ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

“พุดดิ้ง” ขนมหวานทำเงิน


“พุดดิ้ง” (Pudding) เป็นขนมหวานของฝรั่ง มีรสหวานหอมกลิ่นนมและไข่ชวนให้น่ารับประทาน เนื้อพุดดิ้งจะเนียนนุ่มละมุนลิ้นเหมือนไข่ตุ๋นแต่มีความหยุ่นมากกว่า เมื่อสัก 10 ปีที่แล้ว ถ้าพูดถึงพุดดิ้งหลายคนอาจจะรู้สึกว่าห่างไกลจากคนรักขนมหวานแบบไทยๆ มาก แต่ตอนนี้พุดดิ้งกลายเป็นขนมหวานยอดฮิตที่มีคนทำมาขายเต็มท้องตลาดไปหมด ทั้งที่ใช้ชื่อพุดดิ้งและกรรมวิธีแบบพุดดิ้ง บางคนบอกว่าไม่เคยกินพุดดิ้งมาก่อน แต่ถ้าคุณเคยกินเต้าฮวยฟรุตสลัดหรือคัสตาร์ด นั่นก็เป็นหนึ่งในสายพันธุ์พุดดิ้งเช่นกัน

 

หากไปค้นใน “อากู” หรือ Google ดูก็พบสูตรดั้งเดิมของพุดดิ้งซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากอังกฤษนั้น เขาใช้แป้งสาลี ข้าว น้ำมันหมู เนื้อ ไข่ไก่ เนย ผลไม้ หรืออะไรก็ได้ที่เราชอบ ผสมกันลงไป จากนั้นเติมน้ำตาล เกลือ เสร็จแล้วก็นำไปนึ่งหรืออบให้สุกก็เสิร์ฟรับประทานได้ สูตรดั้งเดิมน่าจะเป็นอาหารคาวมากกว่า ไม่รู้ว่าการเดินทางของพุดดิ้งที่ผ่านกาลเวลามานานแล้วกลายมาเป็นสูตรขนมหวานได้อย่างไร แต่ก็ยังคงมีวัตถุดิบที่มาจากต้นตำรับคือ นม ไข่ไก่ เนย แป้ง และผลไม้ เป็นส่วนประกอบหลัก

 

จะอย่างไรก็ตาม พุดดิ้งก็ไม่ใช่มีอยู่แค่ยุโรปหรืออเมริกาเท่านั้น เอเชียก็มีรู้จักใช้ไข่และนมมาทำเป็นขนมหวานที่หน้าตาออกมาเป็นพุดดิ้งมากมาย อาทิ “พุดดิ้ง คัสตาร์ด” ขนมหวานยอดฮิตของญี่ปุ่นซึ่งคนไทยที่ไปเที่ยวแดนซากุระจะต้องลิ้มลองให้ได้ ไม่เช่นนั้นถือว่าไปถึงญี่ปุ่นโดยไม่สมบูรณ์

 

สำหรับเมืองไทยนั้น พุดดิ้งกลายเป็นขนมหวานยอดฮิตติดตลาดอยู่ในเวลานี้ ซึ่งนอกจากรสชาติแล้ว พุดดิ้งยังต้องแช่เย็นๆ
จะเพิ่มความอร่อยชื่นใจอีกด้วย ดังนั้นจึงมีคนทำพุดดิ้งออกมาขายหลากหลายรูปแบบตั้งแต่ เต้าฮวยฟรุตสลัด เต้าฮวยนมสด คาราเมลคัสตาร์ด พุดดิ้งมะม่วง พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน พุดดิ้งชาเขียว ทำขายกันตั้งแต่ริมทางไปจนถึงพุดดิ้งที่แพ็คใส่ถ้วยพลาสติกใสติดแบรนด์

 

ร้านอาหารบางแห่งก็ทำแบบแอดวานซ์คือทำพุดดิ้งสีสันสวยงาม แล้วก็เติมครีเอทีฟลงไป อาจจะแต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม ผลไม้สด โน่นนี่นั่นลงไป ก็ตั้งราคาร้อยกว่าบาทได้แล้ว เท่านี้ก็ได้กำไรเห็นๆ แล้ว

 

สำหรับใครที่อยากลองทำพุดดิ้งมารับประทานเองหรือจะทำขายก็ลองใช้สูตรของสถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวยดูนะคะ สูตรนี้เป็นของ “อาจารย์ทิพย์” ทิพย์วรรณ ศุภนิศานุวงศ์ ด้วยสูตรทำง่ายๆ แต่ถ้าอยากจะทำแล้วขายดิบขายดี นอกจากอร่อยแล้วยังต้องสร้างสรรค์หน้าตาหรือรสชาติให้แปลกจากท้องตลาดด้วย และมีข่าวดีว่า อ.ทิพย์ จะเปิดสอนการทำพุดดิ้ง ขนมหวานแช่เย็นที่ทำง่าย ขายง่ายแบบนี้ที่สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย

 

ใครสนใจติดตามข้อมูลได้ที่ www.สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย.com หรือ โทร. 0-2704-9066-7 ต่อ 101-114

 

ช็อกโกแลตพุดดิ้ง

ส่วนผสม

                1. ผงโกโก้                              ¼                            ถ้วย

                2. น้ำตาลทราย                     100                         กรัม

                3. ไข่ไก่                                   2                              ฟอง

                4. แป้งข้าวโพด                      4                              ช้อนโต๊ะ

                5. เกลือป่น                             ¼                            ช้อนชา

                6. นมสด                                 4                              ถ้วย

                7. เซมิ สวีท ช็อกโกแลต        60                           กรัม

                   (Semi-sweet chocolate)

                8. วานิลลา                             1.5                          ช้อนชา

                9. เนยสดชนิดจืด                   2                              ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1. ใส่ผงโกโก้ น้ำตาล ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด นม เกลือ ใส่หม้อ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันก่อนตั้งไฟ

2.  เปิดไฟใช้ไฟอ่อนคนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันพอเดือดเบาปุดๆ ยกลง

3. ใส่ช็อกโกแลต เนย และวานิลลา คนให้เข้ากันอีกครั้งจนเนื้อเนียนเข้ากัน เทใส่ภาชนะที่ต้องการ ตั้งทิ้งไว้ให้ขนมคลายความร้อนนำไปแช่ในตู้เย็น ขนมจะเซ็ตตัว ประมาณ 3 ชั่วโมง นำมาแต่งด้วยวิปปิ้งครีมโรยเกล็ดช็อกโกแลต และเชอร์รี่ พร้อมเสิร์ฟ