ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

หร่อยจังฮู้  7 เมนูอาหารใต้รสเด็ด


หมูผัดกะปิ

ส่วนผสม หมูผัดกะปิ

  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • หอมแดงซอย 2-3 หัว
  • ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เพื่อความหอม)
  • พริกขี้หนูหั่น 2 เม็ด
  • สันคอหมูติดมัน 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นหนา)
  • น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย
  • ใบมะกรูดซอย
  • พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง)

วิธีทำหมูผัดกะปิ

  • 1. นำกะปิ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ และพริกขี้หนูไปโขลกจนละเอียด เตรียมไว้
  • 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดใช้ไฟอ่อน พอหอมก็ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
  • 3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ โรยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ผัดสะตอกุ้งสด

ส่วนผสม ผัดสะตอกุ้งสด

  • น้ำพริกแกง 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 100 กรัม
  • หมูสับ 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • สะตอ (แกะเปลือก) 100 กรัม

ส่วนผสม น้ำพริกแกง

  • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 2 หัว
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู 10-15 เม็ด

วิธีทำน้ำพริกแกง

  • 1. โขลกกระเทียมกับหอมแดงและกุ้งแห้งจนละเอียด
  • 2. ใส่กะปิและพริกขี้หนูลงไปโขลกให้ละเอีนยดเข้ากัน เตรียมไว้

วิธีทำผัดสะตอกุ้งสด

  • 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม
  • 2. ใส่หมูสับและกุ้งลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
  • 3. ใส่สะตอลงผัดจนสุกหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ผัดไทยไชยา

ส่วนผสม น้ำผัดไทย

  • น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว 1 กิโลกรัม (สูตรอยู่ด้านล่าง)
  • หอมแดง 2 กิโลกรัม
  • มะขามเปียก 1/2 กิโลกรัม
  • กะทิ 4 กิโลกรัม
  • น้ำตาลปี๊บอย่างดี 5 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
  • กะปิ เล็กน้อย
  • เกลือเม็ด เล็กน้อย
  • น้ำมันพืช เล็กน้อย

ส่วนผสม น้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 กิโลกรัม
  • หอมแดง 3 กิโลกรัม
  • เกลือเม็ด เล็กน้อย

ส่วนผสม เครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ

  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นหมี่ (ยี่ห้อที่นิยมใช้คือ ตราดอกบัว)
  • ถั่วงอกดิบ หรือกะหล่ำปลีซอย
  • ใบกุยช่าย

วิธีทำน้ำพริกเครื่องก๋วยเตี๋ยว

  • 1. ผ่าพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก นำไปแช่น้ำจนนิ่ม เตรียมไว้
  • 2. นำหอมแดงไปแช่น้ำแล้วปอกเปลือกออก (เคล็ดลับ : ถ้านำหอมแดงไปแช่น้ำจะทำให้ปอกง่ายและไม่แสบตา)
  • 3. ปั่นผสมพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วกับหอมแดง และเกลือเม็ดจนละเอียด เตรียมไว้สำหรับทำน้ำผัดไทย

วิธีทำน้ำผัดไทยไชยา

  • 1. ปอกเปลือกหอมแดงออกแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด เตรียมไว้
  • 2. นำมะขามเปียกมาคั้นกับน้ำ เตรียมไว้
  • 3. ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟไม่ต้องรอให้เดือด ใส่หอมแดงปั่น น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย กะปิ และเกลือเม็ดลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน เคี่ยวจนเดือด ชิมรสตามชอบ (ให้รสชาติหวานนำตามด้วยเปรี้ยว และเค็มตามลำดับ) เคี่ยวต่ออีกสักครู่แล้วปิดไฟ (ไม่ต้องเคี่ยวนานเพราะเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน) เตรียมไว้ผัดกับเส้น

วิธีทำผัดไทยไชยา

  • 1. ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว (1 กิโลกรัม) กับน้ำผัดไทย (1.2 กิโลกรัม) *ถ้าน้ำผัดไทยรสชาติเข้มข้นเกินไปให้ใส่น้ำเปล่าเพิ่มลงไป 1 แก้ว* ผัดจนเส้นสุก
  • 2. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับถั่วงอกดิบ และใบกุยช่าย

ข้าวยำ

ส่วนผสมข้าวยำ

  • กุ้งแห้งป่น
  • เส้นหมี่ขาว
  • ซีอิ๊วดำ
  • ข้าวตังทอด
  • มะพร้าวคั่ว
  • มะนาว หรือ มะม่วงเปรี้ยว
  • พริกป่น
  • น้ำข้าวยำสำเร็จรูป
  • ข้าวสวยหุงสุกเม็ดเรียงสวย
  • ผักต่าง ๆ เช่น ถั่วฝักยาวซอย, ถั่วพูซอย, ตะไคร้ซอย, ใบมะกรูดซอย, ใบบัวบกซอย, ใบชะพลูซอย, ถั่วงอกเด็ดหาง, ส้มโอแกะเป็นกลีบดอกไม้พวงชมพู หรือ ดอกดาหลา หรือ ดอกชมพู่มะเหมี่ยว, แตงกวาหั่นแว่น

วิธีทำข้าวยำ

  • 1. นำกุ้งแห้งมาตำให้ละเอียดและฟู
  • 2. นำเส้นหมี่ขาวไปผัด ใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไป ปรุงรสแค่พอเค็ม ๆ หวาน ๆ ผัดให้มันเส้นไม่ติดกันก็พอ
  • 3. บิข้าวตังทอดเป็นเศษ ๆ ไว้
  • 4. คั่วมะพร้าวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้มีสีเหลืองทอง (หมั่นดูและคนบ่อย ๆ นะฮะ มันไหม้ง่าย)
  • 5. ตักข้าวใส่จาน (ปริมาณไม่ต้องเยอะ สักทัพพีน้อย ๆ ก็พอ) หยิบผักอย่างละนิดละหน่อยเรียงให้พอดี จากนั้นโรยกุ้งแห้ง เส้นหมี่ ใส่มะพร้าวคั่ว (ตุ๊ดชอบใส่เยอะ ๆ รสนัวดี) น้ำข้าวยำสัก 2-3 ช้อน ชิมรสตามชอบ ถ้ารสอ่อนก็ค่อยเติม บีบมะนาว โรยพริกป่น คลุกให้ทั่ว

แกงไตปลา

ส่วนผสม แกงไตปลา

  • ไตปลาอย่างดี 1 ขวด
  • น้ำ 1.5 ลิตร
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 200 กรัม
  • น้ำมะขามเปียก (ปรุงรส)
  • น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
  • ปลาโอย่าง 1 ตัว หรือปลาทูนึ่ง 5 ตัว (แกะเอาเฉพาะเนื้อ)
  • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 10 ใบ
  • ผักสดตามชอบ เช่น หน่อไม้ไร่ ถั่วฝักยาว ฟักทอง มะเขือเปราะ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ อย่างละ 100 กรัม

วิธีทำแกงไตปลา

  • 1. ต้มไตปลาในหม้อ คนผสมจนละลาย ยกลงจากเตา กรองเอาแต่เฉพาะน้ำไตปลา เตรียมไว้
  • 2. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงคนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟแรง ต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไตปลาลงต้ม คนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
  • 3. ใส่เนื้อปลาที่แกะเตรียมไว้ลงต้มจนเดือด ชิมรส จากนั้นใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ และใบมะกรูดลงต้มจนสุก ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++

ขนมจีนน้ำยาปู

ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยาปู

  • หัวกะทิกับหางกะทิ 2 กิโลกรัม
  • พริกแกงใต้ 500 กรัม
  • กรรเชียงปู 800-1,000 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ (ตามชอบ)
  • เกลือ (ตามชอบ)
  • ส้มแขก (ตามชอบ)
  • ขนมจีน
  • ผักซอย (ตามชอบ)
  • ไข่ต้ม

วิธีทำขนมจีนน้ำยาปู

  • 1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้หอม
  • 2. ใส่หางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มหวานตามชอบ ใส่ส้มแขกลงไปจะทำให้มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ปล่อยให้เดือด
  • 3. ใส่เนื้อปูลงไปคนให้เข้ากันอย่างเบามือเพื่อไม่ให้เนื้อปูแตก ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
  • 4. ตักราดขนมจีน กินพร้อมผักซอย ไข่ต้ม (มันดีงามมาก ๆ)

      

คั่วกลิ้งหมู

ส่วนผสม คั่วกลิ้งหมู

  • หมูเนื้อแดงสับ 200 กรัม
  • น้ำพริกคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามความเผ็ดที่ชอบ)
  • กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา (ควรชิมรสชาติของน้ำพริกแกงก่อนใส่กะปิ เพราะน้ำพริกแกงแต่ละร้านมีความเค็มไม่เท่ากัน)
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา (ปรุงรส) 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
  • ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
  • พริกไทยอ่อน 1 ช่อ

วิธีทำคั่วกลิ้งหมู

  • 1. โขลกน้ำพริกคั่วกลิ้งกับกะปิให้พอเข้ากัน เตรียมไว้
  • 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดจนเกือบสุก
  • 3. จากนั้นใส่น้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปผัดกับหมูสับให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  • 4. ปิดไฟแล้วใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ