ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ชี้ช่องรวย แนะ 10 ขั้นตอนในการเปิด “ร้านกาแฟ” หลักการง่ายๆ ทำได้ตามนี้สำเร็จแน่นอน


ใครที่กำลังจะเปิด “ร้านกาแฟ” มาทางนี้ วันนี้ ชี้ช่องรวย มี 10 ขั้นตอน หรือหลักการง่ายๆ ที่เราควรจะเตรียมความพร้อมก่อนจะเริ่มธุรกิจ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งแบบเปิดร้านเอง หรือแบบแฟรนไชส์ก็ได้

แล้วในการเริ่มต้นทำธุรกิจเปิดร้านกาแฟสดควรทำอย่างไรต่อไปนี้เป็น 10 ขั้นตอนง่ายๆ ในการเปิดร้านกาแฟ

1. วางคอนเซ็ปต์หรือรูปแบบร้านกาแฟในฝันของเราว่าอยากจะเปิดร้านกาแฟในรูปแบบใดกลุ่มเป้าหมายเป็นใครและสถานที่ใดบ้างที่เราอยากจะไปเปิดร้านกาแฟ

2. ออกสำรวจสถานที่จริงที่ต้องการเปิดร้านกาแฟ

3. เมื่อได้ทำเลที่ต้องการเปิดร้านกาแฟแล้วให้สอบถามเรื่องต่างๆ ดังนี้

  • ค่าเช่าเดือนละเท่าไร
  • ค่าน้ำค่าไฟคิดอย่างไรยูนิตละเท่าไร
  • เก็บเงินมัดจำหรือไม่ถ้าเก็บกี่เดือน เงื่อนไขการได้รับเงินมัดจำคืนเป็นอย่างไร (ควรขอหลักฐานการวางเงินมัดจำด้วยหากได้ชำระไปแล้ว)
  • เมื่อจะยกเลิกการขายจะต้องแจ้งล่วงหน้าหรือไม่ กี่เดือน มีเงื่อนไขอย่างไร
  • การตกแต่งสถานที่มีเงื่อนไขอย่างไร

4. ศึกษาหาความรู้เรื่องของกาแฟและข้อมูลบริษัทฯ ผู้จำหน่ายสินค้าวัตถุดิบ และอุปกรณ์ในการเปิดร้านกาแฟ

 5. ออกแบบร้านและเริ่มก่อสร้างร้านกาแฟ ตามรูปแบบที่เราวางไว้ตั้งแต่แรก งบประมาณในการก่อสร้างและตกแต่งไม่ควรเกิน 40% ของเงินลงทุนทั้งหมด

6. สำรวจงบประมาณที่เหลือและตัดสินใจเลือกรูปแบบร้านกาแฟ และสินค้าวัตถุดิบอุปกรณ์ในการเปิดร้านกาแฟทั้งหมด โดยทำเป็นบัญชีรายจ่ายลองเขียนรายการต่างๆ ที่ต้องซื้อลงมาเป็นข้อๆ แล้วใส่ราคาที่เราสำรวจมาได้ลงไป ก็จะได้งบประมาณการลงทุนคร่าวๆ ทั้งหมดถ้าเกินก็พิจารณาดูว่าสินค้ารายการใดไม่จำเป็น อาจจะลดคุณสมบัติลงหรือตัดทอนออกไป

7. ประกาศรับสมัครพนักงานบาริสต้า (พนักงานชงกาแฟ) หากเจ้าของขายเองก็ไม่ต้อง

8. เข้าสู่ขั้นตอนการฝึกอบรมจากสถาบันการสอนชงกาแฟควรมาทั้งเจ้าของร้านและพนักงานบาริสต้า เพราะในการเปิดร้านกาแฟจะมีสูตรกาแฟมากมาย และรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างเยอะ เช่น วิธีการใช้เครื่องชงกาแฟ วิธีการดูแลรักษาเครื่องชงกาแฟ เป็นต้น

9. เตรียมตัวเปิดร้านกาแฟโดยการฝึกซ้อมซักซ้อมสูตรและคำพูดในการกล่าวต้อนรับลูกค้าเช่น “บิลเลี่ยนคอฟฟี่สวัสดีค่ะ รับกาแฟร้อนหรือเย็นดีคะ”

10. จัดเรียงสินค้าและตรวจความเรียบร้อยภายในร้านกาแฟเพื่อเตรียมตัวเปิดร้าน

นี่เป็นหลักการพื้นฐานง่ายๆ ที่อยากให้คนที่กำลังจะเปิดร้านกาแฟได้ลองทำตาม ดีกว่าการที่เราเริ่มทำจากการไม่รู้อะไรเลยลองผิดลองถูกแบบไม่มีหลักการ