ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ชี้ช่องรวย แจกสูตร “เกี๊ยวซ่าญี่ปุ่น” วัตถุดิบหาง่าย ทำเองได้ไม่ง้อร้าน


ใครเป็นสาย “เกี๊ยวซ่า” มาทางนี้วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแจกสูตรและวิธีการทำให้ไปลองทำกินกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ เรามากันเลยว่าทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสม

หมูบด

250      กรัม

แผ่นเกี๊ยวซ่าสำเร็จ

2 แพ็ค หรือ 50   แผ่น

กะหล่ำปลีสับละเอียด

250      กรัม

กุยช่ายสับละเอียด

50        กรัม

หอมหัวใหญ่สับละเอียด

15        กรัม

กระเทียมสับละเอียด

10        กรัม

ไข่แดง

1          ฟอง

ไข่ขาว

1          ฟอง

น้ำมันหอย

25        กรัม

ซีอิ๊วญี่ปุ่น

5          กรัม

พริกไทย

5          กรัม

มิโซะ

10        กรัม

น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

500      กรัม

ส่วนผสมซอสเกี๊ยวซ่า

ซีอิ๊วญี่ปุ่น

150      กรัม

น้ำส้มสายชู

100      กรัม

น้ำตาลทราย

10        กรัม

น้ำมันงา

5          กรัม

น้ำรายู

5          กรัม

เกี๊ยวซ่า : ประเภทดั้งเดิม : รสชาติ เค็ม เปรี้ยว จากซอส หวานจากเนื้อเกี๊ยว

  1. นำหมูบดผสมกับกะหล่ำปลี กุยช่าย หอมหัวใหญ่และกระเทียมสับละเอียด ใส่ไข่แดง น้ำมันหอย ซีอิ๊วญี่ปุ่น พริกไทย มิโซะ คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ไส้เกี๊ยวซ่า พักไว้

  2. นำซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำรายู ผสมคนให้เข้ากัน ชิมให้ออกรสเปรี้ยวและเค็ม เป็นน้ำซอสเกี๊ยวซ่า

  3. การห่อให้นำแผ่นเกี๊ยววางบนฝ่ามือ ตักไส้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ซีกบน ทาแผ่นเกี๊ยวให้รอบด้วยไข่ขาว พับแผ่นเกี๊ยวด้านล่างขึ้นประกบ จากนั้นจับจีบแผ่นเกี๊ยวที่อยู่ด้านบนเล็กๆ แล้วติดกับแผ่นเกี๊ยวด้านล่าง จับจีบไปเรื่อยๆ จนสุด จะได้เกี๊ยวรูปครึ่งวงกลมทรงเสี้ยวพระจันทร์

  4. นำเกี๊ยวในข้อ 3 ไปนึ่งประมาณ 10 นาที จากนั้นผึ่งให้เย็น แล้วนำไปย่างหรือทอดก็ได้ หากทอดน้ำมันต้องท่วมตัวเกี๊ยว โดยก่อนลงกระทะต้องคลุกกับแป้งสาลีเสียก่อน ทอดพอให้เหลืองนวล หรือหากย่างบนกระทะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้ย่างทีละด้าน ไม่ควรกลับบ่อยตัวเกี๊ยวจะได้ไม่แตก ระหว่างย่างช่วงที่กระทะร้อนให้เบาไฟใส่น้ำเปล่าแล้วปิดฝา 5 วินาทีเพื่อให้เกิดไอน้ำเนื้อแป้งจะได้นุ่ม และย่างทั้ง 2 ด้านจนเหลืองนวล

  5. จัดเกี๊ยวซ่าลงจานเสิร์ฟ พร้อมกะหล่ำปลีซอย เสิร์ฟพร้อมซอสที่เตรียมไว้

กร็ดความรู้ – เกี๊ยวซ่า รับประทานเป็นอาหารทานเล่น – สูตรนี้สำหรับเกี๊ยวซ่า 50 ชิ้น จัดใส่จานๆ ละ 8 ชิ้น  ประมาณการราคา วัตถุดิบทั้งหมด ต้นทุนเฉลี่ย 35 บาท/ จาน ราคาขาย 100 บาท