ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

เมนูซุป คลายหนาว


  1. ซุปหัวหอม

    ส่วนผสม ซุปหัวหอม

           • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
             • หอมใหญ่สับหยาบ 2 หัว
             • น้ำตาลทรายแดง 
             • ต้นกระเทียมซอย 2 ต้น
             • น้ำซุป 3 ถ้วย
             • เกลือป่น 
             • พริกไทยป่น 
             • ขนมปังฝรั่งเศส (หั่นเป็นชิ้นหนา) 4 แผ่น
             • พาร์มีซานชีสขูด (สำหรับโรยหน้า)
             • พาร์สลีย์สับละเอียด (สำหรับโรยหน้า)

    วิธีทำซุปหัวหอม

              1. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดประมาณ 20 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ 
              2. ใส่น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อยและต้นกระเทียมลงผัดประมาณ 10 นาที เติมน้ำสต๊อกเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นคนผสมให้เข้ากัน ตักซุปใส่ถ้วย เตรียมไว้
              3. วางขนมปังฝรั่งเศสลงบนซุปที่ตักไว้ โรยพาร์มีซานชีสและพาร์สลีย์สับ จากนั้นนำเข้าเตาอบใช้ไฟบนประมาณ 8-10 นาที หรือจนชีสละลาย ยกออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ

  2. ซุปขิง
    ส่วนผสม ซุปขิง

           • น้ำสต๊อกไก่ 6 ถ้วย
           • อาหารทะเลลวก ได้แก่ หอยเชลล์ กุ้งทะเล และเนื้อปลาทะเล (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 2 ถ้วย
             • หอมหัวใหญ่สับ 1/2 ต้น
             • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
             • ขิงอ่อน (ปอกเปลือกซอยบาง) 3 ถ้วย
             • หอมฝรั่งซอย 1 ถ้วย 
             • มันฝรั่ง (หั่นเต๋า) 3  ถ้วย
             • พริกไทยดำป่นเล็กน้อย
             • เกลือ 1+1/2  ช้อนชา
             • ไวน์ขาว 1/4 ถ้วย
             • วิปปิ้งครีมสด 1/2 ถ้วย
             • ผักชี (สำหรับตกแต่ง)

    วิธีทำซุปขิง

              1. อุ่นน้ำสต๊อกให้เดือดแล้วใส่อาหารทะเลลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้
              2. ผัดหอมใหญ่สับกับน้ำมันมะกอกด้วยไฟอ่อนจนสุกและใส ใส่ขิง หอมฝรั่ง มันฝรั่ง พริกไทย และเกลือลงผัดสักครู่จนผักสุกนิ่มเติมไวน์ขาว เร่งไฟขึ้น ผัดต่ออีกประมาณ 1 นาที เติมน้ำสต๊อกลงไป ลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ต้มจนมันฝรั่งนิ่ม ปิดไฟ พักให้เย็น 
              3. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นจนได้ซุปเนื้อละเอียดเนียนดี เทกรองผ่านกระชอน ใช้ทัพพียีส่วนผสมซุปให้ผ่านกระชอนลงไปมากที่สุด เทซุปที่ได้กลับใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางต้มให้ร้อนอีกครั้ง ปิดไฟ เติมครีมสดคนพอเข้ากัน ตักซุปใส่ถ้วยแล้วใส่เครื่องทะเลที่ลวกไว้ลงไป โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

    3. ซุปข้าวโพด
    ส่วนผสม ซุปข้าวโพด

             • ข้าวโพดสีนิลฝาน 3/4 ถ้วยตวง
             • น้ำซุป 1+1/2 ถ้วยตวง
             • ไข่ไก่ 2 ฟอง
             • แป้งมันสำปะหลัง (ละลายน้ำ) 1-2 ช้อนโต๊ะ
             • พริกไทยป่น 
             • ผักชี 
             • ซอสเปรี้ยว 

    วิธีทำซุปข้าวโพด

              1. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ข้าวโพดลงไปคนเบา ๆ พอข้าวโพดสุกลดไฟให้อ่อนลง
              2. ตีไข่ไก่พอแตก เทใส่กรวยหรือถุงพลาสติก ตัดปลายถุงเล็ก ๆ โรยให้เป็นเส้น ๆ (ไข่จะเป็นสีขาวเหลือง) 
              3. ใส่แป้งมันสำปะหลังเล็กน้อยคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่นและผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว



    4. ซุปผักโขม     
    ส่วนผสม ซุปผักโขม 

             • เนยสด
             • หอมใหญ่ (หั่นเต๋าเล็ก)
             • เห็ดแชมปิญองซอย
             • ผักโขมลวกสุก (บีบน้ำออก)
             • น้ำซุปไก่
             • วิปปิ้งครีม
             • ผงปรุงรส
             • พาร์สลีย์สับ
             • พริกไทยป่น
             • ขนมปังฝรั่งเศส (หั่นเป็นชิ้น)

    วิธีทำซุปผักโขม

              1. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยสดลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ และเห็ดแชมปิญอง ผัดจนหอมใหญ่เริ่มสุกใส ใส่ผักโขมลวกลงไปผัดจนสลด เติมน้ำซุปไก่ลงไป
              2.เทส่วนผสมลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียด แล้วเทส่วนผสมที่ปั่นจนละเอียดแล้วใส่ลงหม้อต้มต่อไปจนเดือด
              3. เติมวิปปิ้งครีม ปรุงรสด้วยผงรสดี ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ โรยพาร์สลีย์สับและพริกไทย
              4. หั่นขนมปังฝรั่งเศสเป็นชิ้น ๆ เสิร์ฟพร้อมเนยและซุปผักโขม

5.ซุปฟักทอง
         ส่วนผสม ซุปฟักทอง

         • ฟักทอง (หั่นชิ้นเล็ก)
         • แครอท (หั่นชิ้นเล็ก)
         • หอมหัวใหญ่ (หั่นชิ้นเล็ก)
         • เนยสด
         • น้ำเปล่า หรือน้ำสต๊อกไก่
         • เกลือป่น
         • พริกไทย
         • นมสด หรือวิปปิ้งครีม

วิธีทำซุปฟักทอง

          1. ปอกเปลือกฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอท ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ชิ้นเล็กทำให้สุกง่าย)
          2. นำฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอท ไปผัดกับเนยสักครู่ให้หอมหัวใหญ่สุกเล็กน้อย
          3. เติมน้ำให้ท่วมผัก (หรือจะใช้น้ำสต๊อกไก่ก็ได้นะคะ เพื่อความเข้มข้น เราเคยลองใช้น้ำซุปต้มกระดูกหมู แต่เราว่ารสชาติไม่แตกต่างจากใช้น้ำเปล่านะคะ หรือเราแยกรสชาติไม่ได้เองก็ไม่รู้) ต้มจนเดือดประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าผักจะนิ่ม จากนั้นลดไฟอ่อนลง 
          4. เทซุปลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อละเอียด (เราแบ่งปั่นสองครั้ง) 
          5. เทซุปกลับลงหม้อต้มอีกครั้ง ตั้งไฟอ่อนคนผสมสักพัก ปรุงรสด้วยเกลือป่น
          6. โรยพริกไทย ชิมรสตามชอบ แล้วใส่วิปปิ้งครีมหรือนมสดตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

         
6. ซุปไก่มันฝรั่ง
ส่วนผสม ซุปไก่มันฝรั่ง

         • น้ำเปล่า
         • ปีกบนไก่ 10-15 ชิ้น
         • รากผักชี
         • พริกไทยดำ 10-15 เม็ด
         • มันฝรั่ง (ปอกเปลือกหั่นเต๋า) 1-2 หัว
         • แครอท (ปอกเปลือกหั่นพอดีคำ)
         • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
         • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 
         • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
         • ผงปรุงรส หรือซุปก้อน
         • หอมหัวใหญ่ (ปอกเปลือกหั่นเต๋า) 1-2 หัว 
         • มะเขือเทศลูกใหญ่ หั่นเต๋า 6 ลูก (เลือกลูกที่แข็ง ๆ เวลาสุกจะได้ไม่เละ)
         • ผักชี

วิธีทำซุปไก่มันฝรั่ง

          1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อประมาณ 1/2 หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง (ขนาดหม้อตามสะดวก ขึ้นอยู่กับว่าชอบน้ำมากน้ำน้อย ส่วนน้ำไม่ต้องเป๊ะ ๆ ก็ได้)
          2. ใส่ปีกบนไก่ รากผักชี พริกไทยดำเม็ด มันฝรั่ง และแครอทลงไปต้ม (ใส่สองอย่างนี้ก่อนเพราะสุกยาก ส่วนมะเขือเทศกับหอมใหญ่รอก่อน)
          3. ต้มจนน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองอากาศและไขมันออก (พอเดือดจะมีฟองและมันไก่ลอยออกมาให้เห็น ให้ช้อนฟองและมันออก เพื่อน้ำซุปของเราจะได้ใส ไม่ขุ่น และมันวาว)
          4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และผงปรุงรส จากนั้นคนผสมเบา ๆ (อย่าคนนาน เดี๋ยวจะเละ ดูไม่น่ารับประทาน สำหรับใครที่เลือกซุปก้อนให้ใส่ลงไปพร้อมไก่เลย) ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ลงไปต้มจนเดือดอีกครั้งและผักสุก ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ