หมูผัดกะปิ
ส่วนผสม หมูผัดกะปิ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดงซอย 2-3 หัว
- ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เพื่อความหอม)
- พริกขี้หนูหั่น 2 เม็ด
- สันคอหมูติดมัน 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นหนา)
- น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย
- ใบมะกรูดซอย
- พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง)
วิธีทำหมูผัดกะปิ
- 1. นำกะปิ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ และพริกขี้หนูไปโขลกจนละเอียด เตรียมไว้
- 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดใช้ไฟอ่อน พอหอมก็ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
- 3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ โรยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ผัดสะตอกุ้งสด
ส่วนผสม ผัดสะตอกุ้งสด
- น้ำพริกแกง 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 100 กรัม
- หมูสับ 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- สะตอ (แกะเปลือก) 100 กรัม
ส่วนผสม น้ำพริกแกง
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 2 หัว
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
วิธีทำน้ำพริกแกง
- 1. โขลกกระเทียมกับหอมแดงและกุ้งแห้งจนละเอียด
- 2. ใส่กะปิและพริกขี้หนูลงไปโขลกให้ละเอีนยดเข้ากัน เตรียมไว้
วิธีทำผัดสะตอกุ้งสด
- 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม
- 2. ใส่หมูสับและกุ้งลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
- 3. ใส่สะตอลงผัดจนสุกหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ผัดไทยไชยา
ส่วนผสม น้ำผัดไทย
- น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว 1 กิโลกรัม (สูตรอยู่ด้านล่าง)
- หอมแดง 2 กิโลกรัม
- มะขามเปียก 1/2 กิโลกรัม
- กะทิ 4 กิโลกรัม
- น้ำตาลปี๊บอย่างดี 5 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
- กะปิ เล็กน้อย
- เกลือเม็ด เล็กน้อย
- น้ำมันพืช เล็กน้อย
ส่วนผสม น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 กิโลกรัม
- หอมแดง 3 กิโลกรัม
- เกลือเม็ด เล็กน้อย
ส่วนผสม เครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นหมี่ (ยี่ห้อที่นิยมใช้คือ ตราดอกบัว)
- ถั่วงอกดิบ หรือกะหล่ำปลีซอย
- ใบกุยช่าย
วิธีทำน้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว
- 1. ผ่าพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก นำไปแช่น้ำจนนิ่ม เตรียมไว้
- 2. นำหอมแดงไปแช่น้ำแล้วปอกเปลือกออก (เคล็ดลับ : ถ้านำหอมแดงไปแช่น้ำจะทำให้ปอกง่ายและไม่แสบตา)
- 3. ปั่นผสมพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วกับหอมแดง และเกลือเม็ดจนละเอียด เตรียมไว้สำหรับทำน้ำผัดไทย
วิธีทำน้ำผัดไทยไชยา
- 1. ปอกเปลือกหอมแดงออกแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด เตรียมไว้
- 2. นำมะขามเปียกมาคั้นกับน้ำ เตรียมไว้
- 3. ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟไม่ต้องรอให้เดือด ใส่หอมแดงปั่น น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย กะปิ และเกลือเม็ดลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน เคี่ยวจนเดือด ชิมรสตามชอบ (ให้รสชาติหวานนำตามด้วยเปรี้ยว และเค็มตามลำดับ) เคี่ยวต่ออีกสักครู่แล้วปิดไฟ (ไม่ต้องเคี่ยวนานเพราะเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน) เตรียมไว้ผัดกับเส้น
วิธีทำผัดไทยไชยา
- 1. ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว (1 กิโลกรัม) กับน้ำผัดไทย (1.2 กิโลกรัม) *ถ้าน้ำผัดไทยรสชาติเข้มข้นเกินไปให้ใส่น้ำเปล่าเพิ่มลงไป 1 แก้ว* ผัดจนเส้นสุก
- 2. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับถั่วงอกดิบ และใบกุยช่าย
ข้าวยำ
ส่วนผสมข้าวยำ
- กุ้งแห้งป่น
- เส้นหมี่ขาว
- ซีอิ๊วดำ
- ข้าวตังทอด
- มะพร้าวคั่ว
- มะนาว หรือ มะม่วงเปรี้ยว
- พริกป่น
- น้ำข้าวยำสำเร็จรูป
- ข้าวสวยหุงสุกเม็ดเรียงสวย
- ผักต่าง ๆ เช่น ถั่วฝักยาวซอย, ถั่วพูซอย, ตะไคร้ซอย, ใบมะกรูดซอย, ใบบัวบกซอย, ใบชะพลูซอย, ถั่วงอกเด็ดหาง, ส้มโอแกะเป็นกลีบดอกไม้พวงชมพู หรือ ดอกดาหลา หรือ ดอกชมพู่มะเหมี่ยว, แตงกวาหั่นแว่น
วิธีทำข้าวยำ
- 1. นำกุ้งแห้งมาตำให้ละเอียดและฟู
- 2. นำเส้นหมี่ขาวไปผัด ใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไป ปรุงรสแค่พอเค็ม ๆ หวาน ๆ ผัดให้มันเส้นไม่ติดกันก็พอ
- 3. บิข้าวตังทอดเป็นเศษ ๆ ไว้
- 4. คั่วมะพร้าวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้มีสีเหลืองทอง (หมั่นดูและคนบ่อย ๆ นะฮะ มันไหม้ง่าย)
- 5. ตักข้าวใส่จาน (ปริมาณไม่ต้องเยอะ สักทัพพีน้อย ๆ ก็พอ) หยิบผักอย่างละนิดละหน่อยเรียงให้พอดี จากนั้นโรยกุ้งแห้ง เส้นหมี่ ใส่มะพร้าวคั่ว (ตุ๊ดชอบใส่เยอะ ๆ รสนัวดี) น้ำข้าวยำสัก 2-3 ช้อน ชิมรสตามชอบ ถ้ารสอ่อนก็ค่อยเติม บีบมะนาว โรยพริกป่น คลุกให้ทั่ว
แกงไตปลา
ส่วนผสม แกงไตปลา
- ไตปลาอย่างดี 1 ขวด
- น้ำ 1.5 ลิตร
- น้ำพริกแกงเผ็ด 200 กรัม
- น้ำมะขามเปียก (ปรุงรส)
- น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
- ปลาโอย่าง 1 ตัว หรือปลาทูนึ่ง 5 ตัว (แกะเอาเฉพาะเนื้อ)
- ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 10 ใบ
- ผักสดตามชอบ เช่น หน่อไม้ไร่ ถั่วฝักยาว ฟักทอง มะเขือเปราะ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ อย่างละ 100 กรัม
วิธีทำแกงไตปลา
- 1. ต้มไตปลาในหม้อ คนผสมจนละลาย ยกลงจากเตา กรองเอาแต่เฉพาะน้ำไตปลา เตรียมไว้
- 2. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงคนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟแรง ต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไตปลาลงต้ม คนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
- 3. ใส่เนื้อปลาที่แกะเตรียมไว้ลงต้มจนเดือด ชิมรส จากนั้นใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ และใบมะกรูดลงต้มจนสุก ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++++
ขนมจีนน้ำยาปู
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยาปู
- หัวกะทิกับหางกะทิ 2 กิโลกรัม
- พริกแกงใต้ 500 กรัม
- กรรเชียงปู 800-1,000 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ (ตามชอบ)
- เกลือ (ตามชอบ)
- ส้มแขก (ตามชอบ)
- ขนมจีน
- ผักซอย (ตามชอบ)
- ไข่ต้ม
วิธีทำขนมจีนน้ำยาปู
- 1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้หอม
- 2. ใส่หางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มหวานตามชอบ ใส่ส้มแขกลงไปจะทำให้มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ปล่อยให้เดือด
- 3. ใส่เนื้อปูลงไปคนให้เข้ากันอย่างเบามือเพื่อไม่ให้เนื้อปูแตก ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
- 4. ตักราดขนมจีน กินพร้อมผักซอย ไข่ต้ม (มันดีงามมาก ๆ)
คั่วกลิ้งหมู
ส่วนผสม คั่วกลิ้งหมู
- หมูเนื้อแดงสับ 200 กรัม
- น้ำพริกคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา (ควรชิมรสชาติของน้ำพริกแกงก่อนใส่กะปิ เพราะน้ำพริกแกงแต่ละร้านมีความเค็มไม่เท่ากัน)
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา (ปรุงรส) 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
- พริกไทยอ่อน 1 ช่อ
วิธีทำคั่วกลิ้งหมู
- 1. โขลกน้ำพริกคั่วกลิ้งกับกะปิให้พอเข้ากัน เตรียมไว้
- 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดจนเกือบสุก
- 3. จากนั้นใส่น้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปผัดกับหมูสับให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- 4. ปิดไฟแล้วใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ