ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ชี้ช่องรวย แจก 13 สูตรชงเครื่องดื่ม “ร้านกาแฟโบราณ” เอาไปเปิดร้านขายได้เลย


กาแฟโบราณถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบร้านกาแฟของไทยที่มีมาอย่างยาวนาน แต่ปัจจุบันมีให้เห็นไม่มากนัก วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมานำเสนอสูตรเตรื่องดื่มของ “ร้านกาแฟ” โบราณให้ไปลองทำกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรนี้สำหรับทำขายก็ได้ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

สูตรชงเนสกาแฟร้อน

  • เนสกาแฟ 2 ช้อนชา
  • คอฟฟี่เมต 2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
  • นมข้นหวาน 2 ช้อนชา (อาจจะเพิ่มตามเหมาะสมถ้าชอบหวาน)
  • เติมน้ำ 2/4 แก้ว
  • ใส่นมสดไม่ต้องคนเพราะคนทานจะคนเอง

———————————

สูตรชงเนสกาแฟเย็น

  • เนสกาแฟ 2 ช้อนชา
  • คอฟฟี่เมต 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เติมน้ำ 3/4 แก้ว
  • นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
  • คนให้เข้ากันเทใส่น้ำแข็งโรยนมสด

———————————

สูตรชงกาแฟโบราณร้อน

  • เทน้ำกาแฟครึ่งแก้ว
  • นมข้น 2 ช้อนชา
  • เทนมสดใส่ลงไป
  • ไม่ต้องคน เสิร์ฟเลย

———————————

สูตรโอเลี้ยง

ส่วนผสม  (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ) 

  • ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำแข็ง

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
  2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
  3. ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ

———————————

สูตรยกล้อ

ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)

  • ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำแข็ง
  • นมข้นจืด

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
  2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
  3. ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ

———————————

สูตรกาแฟโบราณเย็น

ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)

  • ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด
  • น้ำแข็ง

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
  2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
  3. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ

———————————

สูตรชาร้อนโบราณ 

  • เติมผงชาใส่ถุงชง 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำร้อน ถ่ายเทไปมา ขั้นตอนเหมือนกาแฟ 
  • เทน้ำชาครึ่งแก้ว 
  • นมข้น 2 ช้อนชา 
  • เทนมสดลงไปนับ 1-2-3ไม่ต้องคนเช่นกัน เสิร์ฟเลย

 ———————————

สูตรชาดำเย็น 

  • เทน้ำชาที่อยู่ในถุงชง 1/2 แก้ว 
  • ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้ละลาย 
  • ตักน้ำแข็งเต็มแก้ว เทชาที่ชงแล้วใส่แก้วน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
  • ถ้าอยากได้ชามะนาวใส่น้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก และเติมเกลือลงไปปลายช้อนเล็กน้อยก่อนใส่น้ำแข็ง

———————————

สูตรชาเย็น (ชานม)

  • เทน้ำชาที่อยู่ในถุงชง เทใส่แก้ว 1/2 แก้ว 
  • ใส่นมข้น 2 ช้อนชา 
  • ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง (ช้อนโต๊ะ) คนให้เข้ากัน 
  • ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมสดโรย เทน้ำชาที่ชงไว้ แล้วตามด้วยนมสด วนรอบปากแก้วอีกครั้ง 

———————————

สูตรโอวัลติน ร้อน 

  • ตักผงโอวัลติน (สูตร 3)   2ช้อนชา 
  • เติมน้ำร้อน1/2 แก้วชงให้ละลาย -นมข้นหวาน 2 ช้อนชา 
  • เหยาะนมสดนับ 1 พร้อมเสิร์ฟเลย

———————————

สูตรโอวัลตินเย็น 

  • ตักผงโอวัลติน(สูตร 3) 2ช้อนชา 
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำร้อน 1/2 แก้ว คนให้ละลาย 
  • นมข้นหวาน 2 ช้อนชา คนให้ละลาย 
  • ตักน้ำแข็งใส่แก้วโรยนมสด ตามด้วยน้ำโอวัลตินที่ชงไว้แล้ว ตามด้วยนมสดวนรอบปากแก้ว…พร้อมเสิร์ฟเลย

———————————

สูตรน้ำแดงชง 

  • น้ำหวานเฮลบลูบอย์ครึ่งแก้ว 
  • ใส่น้ำร้อนลงไป 3/4 แก้ว 
  • ถ้าลูกค้าต้องการหวานๆใส่น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ใส่น้ำแข็ง เสริฟ

———————————

สูตรโกโก้ร้อน 

  • ตักผงโกโก้ 1 ช้อนชา 
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา 
  • ใส่น้ำร้อน1/2 แก้ว คนให้ละลาย 
  • นมข้นหวาน 1 ช้อนชา 
  • เหยาะนมสด นับ 1-2-3 เสริฟพร้อมน้ำชาร้อน