ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “เนื้อตุ๋น” เปื่อย หอมเครื่องเทศ สำหรับทำก๋วยเตี๋ยว หรือเกาเหลา


วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรเด็ดมานำเสนออีกแล้ว ใครที่ชอบทานเนื้อเปื่อยมาทางนี้เลย เมนูเนื้อตุ๋น เนื้อเปื่อย เรามักจะเห็นได้ตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป แต่เชื่อว่าหลายคนคงทานไม่สะใจเพราะได้น้อย ไหนๆแล้วก็เอาสูตรไปทำทานเองกันเลย สำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อวัว ก็เปลี่ยนเป็นเนื้อหมูได้เช่นกัน มาดูกันเลยว่าทำอย่างไร

วัตถุดิบ

  • เนื้อวัว (เนื้อสามชั้น, น่องลาย ฯลฯ) 2,000 กรัม
  • กระเทียม 10 กรัม
  • รากขึ้นฉ่าย 30 กรัม
  • ใบเตย 20 กรัม
  • อบเชย 10 กรัม
  • หญ้ามังกร (เหล่งเฮียเช่า) 2 กรัม
  • เม็ดผักชี 1 ช้อนชา
  • พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • โป๊ยกั๊ก 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกหอม (ชวงเจีย) 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2,500 ml.

วิธีทำ

  1. นำเนื้อมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำเครื่องหอมพริกไทยดำ อบเชย ชวงเจีย เม็ดผักชี และ โป๊ยกั๊ก มาคั่วให้หอม
  3. พอเครื่องเทศหอมดีแล้วให้ปิดเตา จากนั้นนำไปใส่ผ้าขาวบาง หรือกระปุกกรองเครื่องเทศ พร้อมหญ้ามังกร และกระเทียม
  4. นำหม้อมาตั้งไฟ ใส่น้ำ ต้มให้เดือด พอน้ำเดือดได้ที่ให้ใส่เครื่องเทศลงไป ตามด้วย เนื้อวัวที่เตรียมไว้
  5. ใส่รากขึ้นช่าย ใบเตย ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วดำหวาน แล้วปิดฝาต้มจนน้ำกลับมาเดือดอีกครั้ง
  6. เมื่อน้ำเดือด ให้ลดไฟเหลือไฟกลางค่อนอ่อน ปิดฝาต้มประมาณ 15-20 นาที
  7. ลองชิมรสชาติ ให้ได้รสที่ต้องการ จากนั้นเปิดไฟแรงปิดฝาต้ม แล้วต้มต่อให้น้ำเดือดเต็มที่ หรือจนกว่าจะได้เนื้อเปื่อยตามที่ต้องการการเป็นอันเสร็จ

จะนำไปปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยว หรือทำเป็นต้มแซ่บ ตำยำ เกาเหลา อะไรก็ได้ รับรองอร่อยแน่นอน และที่สำคัญทานมากน้อยแค่ไหนก็ได้