ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “เฝอ” ต้นตำรับเวียดนามแท้ๆ ทำกินเองได้ ทำขายกำไรดี


เชื่อว่าหลายคนต้องชอบเมนูนี้ “เฝอ” เป็นอาหารเส้นเหมือนก๋วยเตี๋ยวของ เวียดนาม แต่แตกต่างตรงที่เส้นและวัตถุดิบที่ทำน้ำซุปที่กลมกล่อม มีส่วนประกอบหลากหลายกว่าก๋วยเตี๋ยวของไทย เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • กระดูกวัว 1 กิโลกรัม
  • เนื้อวัว เนื้อน่องลาย 500 กรัม
  • กระเทียม 100 กรัม
  • พริกไทย 10 กรัม
  • ขิง 10 กรัม
  • ซอสปรุงรส 6 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 10 กรัม
  • หัวไชเท้า 300 กรัม
  • เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 500 กรัม

เครื่องเคียง

  • ใบโหระพา
  • ผักกาด
  • ถั่วฝักยาว
  • มะนาว 

วิธีทำน้ำซุป

เตรียมน้ำซุป : ต้มน้ำซุป โดยใส่กระดูกวัว ผสมกระเทียม พริกไทย ขิง ซอสปรุงรส เกลือ หัวไชเท้า ต้มจนซุปมีรสชาติกลมกล่อมใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ยิ่งต้มซุปนานยิ่งมีความหวานของกระดูก 

วิธีตุ๋นเนื้อวัว

นำเนื้อวัว ส่วนที่นิยมนำมาใช้ทำเฝอคือ เนื้อน่องเอ็นลาย นำไปตุ๋นในหม้อพร้อมกับเครื่องเทศ และเครื่องปรุงรส เช่น ซอสหอยนางรม ,เกลือ, ซอสปรุงรส ตุ๋นจนสังเกตว่าเนื้อเปื่อยได้ที่ก็แยกพักไว้ หากไม่ทานเนื้อวัวสามารถเปลี่ยนเป็น เนื้อหมูและไก๋ตุ๋นได้เช่นเดียวกัน 

วิธีการปรุง

ลวกเส้น โดยใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ใส่คื่นช่าย ต้นหอม หอมหัวใหญ่ ถั่วงอกสด เพิ่มความหอมด้วยกระเทียมเจียว เติมความเปรี้ยวด้วยมะนาว กระปิและพริกขี้หนูเผาเพิ่มความแซ่บ  เติมน้ำซุปที่เคี่ยวจนกลมกล่อมลงไป และวางเนื้อตุ๋นโปะหน้าด้านบน เท่านี้ก็จะได้ เฝอชามโตแล้ว อย่าลืมหาผักมาเคียง ทั้งใบโหระพา ผักกาด ถั่วฝักยาว