1.กาแฟโบราณ
ส่วนผสม กาแฟโบราณ (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
- ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด
- น้ำแข็ง
วิธีทำกาแฟโบราณ
- 1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
- 2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
- 3. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
- เนสกาแฟ
ส่วนผสม เนสกาแฟเย็น
- ผงเนสกาแฟ 2 ช้อนชา
- น้ำร้อน 3/4 แก้ว
- นมข้นหวาน 4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำแข็ง 1 แก้ว
วิธีชงเนสกาแฟเย็น
- 1. ใส่ผงกาแฟและน้ำตาลทรายลงในแก้ว เติมน้ำร้อนลงไปคนให้ละลาย
- 2. เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากัน
- 3. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
- โอเลี้ยง
ส่วนผสม โอเลี้ยง (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
- ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง
วิธีทำโอเลี้ยง
- 1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
- 2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
- 3. ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ
4.ชาเย็น
ส่วนผสม ชาเย็น (สูตร 1.5 ลิตร)
- ชาผงซีลอน 10 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตราช้างทอง)
- ชาผง 20 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตรา 555)
- ชาหอม 10 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตราช้างทอง)
- น้ำ 1,500 มิลลิลิตร
- นมข้นหวาน 1 กระป๋อง + 1/2 กระป๋อง
- นมข้นจืด 20 ช้อนชา
- ครีมเทียม 20 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม 25 ช้อนชา
หมายเหตุ : ผงชาสำหรับทำชาเย็นในสูตรนี้ อลิซใช้ผงชาช้างทอง ได้แก่ ชาซีลอนสูตรพิเศษ ชาผง ตรา 555 และชาหอม มาผสมกัน วิธีการผสมชานี้ได้มาจากกูรูสอนตอนที่ไปเรียนคอร์สชงชา
วิธีทำชาเย็น
- 1. ผสมชาทั้ง 3 อย่างเข้าด้วยกัน ลักษณะผงชาที่ได้ จะมีทั้งลักษณะที่เป็นผงละเอียดและเป็นก้านใบชาที่หยาบ ๆ
- 2. ตวงน้ำ 1,500 มิลลิลิตร (1.5 ลิตร ซึ่งเท่ากับน้ำตราสิงห์หรือน้ำตราเนสท์เล่ 1 ขวด พอดี ตวงง่าย ๆ เลย) แล้วนำไปต้มให้น้ำเดือด
- 3. นำผงชาที่เตรียมไว้เทใส่ถุงกรองชา แล้วเทน้ำร้อนผ่านถุงกรองชาที่มีผงชาอยู่ โดยวางถุงกรองชาไว้ในกระบอกสเตนเลส (ซึ่งมีไว้สำหรับการชงชา แต่ถ้าใครไม่มีกระบอกสเตนเลสหรือมือใหม่หัดชง ก็ใช้พวกหม้อที่ใช้ตามบ้านแทนก็ได้นะ เป็นการประยุกต์ไปอีกแบบ)
**เทคนิคสำคัญ** ให้เทชาสลับไปสลับมาประมาณ 12 รอบ ให้ผงชาในถุงกรองชุ่มฉ่ำ เวลาเทก็ต้องชักถุงชาขึ้นมา (ถือถุงชาให้สูงขึ้นเพื่อให้ผงชาได้สัมผัสกับอากาศด้วย กลิ่นชาและรสชาติชาจะออกมาได้ดี)
- 4. เมื่อเทชาสลับไปสลับมาครบ 12 รอบแล้ว จึงแช่ชาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นยกถุงกรองชาออก บีบน้ำชาที่เกาะอยู่ในถุงกรองชา คั้นน้ำออกมาให้หมด
- 5. เติมครีมเทียมลงไปในน้ำชาที่พักไว้ คนผสมให้เข้ากัน
- 6. เติมนมข้นหวาน และนมข้นจืดลงไป (เพื่อเพิ่มความมัน หรือใครจะใส่นมข้นจืดมากกว่านี้ก็ไม่เป็นไร แล้วแต่ความชอบ) ตามด้วยน้ำเชื่อม (ของอลิซใช้น้ำเชื่อมสำเร็จรูป ตรามิตรผล ถ้าใครมีขวดปั๊มก็ใช้ 10 ปั๊ม) คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
วางตั้งพักไว้รอให้เย็นก่อนแล้วจึงเทใส่ขวด ก็จะได้ชาเย็นพร้อมขาย ประมาณ 1.3 ลิตร เรียบร้อยค่ะ แค่นี้ก็ได้ชาเย็นบรรจุใส่ขวด พร้อมเทขายแล้ว
5.โกโก้เย็น
ส่วนผสม โกโก้เย็น (สูตร 1 แก้ว)
- ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำร้อน 1/2 แก้ว
- นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
- นมข้นจืด 1 ช้อนชา
- น้ำแข็ง
- นมข้นจืด (โรยหน้า)
วิธีชงโกโก้เย็น
- 1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในแก้ว ตามด้วยน้ำร้อน คนให้เข้ากัน
- 2. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ราดนมข้นจืดลงไปด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
6.ชาดำเย็น
ส่วนผสม ชาดำเย็น
- น้ำชาที่ชงแล้ว (จากสูตรที่ 5) 3/4 แก้ว
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง
วิธีทำชาดำเย็น
- 1. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว เทน้ำชาลงไปคนให้ละลายเข้ากัน
- 2. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
7.นมเย็น
ส่วนผสม นมเย็น
- น้ำหวานกลิ่นสละ 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
- นมข้นจืด 1 ช้อนชา
- น้ำร้อน 3/4 แก้ว
- นมข้นจืด (โรยหน้า)
วิธีทำนมเย็น
- 1. ใส่น้ำหวานลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน นมข้นจืด และน้ำร้อน 3/4 แก้ว คนให้เข้ากัน
- 2. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง โรยนมข้นจืดลงไปด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
8.โอยั๊วะ
ส่วนผสม โอยั๊วะ
- ผงกาแฟ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 3/4 แก้ว
วิธีชงโอยั๊วะ
- 1. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยผงกาแฟ และน้ำร้อน คนผสมให้เข้ากัน
- 2. เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
9.ชาเนสทีเย็น
ส่วนผสม ชาเนสทีเย็น
- ผงชาเนสกาแฟ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำร้อน 3/4 แก้ว
- นมข้นหวาน 4 ช้อนชา
- น้ำแข็ง
วิธีทำชาเนสที
- 1. ใส่ผงชาเนสทีและน้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยน้ำร้อน คนให้ละลายเข้ากัน
- 2. เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- 3. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ