1.บิงซูทุเรียน ส่วนผสม (สำหรับ 2 ถ้วย) นมสดจืด 2 ถ้วย ครีมสด 1 ถ้วย น้ำเชื่อม ¼ ถ้วย เนื้อทุเรียนสุกหั่นชิ้นโต ครีมสดตีพอข้นสำหรับราดหน้า ทุเรียนทอดสำหรับโรยหน้า วิธีทำ ทำน้ำแข็งไสรสนม โดยผสมนม ครีม และน้ำเชื่อมเข้าด้วยกัน จากนั้นเทใส่พิมพ์ นำไปแช่แข็งไว้ 1 คืน นำนมที่แช่แข็งไว้ออกมา ขูดด้วยที่ขูดมะพร้าวให้เป็นเกล็ดละเอียด เรียงเนื้อทุเรียนลงที่ก้นชาม ใส่น้ำแข็งไสรสนมที่ขูดไว้ลงไป ตามด้วยเนื้อทุเรียน ราดหน้าด้วยครีมตีพอข้น แล้วโรยด้วยทุเรียนทอด เพียงเท่านี้ บิงซูทุเรียน ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
2.ทุเรียนทอด ส่วนผสม ทุเรียนแก่ น้ำมันพืช เกลือป่น วิธีทำ เลือกเนื้อทุเรียนแก่เพราะทุเรียนแก่จะมีความแข็ง ทำให้นำไปทอดได้ง่าย คว้านเม็ดทุเรียนออก ใช้มีดปอกผลไม้ฝานเนื้อทุเรียนให้บางที่สุด ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม พอน้ำมันเริ่มร้อนแล้วนำทุเรียนที่ฝานบางๆ ลงไปทอดได้เลย ไม่ต้องไปคนอะไรมากมาย ป้องกันไม่ให้เนื้อทุเรียนเละ เป็นชิ้นไม่สวย เมื่อทุเรียนเริ่มลอยขึ้นมาเหนือน้ำมันแล้ว ใช้กระชอนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หรือถ้าอยากให้แห้งสนิท ให้นำไปอบไล่ความมันและความชื้นออก เสร็จแล้วให้โรยเกลือเพิ่มความเค็ม แล้วนำไปรับประทานทันที หรือ ทานไม่หมดให้เก็บไว้ในภาชนะที่ปิดแน่นสนิทเพื่อคงความกรอบ
3.ข้าวเหนียวทุเรียน ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน ทุเรียนหมอนทอง กะทิ 1000 มิลลิลิตร น้ำตาลทราย 50 มิลลิลิตร. เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลปี๊ป 50 กรัม วิธีทำ เตรียมกะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำตาลทราย ใส่รวมกันในหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนทุกอย่างละลายและเข้ากันดี พอเริ่มเห็นกะทิเดือดก็ฉีกทุเรียนใส่ตามลงไป คนเบาๆ ให้น้ำกะทิซึมเข้าเนื้อทุเรียน ใช้เวลา 3-5 นาที ตักกะทิและทุเรียนเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวมูน แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ
4.ไอศกรีมทุเรียน ส่วนผสม เนื้อทุเรียนฉีก 1 ถ้วยตวง วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง นมสด 1 ¼ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง วิธีทำ นำน้ำตาลทรายและนมสด ผสมให้เข้ากัน คนให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่เครื่องปั่น ใส่เนื้อทุเรียนฉีก ปั่นให้ละเอียด ลองชิมรสดู ถ้ายังไม่หวานก็เติมน้ำตาลทรายลงไป ปั่นให้เข้ากัน พักไว้ก่อน ตีวิปครีมจนตั้งยอดอ่อน แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมใน ข้อ 1 จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซ ประมาณ 2 – 3 ช.ม. นำออกมาขูดด้วยส้อม ทำซ้ำ 4 – 5 รอบ จากนั้นแช่ทิ้งไว้ข้ามวันไปเลยประมาณ 1 วัน ก็นำมาตักเป็นสกู๊ป สวยๆ กินพร้อมท้อปปิ้งตามชอบ
5.ชีสเค้กทุเรียน ส่วนผสม แป้งเค้ก 280 กรัม ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา ผงวานิลลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ไข่แดง 11 ฟอง น้ำตาลทราย (1) 170 กรัม น้ำเปล่า 190 กรัม น้ำมันพืช 90 กรัม กะทิ 35 กรัม เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา เนื้อทุเรียนสุกบด 60 กรัม ไข่ขาว 11 ฟอง ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย (2) 200 กรัม เนื้อทุเรียนสุกสำหรับตกแต่ง แผ่นพลาสติกสำหรับพันขอบข้างเค้ก วิธีทำ ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้ ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า น้ำมันพืช กะทิ เกลือป่นและเนื้อทุเรียนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เข้ากัน พักไว้ ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มขึ้นฟู ค่อยๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน ค่อยๆ นำไข่ขาวแบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อมือจนหมด พอส่วนผสมเข้ากันดีเทลงพิมพ์เค้กกลมขนาด 3 ปอนด์ที่ทาด้วยเนยขาวและปูกระดาษไขไว้ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-35 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบแซะออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท สไลซ์เนื้อเค้กเป็นแผ่นบางจำนวน 3 แผ่น วางแผ่นแรกลงในพิมพ์เค้กกลมขนาด 3 ปอนด์ แบบเจาะก้น โดยพันขอบด้านข้างในพิมพ์ด้วยแผ่นพลาสติกจนรอบ ใส่ส่วนผสมครีมชีสทุเรียนสลับกับแผ่นเค้กที่เหลือจนเต็มพิมพ์ นำเข้าแช่เย็นช่องแช่แข็งประมาณ 3-5 ชั่วโมงหรือจนส่วนผสมแข็งตัว จึงนำออกมาตกแต่งด้วยเนื้อทุเรียนให้สวยงาม ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ ส่วนผสมครีมชีสทุเรียน ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น 225 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม เนื้อทุเรียนสุกบด 250 กรัม วิปปิ้งครีมชนิดจืด 300 กรัม เจลาตินชนิดแผ่น 7 แผ่น วิธีทำ แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนุ่ม นำไปตุ๋นบนน้ำอุ่นจนละลายเตรียมไว้ ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องพออ่อนตัว เติมน้ำตาลไอซิ่งตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อย เติมเนื้อทุเรียน ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี นำออกจากเครื่องเติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อนและเจลาตินละลายลงผสมตามลำดับ คนพอส่วนผสมเข้ากันดีจึงนำไปใช้
6.ส้มตำทุเรียน ส่วนผสม ทุเรียนแก่จัด เนี้อเเข็ง หั่นเป็นเส้นๆ 1 ถ้วย ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง 1/4 ถ้วย กุ้งแห้งอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสงทอด 3 ช้อนโตะ กระเทียมแกะเปลือกออก 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอแหลก ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปีบ คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ ทุเรียน คนให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ให้รสจัด จึงจัดใส่จานให้สวยงาม โรยด้วยถั่วลิสงทอด
7.ทุเรียนชีสทาร์ต ส่วนผสม แป้ง 500 กรัม เนยจืด 250 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม วานิลลา 1 ช้อนชา ไข่ไก่ 1 ฟอง เนื้อทุเรียนบด 150 กรัม ชีสครีม 250 กรัม ไข่ไก่ 2 ฟอง (แยกไข่ขาวกับไข่แดง) น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม (ส่วนผสมสำหรับชีส) น้ำตาล 10 กรัม แม่วงกลมสำหรับทาร์ต วิธีทำ ตีเนยจืดและน้ำตาลไอซิ่งในเครื่องผสม ใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง วานิลลา 1 ช้อนชา และแป้ง 500 กรัม เสร็จแล้วนำแป้งขึ้นมานวด แล้วคลึงแป้งให้แบน แต่ไม่ต้องบางมาก นำแม่พิมพ์มาบดแป้งให้เป็นวงกลม แล้วนำแป้งมากรุพิมให้เต็ม ใช้ส้อมทำรูที่ตรงกลางของทาร์ตแล้วนำไปเข้าเตาอบ 15 นาที ด้วยความร้อน 180 องศา เสร็จแล้วก็นำออกมาวางพักให้เย็น ระหว่างนั้นเราก็มาทำชีส แบ่งไข่ขาวและไข่แดง 2 ฟอง นำครีมชีส และน้ำตาลไอซิ่งลงไปตีในเครื่องผสม ต่อด้วยเนื้อทุเรียนที่บดไว้แล้วและตามด้วยไข่แดง ตีให้เข้ากันเสร็จตักออกมาใส่ชามผสม ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายให้ตั้งยอดอ่อน เสร็จแล้วนำมาสผมกับครีมชีส ใช้พายตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักชีสใส่แป้งทาร์ตนำเข้าเตาอบ 10 นาทีด้วยความร้อน 185 องศา
8.ทุเรียนเชื่อม ส่วนผสม ทุเรียนหมอนทองไม่สุก น้ำปูนใส น้ำตาลทราย 500 กรัม น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง น้ำเปล่า วิธีทำทุเรียนเชื่อม เมื่อได้ทุเรียนมาแล้วก็จัดการเอาเมล็ดออก แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 30 นาที (สูตรนี้แช่ 30 นาที พอนำไปเชื่อมรู้สึกว่าเนื้อยังเละ ๆ อยู่ บางสูตรบอกให้แช่ 3-4 ชั่วโมง เดี๋ยวจะลองทำใหม่ดู)เอาขึ้นมาล้างน้ำเปล่าและวางไว้ให้สะเด็ดน้ำบนกระชอน พักไว้นำน้ำสะอาดและน้ำตาลทรายลงไปต้มใช้ไฟแรง ต้มประมาณ 15 นาที ใส่เนื้อทุเรียนลงไป รอจนทุเรียนสุก วางพักทิ้งไว้ให้เย็นแล้วก็ตักเสิร์ฟได้เลยจ้า ภาพ : .goodlifeupdate , ptcdn.inf