ข้าวต้มเห็ด
ส่วนผสมและสัดส่วน
ข้าวสวย 2 ถ้วย
เห็ดหอมทรงเครื่อง 100 กรัม
น้ำมะพร้าว 1 ลูก
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 1 ต้น
กระเทียมเจียว 1ช้อนโต๊ะ
พริกไทย(แล้วแต่ชอบ)
เครื่องปรุง
น้ำมะพร้าว 1 ลูก
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 1 ต้น
กระเทียมเจียว 1ช้อนโต๊ะ
พริกไทย(แล้วแต่ชอบ)
วิธีปรุง
- น้ำมะพร้าวตั้งไฟแล้วใส่ข้าวสวยลงไป ต้มให้เดือด
- เห็ดหอมทรงเครื่องฉีกเป็นเส้นๆ แล้วใส่ลงไป ต้มเคี่ยวไปเรื่อยจนเข้าเนื้อกัน
- เติมซีอิ้วขาว พริกไทยป่น
- ปรุงรสอกครั้งแล้วเติมกระเทียมเจียวและต้นหอมซอยลงไปเป็นอันเสร็จคะ
เคล็ดลับน่ารู้
ใส่น้ำมะพร้าวลงไปเพิ่มความหอมหวานและกลมกล่อม
ยำเห็ดรวม
ส่วนผสม ยำเห็ดรวม
- เห็ดออรินจิ (หั่นเฉียงเป็นชิ้นบาง) 100 กรัม
- เห็ดเข็มทอง (ฉีกเป็นเส้น) 100 กรัม
- เห็ดชิเมจิขาว-ดำ 100 กรัม
- ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)
- แครอทซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสับหยาบ 5-10 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำเห็ดรวม
- ล้างเห็ดทั้งหมดให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
- ใส่พริกขี้หนูสับหยาบ น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลายหมด ใส่หอมแดง (ถ้ากินเจไม่ต้องใส่) และขึ้นฉ่ายซอย เคล้าผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
- ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เห็ดทั้งหมดลงลวกจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำจนแห้ง ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำ เคล้าผสมให้เข้ากันเบา ๆ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน
ยำตะไคร้เห็ดออรินจิ
ส่วนผสม ยำตะไคร้เห็ดออรินจิ
- เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 200 กรัม
- ตะไคร้ซอย 5 ต้น
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ สำหรับโรย
วิธีทำยำตะไคร้เห็ดออรินจิ
- ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน
- ลวกเห็ดออรินจิในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นนำไปแช่น้ำเย็นทันที เพื่อให้เห็ดมีรสสัมผัสเหนียวหนึบและเด้ง นำไปใส่ในส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่พริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง ผักชี และผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ยำเห็ดย่างน้ำจิ้มวาซาบิ
ส่วนผสม ยำเห็ดย่างน้ำจิ้มวาซาบิ
- เห็ดออรินจิ หั่นเป็นชิ้น 150 กรัม
- เห็ดชิเมจิสีขาว ตัดเป็นช่อ 200 กรัม
- เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล ตัดเป็นช่อ 200 กรัม
- เห็ดหอมสด 10 ดอก
- ซอสเทอริยากิ สำหรับทาเห็ด
ส่วนผสม น้ำยำวาซาบิ
- พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- วาซาบิสด 2 ช้อนชา
วิธีทำยำเห็ดย่างน้ำแซ่บวาซาบิ
- ทำน้ำยำวาซาบิ โดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด
- ล้างเห็ดแต่ละชนิดให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วเสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำเห็ดขึ้นย่างบนเตาด้วยไฟปานกลาง (ขณะย่างให้ทาซอสเทอริยากิด้วย) จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน เสิร์ฟกับน้ำแซ่บวาซาบิ
ต้มยำเห็ดน้ำใส
ส่วนผสมต้มยำเห็ดน้ำใส
– ใส่เห็ดตามใจชอบ (เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดหูหนู)
– พริกขี้หนู
– ข่าหั่นเป็นแว่น
– ตะไคร้หั่น
– ใบมะกรูด
– ใบผักชี
– น้ำปลา- น้ำมะนาว
วิธีทำ
– นำหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป ตั้งไฟจนเดือด จึงใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขีหนูที่บุบแล้วตามลงไป
– พอน้ำเดือดแล้ว ใส่เห็ดนานาชนิดที่เตรียมไว้ลงไปต้มจนเห็ดสุก
– ปรุงรสต้มยำด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมให้ได้รสตามชอบ
เห็ดเข็มทองทอดกรอบ
ส่วนผสมและสัดส่วน
– เห็ดเข็มทอง – แป้งโกกิ
– น้ำมันพืช
เครื่องปรุง
– พริกไทย
– ซอสมะเขือเทศ , น้ำจิ้มบ๊วย , ซอสภูเขาทอง และมะนาว
วิธีปรุง
- ล้างเห็ดเข็มทองให้สะอาด ฉีกเป็นช่อๆ แต่ไม่ต้องฝอยมากนะคะ ใส่ตะแกรงไว้ให้น้ำแห้ง
- นำแป้งโกกิผสมน้ำ ค่อยๆผสมนะคะ เอาให้แป้งเหนี่ยวติดเห็ด (ยิ่งแป้งเหนียวก็จะยิ่งกรอบค่ะ ) แล้วก็ใส่พริกไทยนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติและความหอม ( พริกไทยแล้วแต่ชอบนะคะ )
- นำเห็ดเข็มทองมาคลุกแป้งให้ทั่ว แล้วใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟจนร้อน หลังจากนั้นก็เอาเห็ดเข็ม ลงไปทอดไฟไม่ต้องแรงมากนะค่ะ เดี๋ยวไหม้ ทอดพอให้เหลือง ก็นำขึ้นมามาพักไว้ก่อนนะคะ
- มาทำซอสราดกัน ,, ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป 5 ช้อนโต๊ะ น้ำจิ้มบ๊วย 3 ช้อนโต๊ะ ซอสภูเขาทอง1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน หลังจากจัดใส่จานให้สวยงาม และก็ราดซอส ตามด้วยมะนาว 4-5 หยด บีบลงบนเห็ด