ต้มยำซุปเปอร์ขาไก่
ส่วนผสม ต้มยำซุปเปอร์ขาไก่ น้ำเปล่า 500-700 มิลลิลิตร ขาไก่ 500 กรัม ข่า (หั่นเป็นแว่น) ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน) หอมแดง (ปอกเปลือก) ใบมะกรูดฉีก พริกสด ผักชี ผักชีฝรั่ง ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูซอย ผักชีฝรั่งซอย ผักชีซอย มะนาวตามชอบ วิธีทำต้มยำซุปเปอร์ขาไก่
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูดลงไปต้ม พอน้ำเดือดพล่านแล้วใส่ขาไก่ลงไปต้ม (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้ง)
- ก่อนปรุงรสให้ตักส่วนผสมเครื่องต้มยำออกก่อนแล้วใส่ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และซอสปรุงรสลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- ต้มต่ออีกประมาณ 30 นาที จนขาไก่เปื่อย
- บีบมะนาวลงไป
- ตามด้วยพริกซอยคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชีและผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
ต้มยำปลาช่อน ใส่ฝักมะขามอ่อน
ส่วนผสม น้ำเปล่า (ประมาณ) 3 ถ้วยตวง ข่ากึ่งแก่กึ่งอ่อน 1 แง่ง ใบมะกรูด 10 ใบ ตะไคร้ 3-4 ต้นกลาง หอมแดงทุบ 10 หัว มะขามอ่อนฝักใหญ่ 5 ฝัก ปลาช่อนสด 1 ชิ้น เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1 ถ้วยใหญ่ มะเขือเทศ (ปริมาณตามชอบ) ผงปรุงรสหมู 2 ช้อนส้อม ผงชูรส 1 ช้อนชาพูน (ถ้าไม่ชอบก็ใช้น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา) น้ำปลา 2 ช้อนส้อม เกลือสมุทร 1 ช้อนชา ใบกะเพราแดง 1 ถ้วยใหญ่ พริกแห้งทอด มะนาว 1 ซีก (บีบลงไปเพื่อความหอม) ผักชีฝรั่ง (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำต้มยำปลาช่อน
- ต้มน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วย หรือกะปริมาณตามจำนวนปลาและวัตถุดิบที่ใส่ลงไป จากนั้นใส่ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดงทุบ ฝักมะขามอ่อนทุบ และผงปรุงรสหมูลงไป
- ต้มจนฝักมะขามอ่อนเปื่อย หรือลองชิมรสดูให้ได้รสเปรี้ยวตามต้องการแล้วก็ตักฝักมะขามออกค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องคอยดูเรื่อย ๆ เพราะฝักมะขามจะเปื่อยเร็วมากหากเปื่อยยุ่ยมากเกินไปหรือต้มนานเกินไป น้ำซุปจะเปรี้ยวเกินค่ะ
- จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้งแล้วหย่อนชิ้นปลาช่อนลงไปทีละชิ้นในขณะน้ำยังเดือดอยู่ (เคล็ดลับ : อย่าเทพรวดลงไปทีเดียวเพราะปลาช่อนมีเมือกเยอะจะทำให้ต้มยำเราคาวมากค่ะ) เมื่อหย่อนปลาช่อนลงไปจนหมดแล้วรอให้น้ำเดือดจนปลาสุกในระดับหนึ่งก็ใส่เห็ดฟาง ตามด้วยมะเขือเทศ
- ปรุงรสด้วยผงปรุงรสหมู ผงชูรส น้ำปลา และเกลือสมุทร จากนั้นรอจนปลาเริ่มสุกเปื่อยได้ที่ก็ใส่ใบกะเพราแดงลงไป
- ตามด้วยพริกทอด ขยำพอแตกนิดหนึ่งจะได้หอม ๆ
- บีบมะนาวลงไปซีกหนึ่งเพื่อเพิ่มความหอม ตักใส่ชาม โรยใบผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
ต้มยำปลาทู มะขามสด
ส่วนผสม น้ำเปล่า ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง) น้ำปลา มะขามสดปอกเปลือกออก พริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง ใบกะเพรา
วิธีทำต้มยำปลาทู
- ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป จากนั้นใส่มะขามสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยวให้เติมมะขามลงไปอีก)
- ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา พร้อมเสิร์ฟ
ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก
ส่วนผสม น้ำเปล่า ผงปรุงรส ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง (หั่น ฉีก ทุบ ตามถนัดเลยค่ะ) น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูตำหยาบ ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู ทุบพอแตก ปลาหมึกสด กุ้งสด ไข่เจียว (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม) ผักชีฝรั่ง
วิธีทำต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผงปรุงรสลงไปนิดหน่อย ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงต้มจนเดือด เตรียมไว้
- ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนู คนให้น้ำพริกเผาละลาย เตรียมไว้
- พอน้ำเดือดใส่ปลาหมึกและกุ้ง พอใกล้สุกใส่ไข่เจียวที่เตรียมไว้ลงไป ต้มจนปลาหมึกและกุ้งสุก จากนั้นนำน้ำยำที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อคนผสมนิดหน่อย ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
ต้มยำปลาหมึกยัดไส้
ส่วนผสม ปลาหมึก 500 กรัม หมูสับ 200 กรัม น้ำเปล่า ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบ หอมใหญ่ ผักชีฝรั่งซอย น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม พริกป่น ข้าวคั่ว วิธีทำต้มยำปลาหมึกยัดไส้
- ล้างทำความสะอาดปลาหมึกแล้วนำหมูสับยัดไส้ปลาหมึกจนเต็ม กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
- จากนั้นนำไปลวกพอสุก
- นำปลาหมึกมาหั่นเป็นแว่น ๆ เตรียมไว้
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบ หอมใหญ่ และผักชีฝรั่งซอยลงต้มจนเดือด ใส่ปลาหมึกลงไป ลดเป็นไฟกลาง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตักใส่ชาม
- ใส่พริกป่นและข้าวคั่วคนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
ต้มยำปลากระป๋อง
ส่วนผสม น้ำเปล่า ข่า (หั่นแว่น) ตะไคร้ (หั่นท่อน) ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) หอมแดง (ปอกเปลือกแล้วทุบพอแตก) พริกขี้หนูซอย เห็ดฟาง (ผ่า 4 ส่วน) ปลากระป๋อง มะนาว น้ำปลา ผักชีฝรั่งซอย (โรยหน้า) ผักชีซอย (โรยหน้า)
วิธีทำต้มยำปลากระป๋อง
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด
- ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนู และเห็ดฟางลงไปต้มจนเดือด
- ใส่ปลากระป๋องลงไปต้มคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟ
- บีบน้ำมะนาวลงไปตามด้วยน้ำปลาคนผสมให้เข้ากัน
- ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีฝรั่งและผักชี พร้อมเสิร์ฟ
ต้มยำเนื้อ (เนื้อต้มจิ๋ว)
ส่วนผสม เนื้อน่องลายตุ๋น เนื้อวัวส่วนน่องลาย 500 กรัม น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง ส่วนผสม เนื้อต้มจิ๋ว เนื้อน่องลาย (ตุ๋นจนเปื่อยหั่นเต๋า) 150 กรัม น้ำซุปเนื้อ 3 ถ้วยตวง มะม่วงดิบ (หั่นเต๋า) 150 กรัม มันเทศ (หั่นเต๋า) 150 กรัม น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง ใบกะเพรา 20 กรัม ใบโหระพา 20 กรัม พริกขี้หนู (ทุบพอแตก) 10-15 เม็ด
วิธีทำเนื้อน่องลายตุ๋น นำเนื้อวัวใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟลงเคี่ยวจนเนื้อวัวนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่ม) จากนั้นตักขึ้นพักให้เย็นสนิทจึงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้
วิธีทำเนื้อต้มจิ๋ว
- ใส่น้ำซุปเนื้อและเนื้อวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือดใส่มันเทศและมะม่วงดิบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ต้มต่อพอเดือดสักครู่
-
- ใส่หอมแดง ใบกะเพรา และใบโหระพาคนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ เปรี้ยวแซ่บแบบไทยโบราณ สวรรค์ของคนรักเนื้อ
ต้มยำกุ้ง
ส่วนผสม กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ หรือกุ้งแม่น้ำ เห็ดฟางผ่าครึ่ง พริกขี้หนู ใบมะกรูดฉีกเอาก้านออก ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบแล้วหั่นท่อน ผักชี โรยหน้า น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา มะนาว 1 ลูก กะทิหรือนมข้นจืด 1/2 ถ้วย น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 หยิบมือ น้ำซุป (ถ้าไม่มีเป็นซุปสำเร็จรูปกับน้ำเปล่า) วิธีทำต้มยำกุ้ง
- ก่อนอื่นต้องแกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด หั่นเครื่องต้มยำ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม
- นำน้ำซุปไปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด พอเดือดอีกครั้งก็ใสกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปเลยหลังจากใส่กุ้งลงไปแล้ว ให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ใครชอบรสแบบไหนใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยเห็ดฟาง
- ปิดเตาแล้วค่อยปรุงด้วยมะนาว(เคล็ดลับการบีบน้ำมะนาว ไม่ควรใส่มะนาวในน้ำที่กำลังเดือด เพราะจะทำให้มะนาวและน้ำซุปมีรสชม) โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค้มให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
- จัดชามเสิร์ฟ หั่นผักโรยหน้า เพิ่มความหอม
ต้มยำทะเล
ส่วนผสม เนื้อปลากระพงขาว กุ้งสดปลอกเปลือก ดึงเส้นดำออกด้วยน้า.. ปลาหมึกสด หั่นเป็นแว่น ๆ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด(ฉีก) เห็นนางฟ้า (ถ้าดอกใหญ่ให้ฉีกเป็น 2 – 3 ส่วน) หอมแดง ผักชี มะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู
วิธีทำ 1. เตรียมน้ำสะอาดประมาณ1/2 หม้อ 2. จากนั้นใส่เครื่องต้มยำลงไป (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟค่ะ(ไฟปานกลาง) 3. ตามด้วยเนื้อปลา ปลาหมึก 4.พอปลาหมึกกับเนื้อปลาเริ่มสุก ใส่กุ้ง 6. จากนั้นก็ใส่เห็ดนางฟ้าลงไปคะ ต้มต่อพอเดือดให้ลดไฟเหลือไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสดู จากนั้นปิดไฟได้เลยคะ (เสร็จแล้วว) เตรียมเครื่องปรุงรสคะ เริ่มจากมะนาว นำมาปอกเปลือกก่อน พริกขึ้หนู ผักชีหั่นท่อน เพื่อความสะดวกมะนาวเราอาจจะคั้นน้ำไว้เลยก็ได้ จะได้ง่าย ๆ เวลาปรุงคะ จากนั้นปรุงรสตามใจชอบได้เลย เหตุที่ส้มแยกปรุงเพราะแต่ละคนอาจทานรสชาติไม่เหมือนกัน เด็กอาจจะไม่ทานเผ็ด แต่ยากทานต้มยำ(แบบเด็ก ๆ ) ผู้ใหญ่ก็อาจจะชอบรสจัด ๆ ปรุงแบบนี้จะทานได้หลายคน” หากอยากทำเป็นน้ำข้น ก็อาจเติมนมสดกับน้ำพริกเผาลงไป