ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ตรงนี้เส้นใหญ่! 9 เมนูจานด่วนเอาใจคนชอบเส้น


                                                                                                                                                                                                                             

เส้นใหญ่ราดหน้าหมูนุ่ม

ส่วนผสม เส้นใหญ่ราดหน้าหมูนุ่ม

  • เนื้อหมู 300 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา    
  • แป้งข้าวโพด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช และพริกไทยป่นเล็กน้อยสำหรับหมักหมู
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 30 กรัม
  • ซีอิ๊วดำสำหรับผัดเส้น
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
  • น้ำ 1 ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วขาว
  • แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักคะน้า 150 กรัม
  • พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า

วิธีทำเส้นใหญ่ราดหน้าหมูนุ่ม

  1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบางใส่ลงภาชนะ เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรายแดง แป้งข้าวโพด น้ำมันพืช และพริกไทยป่น คลุกผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สักครู่
  2. ผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ในกระทะ ใส่ซีอิ๊วดำลงไปเล็กน้อย ผัดจนเส้นนุ่ม ตักขึ้นใส่ถ้วย เตรียมไว้
  3. ผัดกระเทียมกับเต้าเจี้ยวในกระทะจนหอม เติมน้ำลงไป เคี่ยวจนเดือด จากนั้นใส่หมูที่หมักไว้ลงไป ผัดจนสุก
  4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ค่อย ๆ เทแป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ คนผสมจนเหนียว ใส่ผักคะน้าลงผัดจนสุก ตักราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยว โรยพริกไทยป่น

เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วกุ้งใส่ไก่

ส่วนผสม ผัดซีอิ๊วกุ้งใส่ไก่

  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 100 กรัม (ลอกเป็นแผ่นออกจากกัน)
  • กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 3 ตัว
  • อกไก่ (หั่นชิ้น) 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • คะน้า (หั่นพอดีคำ) 2 ต้น
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดซีอิ๊วกุ้ง

  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง เจียวกระเทียมจนหอมและเหลือง
  2. ใส่อกไก่ลงไปผักจนเกือบสุก ตามด้วยกุ้งสด ผัดจนกุ้งเริ่มสุก ตอกไข่ไก่ลงไปยีพอสุก
  3. ใส่เส้นใหญ่ลงไป ตามด้วยซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดเบา ๆ ให้เข้ากัน ใส่ผักคะน้าลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ

ราดหน้าเย็นตาโฟ

ส่วนผสม ราดหน้าเย็นตาโฟ

  • น้ำซุป 1 ลิตร
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันหอย
  • แป้งมันละลายน้ำ
  • ซอสเย็นตาโฟสำเร็จรูป (หรือ วิธีทำซอสเย็นตาโฟ คลิก)
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
  • ผักบุ้งจีนหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ
  • ลูกชิ้นรักบี้, ลูกชิ้นกุ้ง หรือลูกชิ้นอื่น ๆ ตามชอบ
  • ปลาเส้น
  • ปลาหมึกกรอบ
  • เลือดหมู (หั่นชิ้น)
  • เต้าหู้ทอด

วิธีทำราดหน้าเย็นตาโฟ

  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ กระจายใส่เส้นใหญ่ลงไปทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จานเตรียมไว้
  2. ลวกผักบุ้ง ลูกชิ้นรักบี้ ปลาเส้น เลือดหมู และปลาหมึกกรอบให้สุก วางบนเส้นใหญ่ทอดกรอบ
  3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อหรือกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทย เติมซอสเย็นตาโฟ คนให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไปคนพอน้ำเหนียวข้น ตักราดลงบนเครื่องก๋วยเตี๋ยว โรยพริกไทยและเต้าหู้ทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ

  • หมูสับ (หรือไก่สับ) 500 กรัม
  • พริกไทยป่น (เล็กน้อย)
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • แครอท (หั่นเป็นแท่งหรือเส้นยาวๆ) 1 หัว
  • ผักกาดหอม (หรือผักสลัดอื่นตามชอบ)
  • ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • ผักชีฝรั่ง
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (หรือแป้งเปาะเปี๊ยะญวน)

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ

  1. ผสมหมูสับกับพริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย หมักไว้ประมาณ 30 นาที
  2. นำหมูไปรวนกับน้ำเล็กน้อยในกระทะ ตามด้วยซอสปรุงรสและซอสหอยนางรม ผัดจนส่วนผสมแห้ง ตักใส่จาน พักไว้ให้เย็น
  3. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไปนึ่งประมาณ 10 นาที ยกออกจากเตา พักให้เย็น  
  4. วางผักกาดหอม โหระพา ผักชีฝรั่ง แครอท และส่วนผสมไส้บนแผ่นก๋วยเตี๋ยว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้แล้วม้วนเป็นท่อนกลม หั่นเป็นชิ้น ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มลุยสวน

ก๋วยเตี๋ยวหลอด

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวหลอด

  • กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ
  • รากผักชีทุบ
  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก ๆ
  • น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
  • เต้าหู้เหลือง หั่นเป็นชิ้นเล็ก
  • เส้นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ (ที่ยังไม่ได้ตัด)
  • ถั่วงอก
  • ไชโป๊หวาน กุ้งแห้งทอด กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ต้นหอมซอย และผักชีซอย สำหรับโรยหน้า

น้ำ (สำหรับต้ม)

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอด

  1. ทำน้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่กระเทียมทุบและรากผักชีทุบลงไป ตามด้วยหมูสามชั้น ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย ปิดฝาหม้อ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 40 นาที จากนั้นใส่เต้าหู้เหลืองลงไป ตุ๋นต่ออีก 15 นาที โรยพริกไทยป่นก็เป็นอันเสร็จ
  2. ห่อถั่วงอกด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นแผ่นใหญ่ นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที จัดใส่จาน แล้วใช้กรรไกรตัดเป็นท่อน ๆ
  3. ตักส่วนผสมน้ำราด ราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ตัดไว้ โรยหน้าด้วยไชโป๊หวาน กุ้งแห้งทอด กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ต้นหอมซอย และผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟ

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

  • ไข่ไก่
  • น้ำมันสำหรับผัด
  • ไชโป๊หวาน
  • เนื้อไก่
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
  • น้ำมันหอย
  • ซอสปรุงรส
  • น้ำตาลทราย
  • ผักกาดหอม
  • พริกไทยป่น
  • ซอสพริก

 

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ยีจนไข่แดงให้แตก ใส่ไชโป๊หวานและใส่เนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าจนสุก
  2. ใส่เส้นใหญ่ลงผัดจนนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ปิดไฟ ก่อนตักใส่จาน หั่นผักกาดหอมลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟกับซอสพริก