ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

สูตรน้ำสมุนไพร  ทำง่ายขายง่าย


  1. น้ำหล่อฮั้งก้วย

ส่วนผสม น้ำหล่อฮั้งก้วย

  • หล่อฮั้งก้วย 4-5 ผล
  • น้ำเปล่า 3 ลิตร
  • ดอกเก๊กฮวยตากแห้ง 2 กำมือ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำหล่อฮั้งก้วย

  • 1. ล้างผลหล่อฮั้งก้วยให้สะอาดแล้วบิให้แตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในหม้อแล้วเทน้ำเปล่าลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  • 2. นำหม้อที่แช่หล่อฮั้งก้วยขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ดอกเก๊กฮวยตากแห้งลงไป เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป (ปริมาณตามชอบ) ชิมรส พอครบเวลาปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นเล็กน้อย
  • 3. นำน้ำหล่อฮั้งก้วยไปกรองผ่านตะแกรง รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

  1. น้ำกระเจี๊ยบ

ส่วนผสม น้ำกระเจี๊ยบ

  • ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 2 กำมือ
  • พุทราจีน 2 กำมือ
  • น้ำ 3 ลิตร
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ

  • 1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด เอาเศษฝุ่นออก (อย่าแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร)
  • 2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

  1. น้ำเก๊กฮวย

ส่วนผสม น้ำเก๊กฮวย

  • ดอกเก๊กฮวย 1 กำมือ
  • น้ำ 2 ลิตร
  • น้ำตาลทราย 500 กรัม
  • ใบเตย 10 ใบ

วิธีทำน้ำเก๊กฮวย

  • 1. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด ใส่ดอกเก๊กฮวยลงไปเคี่ยวสักพัก
  • 2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
  • 3. พอน้ำเก๊กฮวยเริ่มอุ่นยกลงกรอง บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

  1. น้ำเสาวรส

         น้ำเสาวรสเอาใจคนรักสุขภาพ เชื่อเถอะว่าต้องขายดีแน่นอน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

  • เนื้อเสาวรส 2 กิโลกรัม
  • น้ำเปล่า 2 ลิตร
  • น้ำตาลทราย 800 กรัม
  • เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำเสาวรส

  • 1. ใส่เนื้อเสาวรสและน้ำเปล่าลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด จากนั้นเทใส่หม้อ
  • 2. ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนจนส่วนผสมเดือด ยกลงกรองผ่านกระชอน หรือผ้าขาวบาง รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

  1. น้ำจับเลี้ยง

ส่วนผสม น้ำจับเลี้ยง

  • ชุดจับเลี้ยงสำเร็จรูป (50-70 กรัม) จำนวน 1 ห่อ
  • น้ำ 2 ลิตร
  • น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลทรายแดง (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำจับเลี้ยง

  • 1. ใส่เครื่องจับเลี้ยงลงในหม้อ ตามด้วยน้ำ ต้มไฟอ่อนจนเดือด และน้ำเปลี่ยนสี ประมาณ 20 นาที ยกลงจากเตา กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเฉพาะน้ำ เทกลับใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ
  • 2. ใส่น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ต้มจนเดือด ยกลงจากเตา รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

  1. น้ำดอกคำฝอย

ส่วนผสม น้ำดอกคำฝอย

  • น้ำ 2 ลิตร
  • ดอกคำฝอยแห้ง 4 ช้อนโต๊ะ
  • ดอกเก๊กฮวยแห้ง 1 กำมือ
  • น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำดอกคำฝอย

  • 1. ใส่น้ำ ดอกคำฝอย และดอกเก๊กฮวยลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงต้มจนเดือดและน้ำเริ่มเปลี่ยนสี
  • 2. ลดไฟอ่อนลง เติมน้ำตาลทรายลงไปคนผสมให้ละลาย ชิมรสตามชอบ ต้มต่ออีกสักครู่
  • 3. ยกลงจากเตา กรองเอากากออก รอจนอุ่น ตักใส่ขวด พร้อมดื่ม

  1. น้ำมะตูม

ส่วนผสม น้ำมะตูม

  • มะตูมแห้ง 10 ชิ้น
  • น้ำ 2 ลิตร
  • น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม

วิธีทำน้ำมะตูม

  • 1. นำมะตูมแห้งไปย่างไฟ หรือคั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้
  • 2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางใส่มะตูมที่ย่างไฟลงไปต้มจนเดือดและน้ำเปลี่ยนสี หรือนานประมาณ 30 นาที
  • 3. จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนผสมจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรส
  • 4. ยกลงจากเตา กรองเอากากออก พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม

  1. น้ำใบบัวบก

ส่วนผสม น้ำใบบัวบก

  • ใบบัวบก 1 กิโลกรัม ถึง 1.5 กิโลกรัม
  • น้ำ 12 ถ้วย
  • ใบเตย 6 ใบ
  • น้ำเชื่อม 6 ถ้วย

วิธีทำน้ำใบบัวบก

  • 1. ล้างใบบัวบกให้สะอาด สะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ เตรียมไว้
  • 2. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด พักทิ้งไว้จนน้ำอุ่น
  • 3. แบ่งใบบัวบกเป็น 6 ส่วน ทยอยใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุกที่อุ่นแล้ว 1 ถ้วยลงปั่นจนละเอียดเป็นน้ำ ทำซ้ำจนหมด
  • 4. ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาแต่เฉพาะน้ำ
  • 5. ใส่น้ำเชื่อมลงในน้ำใบบัวบก คนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม


9.น้ำฟักข้าว

         ปิดท้ายกันด้วยสูตรน้ำฟักข้าวสีส้มสรรพคุณเลอค่า [คลิกอ่าน ฟักข้าว ประโยชน์ของพืชพื้นบ้านลูกจิ๋ว สรรพคุณแจ๋ว] ที่หาดื่มยากนัก ใครสนใจทำเป็นน้ำสมุนไพรขวดขายต้องได้รับการตอบรับดีเกินคาดแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม น้ำฟักข้าว

  • ฟักข้าว 2 ลูก
  • น้ำต้มสุก 6 ถ้วย
  • เกลือป่น เล็กน้อย
  • น้ำเชื่อม ตามชอบ

วิธีทำน้ำฟักข้าว

  • 1. ผ่าครึ่งลูกฟักข้าว คว้านเอาเม็ดออก จากนั้นปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • 2. ใส่เนื้อฟักข้าวลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เติมน้ำเชื่อมและเกลือป่นตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม