง” ซึ่งเราจะเห็นได้ตามร้านขายไข่ปิ้งทั่วไป วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาบอกสูตร และวิธีการทำ ให้ไปลองทำทานกันดูหรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้เช่นกัน และแน่นอนว่ากำไรดี เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีขึ้นตอนอย่างไร
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 15 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- เตรียมไข่ไก่ล้างน้ำให้สะอาด เตรียมชามผสม ผ้าขาวบาง เพื่อกรองไม่ให้เศษเปลือกไข่ล่วงลงไปในชาม
- ใช้มีดปลายแหลมเจาะเปลือกไข่ด้านบนให้เป็นรูเล็กๆ แล้วเขย่าไข่ใส่ชามผสมไว้
- การปรุงรส ใส่น้ำมันหอย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว น้ำสะอาดเล็กน้อย ผสมพอเข้ากัน
- เตรียมเปลือกไข่ ล้าง ตัดแต่งขอบเปลือกไข่ให้เรียบร้อยก่อน ดูไม่ให้มีเศษเปลือกไข่
- เตรียมขวดบีบใส่ไข่ที่ผสมไว้แล้ว เพื่อกรอกใส่เปลือกไข่ หรือจะใช้ไซริงค์ฉีดยาขนาดใหญ่ก็จะง่ายขึ้น
- เตรียมถ้วยตะไล สำหรับรองไข่ไก่ให้ตั้งได้ เพื่อจะนำไข่ไปนึ่งให้สุก โดดตั้งน้ำให้เดือดจัดแล้วเบาไฟลงใช้เวลาประมาณ 20 นาที
- พอไข่สุกก็เอามาเสียบไม้ แล้วเอาไปปิ้งเพื่อให้หอมเปลือกไข่ สักประมาณ 5-10 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย