วันนี้คอลัมน์เมนูดีชี้ช่องรวย จะชวนแฟนๆหันมาสนใจอาชีพคนขายเส้นกันดีกว่า เส้นที่ว่านี้ คือ พาสต้า เป็นเส้นฝรั่ง โดยวันนี้จะนำเสนอสูตรการทำ“ลาซานญ่าผักโขมอบชีส” เมนูที่ทำง่ายๆ แต่อร่อยและสามารถทำขายได้กำไรงาม
“ลาซานญ่า” เป็นพาสต้าชนิดหนึ่งลักษณะเป็นแผ่นแป้งขนาดเท่ากับก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่เรารู้จักลาซานญ่ามีทั้งสำเร็จรูปหรือทำเองแบบโฮมเมดก็ได้ ถ้าได้แป้งลาซานญ่าสดๆ จะมีความนุ่มละมุนและมีกลิ่นหอมของแป้งและไข่ที่เป็นส่วนผสมหลักในพาสต้า ส่วนผสมอื่นๆ มี ผักโขม น้ำมันมะกอก หอมใหญ่ กระเทียม มอสซาเรล่าชีส พาร์มีซานชีสขูดฝอย เป็นต้น เป็นเมนูที่รับประทาน ได้ทั้งอาหารว่าง และอาหารมื้อหลัก อีกทั้งยังเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ จากชีสที่ให้แคลเซียม แผ่นแป้งให้พลังงานแล้ว ผักโขมเป็นผักสุขภาพชั้นยอดที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแคโรทีนและกากใยอาหารสูง
เสน่ห์อีกอย่างของเมนูนี้คือ ไส้ของลาซานญ่า สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ นอกจากผักโขมซึ่งเป็นเมนูหลักยอดนิยมแล้ว ยังมีคนดัดแปลงไปเป็นไส้เห็ด ไส้ฟักทอง ไส้เนื้อ ฯลฯ ผู้เขียนเห็นมีผู้นิยมทำ “ลาซานญ่าผักโขมอบชีส” มาขายทั้งตามตลาดนัด ซึ่งจะทำเป็นกล่องอะลูมิเนียมฟอยด์ขนาดเล็ก มีสารพัดไส้ให้เลือกอร่อย หรือซูเปอร์มาร์เก็ตตามห้างสรรพสินค้า ก็นิยมทำเมนูนี้ใส่กล่องอะลูมิเนียมฟอยด์ เพื่อให้ลูกค้านำกลับไปรับประทานที่บ้าน แค่เห็นพาร์มีซานชีสที่อบจนเกรียมเยิ้มอยู่ด้านบน ก็ชวนให้คนรักชีสหรือคนชอบกินอาหารฝรั่งอดไม่ได้ที่จะต้องอุดหนุนตลอด
การทำพาสต้าขาย หรือทำเป็นเมนูเสริมในร้านอาหารไทยจึงน่าสนใจมากทีเดียว โดยเฉพาะสูตรพาสต้าและลาซานญ่าของ เชฟประจวบ นิรังสรรค์ อดีตพ่อครัวใหญ่ของโรงแรมห้าดาวที่นำมาฝากในฉบับนี้ รับรองทำกินที่บ้านก็รับแขกได้อย่างดี ทำขายก็มีโอกาสทำเงินได้อย่างงาม ใครสนใจเรียน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย โทร. 0-2704-9066-7ต่อ 101-114
ส่วนผสม
ซอสขาว
1. นมสด 1ลิตร
2. แป้งรูซ์ 70กรัม
ลาซานญ่าไก่บด
1. เนยจืดสำหรับทาถาด
2. แผ่นแป้งลาซานญ่าที่ต้มสุกแล้ว
3. ซอสไก่บด
4. ซอสขาว
5. ชีสป่น
ซอสไก่บด
1. น้ำมันพืช 100 มิลลิลิตร
2. ไก่บด 1 กิโลกรัม
3. หอมใหญ่สับหยาบ 200 กรัม
4. แครอท 1 50 กรัม
5. เซเลรี่สับหยาบ 100 กรัม
6. ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 150 กรัม
7. มะเขือเทศปอกเปลือก นำเมล็ดออก หั่นหยาบ 300 กรัม
8. แป้งสาลี 75 กรัม
9. บราวน์สต็อก 750 กรัม
10. กานพลู 6 ดอก
11. ใบเบย์ 2 ใบ
12. อบเชย 1 ชิ้น
13. เกลือป่น
14. พริกไทย
วิธีทำ
ซอสขาว
1. ตั้งหม้อบนเตา แล้วใส่นมสด ผสมลงไป พอนมสดเริ่มอุ่นๆ ค่อยๆ ใส่แป้งรูซ์ตามลงไปทีละน้อย
2. ใช้ตะกร้อมือ คนอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งนมสดเริ่มเดือด ให้ลดไฟลง แล้วเคี่ยวต่อไปอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งมีความเหนียวข้น ใส่เกลือ
3. นำซอสขาวที่ได้ไปกรองผ่านกระชอนให้ละเอียดแล้วนำไปพักไว้ในน้ำอุ่น ก่อนจะนำไปใช้
ลาซานญ่าไก่บด
1. เตรียมเตาอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นำเนยจืดทาที่ถาดให้ทั่ว นำซอสไก่บดและซอสขาวใส่ลงไปในก้นถาดแล้วเกลี่ยบางๆ ให้ทั่ว
2. วางแผ่นแป้งทับแล้วปิดให้สนิท นำซอสไก่บดกับซอสขาวราดทับบนแผ่นแป้งแล้วเกลี่ยให้ทั่ว นำชีสป่นโรยหน้าให้ทั่ว
3. ให้ทำซ้ำข้อ 1-2 อีก 3 ครั้ง จะได้ทั้งหมด 4 ชั้น เมื่อทำได้ 4 ชั้นแล้ว ให้นำซอสไก่บด กับซอสขาวราดทับบนแผ่นแป้งแล้วเกลี่ยให้ทั่ว ใส่ชีสป่นโรยให้ทั่ว นำเนยจืดตัดเป็นก้อนเล็กๆ วางไว้บนหน้า
4. นำเข้าเตาอบประมาณ 15-20 นาที พอมีสีเหลืองให้นำออกจากเตาอบ พักไว้เพื่อเตรียมเสิร์ฟ
ซอสไก่บด
1. ผัดหอมใหญ่ แครอท เซเลรี่ นำไก่บดใส่ตามลงไปผัดเข้ากันใส่ใบเบย์ กานพลู อบเชย ผัดรวมกัน
2. ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นลงไป คนให้เข้ากัน
3. จากนั้นใส่แป้งสาลีตามลงไปคนให้เข้ากัน แล้วจึงนำเนื้อมะเขือเทศสับกับบราวน์สต็อก ใส่ลงไปเคี่ยวให้เนื้อไก่บดสุกจนนุ่ม พร้อมกับปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ตามชอบ
4. ยกขึ้นจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็นก่อนนำไปใช้