ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

เมนูข้าวผัด อาหารจานด่วนทำกินทำขายได้หมด


1.ข้าวผัดกุ้ง

เมนูข้าวผัด

ส่วนผสมและสัดส่วน
1 ข้าวสวย
2 กุ้งสด
3 ไข่ไก่
4 กระเทียมสับละเอียด
5 แครอทหั่นเต๋า
6 ข้าวโพดอ่อนซอย
7 ผงปรุงรส
8 เกลือ
9 น้ำตาลทราย
10 พริกไทยป่น
11 น้ำปลา
12 หอมใหญ่หั่นเต๋า
13 เนยเค็ม
14 ต้นหอมซอย

วิธีทำ
1 ตั้งกระทะ วอห์มน้ำมันจนร้อน เจียวกระเทียมสับจนหอม ตอกไข่ไก่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็ยีๆจนไข่ฟอร์มตัว
2 ใส่แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไป เมนูข้าวผัดต้องใช้ไฟแรงค่ะ ใส่ผงปรุงรสหรือถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่ชอบผงปรุงรสจะเหยาะเกลืออย่างเดียวก็ได้ค่ะ เมนูข้าวผัดต้องห้ามแฉะและสีสว่างสวยไม่เข้ม ดังนั้นจะใส่แค่ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำปลาเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอมๆค่ะ
3 เพื่อนๆต้องผัดหรือใครสามารถตวัดกระทะได้ก็นำวิชามาใช้ได้เลยนะคะ จนข้าวไม่เป็นก้อน และเครื่องปรุงทั้งหลายเคลือบไปบนข้าวอย่างสม่ำเสมอกัน พอข้าวเกือบได้ที่ให้ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าไปค่ะ ผัดพอให้หอมสลด ก็หยอดเนยเค็มลงไปเพิ่มความหอมในตอนท้ายค่ะ ถ้าใส่แต่แรกข้าวจะแฉะและไม่หอมเท่าไหร่
4 สุดท้ายใส่ต้นหอมซอยเยอะๆ เป็นอันเสร็จ

 

2.น้ำพริกลงเรือ

ส่วนผสมและสัดส่วนน้ำพริกลงเรือ
1.พริกขี้หนู 5 -10 เม็ด (ชอบเผ็ด/มากน้อยเพิ่ม/ลด ตามชอบ)
2.กระเทียม ½ ถ้วย
3.กะปิ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
4.มะอึก 2 – 3 ผล
5.ไข่เค็มเอาเฉพาะส่วนของไข่ขาว 2 ลูก
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 3 – 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวผัด
1.น้ำพริกลงเรือ
2.ข้าวสวย
3.กระเทียมสับ
4.เครื่องเคียงตามชอบ เช่น ไข่เค็ม ปลาดุกย่าง หมูหวาน ผักสด และผักต้ม 

1.โขลกกะปิรวมกับไข่ขาว ใส่พริกขี้หนูลงไป บุบพอแตก ใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ฝานมะอึกเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงไป
2.ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลือง ใส่น้ำพริกลงเรือลงไป ใส่ข้าวสวยลงไปผัด อาจใส่พวกเครื่องเคียงลงไปผัดได้ด้วยเลยหรือไม่ก็ได้ค่ะ ผัดให้แห้งดีจากนั้นตักใส่จาน กินกับเครื่องเคียงอื่นๆ ตามชอบ 

 

3.ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม

ส่วนผสมและสัดส่วน

1.ปลาเค็ม 1 ชิ้น
2.ก้านคะน้าปอกเปลือกออกบ้าง หั่นพอดีคำ 80 กรัม
3.ใบคะน้าหั่นพอดีคำ 50 กรัม

4.หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 30 กรัม
5.มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 30 กรัม
6.ข้าวเย็น 2 ถ้วย
7.มะนาวหั่นซีก
8.ต้นหอม

9.เครื่องปรุง

10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
11.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
12.พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะที่ตั้งบนไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อนดีใส่ปลาเค็มลงทอดให้สุกเหลืองทีละด้าน พอปลาเค็มสุกเหลืองทั้งสองด้านแล้วก็ให้ตะหลิวสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผัดต่อจนปลาเค็มเหลืองกรอบ

    2. ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ก้านคะน้าลงไป ผัดให้เข้ากัน

    3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลเพื่อตัดรสเค็ม พริกไทยป่น แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มก็ใส่น้ำปลาลงไปนิดหน่อยได้ ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบคะน้า ข้าวเย็น ค่อยๆผัดให้จนเข้ากันดี ปิดไฟได้

 

4.ข้าวผัดปลากระป๋อง

ส่วนผสมและสัดส่วน

  1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
    2. เนื้อปลากระป๋อง 1 ชิ้น
    3. กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
    4. หอมใหญ่หั่นเต๋า ½ ลูก
    5. มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
    6. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
    7. ใบมะกรูดซอย 2-3 ใบ
    8. พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
    9. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมและพริกซอยลงไปผัดให้หอม
    2. เทปลากระป๋องลงไป ตามด้วยหอมใหญ่มะเขือเทศผัดยีๆเนื้อปลากระป๋อง
    3. ใส่ข้าวสวยลงไป เติมซอสปรุงรสผัดให้เข้ากัน ตอนนี้ต้องผัดเร็วๆหน่อยนะคะ เดี๋ยวข้าวจะติดกระทะหมด
    4. ใส่ขิง ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วตักใส่จาน
    5. เวลากินแอบบีบมะนาวลงไปอีกนิดรับรองความอร่อยค่ะ

 

5.ข้าวผัดแฮม

ส่วนผสมและสัดส่วน

  1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
    2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
    3. แฮม 3 แผ่น
    4. เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
    5. ซอสปรุงรส
    6. พริกไทยป่น

วิธีปรุง

  1. หั่นแฮมแผ่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆใส่ถ้วยไว้ ตีไข่เตรียมไว้ผัดกับข้าว
    2. ใส่เนยลงในกระทะ พอเนยละลายใส่ไข่ไก่ที่ตีแล้วลงไปคนจนไข่พอสุก
    3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
    4. ใส่แฮม ซอสปรุงรส พริกไทย แล้วผัดให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง 
    5. พอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ตักใส่จานได้เลยค่ะ

 

6.ข้าวผัดหมู

ส่วนผสมและสัดส่วน

1.ข้าวสวย 1 – 2 ถ้วย 
2.หมูหั่นชิ้นไม่หนา ¼ ถ้วย
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.กระเทียมสับ 1 ช้อนชา 
5.แครอทหั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
6.คะน้า ¼ ถ้วย

เครื่องปรุง

1.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา 
2.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีปรุง

1.ใส่น้ำมันในกระทะใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้ได้กลิ่นหอม ใส่หมูลงไปผัดพอสุก ตอกไข่ลง ยีให้ทั่วๆ
2.ใส่ผักแครอท คะน้าลงไปผัด ตามด้วยข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสช่วยให้สีข้าวผัดน่ากินขึ้นค่ะ
3.ผัดให้ผักสุก ชิมรสแล้วตักใส่จานค่ะ

 

7.ข้าวผัดธัญพืช

ส่วนผสมและสัดส่วน

ข้าวกล้องหุงสุกแล้ว 2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช.ต.
ลูกเดือยต้มสุก 2 ช.ต.
ถั่วแดงต้มสุก 2 ช.ต. 
แครรอทหั่นเป็นลูกเต๋า 1 ช.ต.
หอมใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋า 1 ช.ต.

เครื่องปรุง

น้ำตาล (ใช้แบบยังไม่ฟอกขาวจะดีมากค่ะ) 1 ½ ช.ต.
ซีอิ๊วขาว 1 ช.ต. 
พริกไทยป่น 1 ช.ช.
น้ำมันมะกอกสำหรับผัด (ใช้น้ำมันพืชธรรมดาได้ค่ะ) 2 ช.ต.

วิธีปรุง

-ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟไม่ต้องแรงมากนะ ใส่กระเทียมลงไปผัด ใส่ลูกเดือย ถั่วแดง แครอต หอมใหญ่ผัดให้เข้ากัน 
-ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย ชิมรสให้พอดี ใส่ข้าวกล้องลงไปผัด ผัดให้ผักโดยเฉพาะแครอทสุก