ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “ยำปลาสลิดฟู” ทำกินก็ง่าย ทำขายก็รวย (พร้อมเคล็ดลับความอร่อย)


ใครที่กำลังมองหาเมนูใหม่ๆ มาทางนี้ เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับเมนูปลาดุกฟู วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาเปลี่ยนจากเมนูยำปลาดุกฟู เป็นเมนู “ยำปลาสลิดฟู” ซึ่งรับรองเลยว่าอร่อย และทำไม่ยากสามารถเป็นเมนูเด็ดประจำร้านได้เลย เรามาดูกันเลนว่าจะต้องใช้วัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสม

  • ปลาสลิดแดดเดียว 5 ตัว
  • มะม่วงดิบ 1 ถ้วยตวง
  • หอมแดง ¼ ถ้วยตวง
  • ต้นหอม 1 ต้น
  • ผักชี 1 ต้น
  • ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 3 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

น้ำยำ

  • น้ำยำอเนกประสงค์ ½ ถ้วยตวง
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

**น้ำยำอเนกประสงค์ ส่วนผสมมีดังนี้

  • น้ำปลา 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • น้ำส้มสายชู 300 กรัม

วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างมาละลายให้เข้ากัน ยำปลาสลิดฟู : รสชาติมาตรฐาน เปรี้ยว ตามด้วยเค็ม หวาน เพื่อตัดรส

วิธีทำ

  1. เตรียมปลาสลิด โดยนำปลาสลิดแดดเดียวมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง จากนั้นนำมาย่างให้สุกหอม แกะเอาแต่เนื้อปลา แล้วใช้ส้อมยีเนื้อปลาให้ฟู
  2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เนื้อปลาสลิดแดดเดียวที่ยีไว้ลงไปทอด พอเริ่มเหลืองกวาดเนื้อปลาที่กระจายอยู่ในกระทะให้มารวมตัวกัน รอจนเหลืองกรอบ ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำปลาวางบนกระดาษซับมัน
  3. เตรียมเครื่องยำ โดยนำมะม่วง หอมแดงมาปอก ล้างให้สะอาด ฝานมะม่วงและซอยเป็นเส้น ซอยหอมแดง ต้นหอมผักชีหั่นท่อน พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก
  4. เตรียมน้ำยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ ผสมกับ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน จากนั้น ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อยเพื่อตัดรสให้กลมกล่อม
  5. นำมะม่วง หอมแดง ต้นหอม ผักชี และพริกขี้หนูสวน ใส่ลงในน้ำยำที่ปรุงไว้ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. นำเนื้อปลาสลิดทอด จัดใส่จานเสิร์ฟโรยด้วยถั่วลิสง จากนั้นนำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดบนเนื้อปลาแล้วจัดเสิร์ฟทันที

เคล็ดลับความอร่อย

– เลือกซื้อปลาสลิดที่มีรสจืด นำมายำจะมีรสอร่อยกว่าปลาสลิดที่มีรสเค็ม
– สามารถใช้มะม่วงหิมพานต์แทนถั่วลิสงได้ ชิมมะม่วงถ้ามีรสเปรี้ยวให้ลดน้ำมะนาวลง
แนะนำ : ประมาณการ ราคาวัตถุดิบ – ปลาสลิด และส่วนผสมรวมเครื่องปรุงต่างๆ ต้นทุนเฉลี่ย / จาน 95 บาท : ราคาขาย 270-320 บาท