ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “ใบเหลียงผัดไข่” เมนูพื้นบ้านภาคใต้แบบง่ายๆ อร่อยล้ำ


มีใครรู้จัก ใบเหลียง กันบ้าง วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูง่ายแสนง่ายเป็นเมนูพื้นบ้านจากทางภาคใต้มานำเสนอนั่นคือ “ใบเหลียงผัดไข่” ซึ่งรับรองได้เลยว่าอร่อยทานง่าย สามารถใช้เป็นเมนูประจำร้านข้าวแกงได้เลย เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบ ส่วนผสม

  • ผักเหลียง 2 กำ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กระเทียมกลีบกลาง 15 กลีบ
  • น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำผักเหลียงแช่น้ำ ล้างน้ำ สะบัดน้ำออกให้หมด
  2. เด็ดใบเหลียงออกจากก้าน หากใบเหลียงใหญ่มากตัดให้เล็กลงได้
  3. กระเทียม ปอกเปลือก ล้างน้ำ ทุบ สับพอหยาบ
  4. ผสมซอสสำหรับผัดใส่ถ้วยใบย่อม คือ ซอสหอยนางรม น้ำปลาและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
  5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง รอน้ำมันอุ่น
  6. น้ำมันอุ่นแล้วนำกระเทียมลงไปเจียวพอหอมหรือเริ่มเหลือง
  7. เทใบเหลียงใส่ลงไป ผัดพอให้ใบเหลียงถูกไฟทั่ว
  8. ตอกไข่ใส่ แล้วใช้ตะหลิวยีให้ไข่แดงแตกคนพอให้ทั่วไข่ขาว รอให้ไข่ด้านล่างสุก
  9. ไข่ด้านล่างสุกแล้วจึงกลับด้านบนลงด้านล่าง และด้านล่างขึ้นมาบน
  10. ราดซอสที่เตรียมไว้ให้ทั่ว รอไข่สุกผัดให้ทั่วกันด้วยไฟแรงสักพัก