ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร เมนูแป้งทอดกรอบ ทำกินได้ ทำขายรวย


กล้วยทอด

ส่วนผสม
     • กล้วยน้ำว้า 1 หวี (วันนี้ใช้ไปแค่ 8 ลูก เพราะว่าลูกใหญ่)
     • แป้งทอดกรอบ (โกกิ) 1 ถ้วย (แป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งข้าวเจ้า)
     • กะทิ 1/2 ถ้วย 
     • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
     • มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
     • งาขาวคั่ว 1 ถ้วย
     • น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย

วิธีทำ
     • ใส่แป้งโกกิหรือแป้งทอดกรอบลงในอ่างใหญ่หน่อย 
     • ใส่กะทิลงไป
     • คลุกเคล้าผสมกะทิกับแป้งให้เข้ากันดี
     • ใส่น้ำเปล่าลงไปค่ะ ตาใส่น้ำอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าเป็นน้ำเย็นจัดน่าจะกรอบกว่า คน ๆ ให้ส่วนผสมละลายเข้ากันเลยค่ะ
     • เติมน้ำตาลทรายแล้วคนอีกเรื่อย ๆ ให้น้ำตาลทรายละลายเลยนะคะ
     • เมื่อน้ำตาลทรายกับแป้งละลายเข้ากันดีแล้วใส่มะพร้าวขูดลงไปค่ะ
     • ตามด้วยงาขาว ตาคั่วงาก่อนนิดหนึ่งไม่ต้องให้เหลืองมากแล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
     • คนจนส่วนผสมแป้งข้นนิด ๆ
     • ใส่น้ำปูนใสลงไปด้วยค่ะ จะทำให้กล้วยทอดกรอบนานค่ะ (วิธีทำน้ำปูนใส ตาเอาปูนแดงที่ซื้อมาจากร้านเอเชีย 2 ช้อนโต๊ะ แล้วก็เทน้ำใส่ขวดขนาดที่เห็น ปิดฝาเขย่าให้ปูนละลาย แล้วก็ตั้งไว้ปล่อยให้ปูนแดงตกลงก้นขวด เอาน้ำใส ๆ มาทำอาหารกันได้เลยค่ะ ส่วนน้ำปูนใสที่เหลือ ตาเก็บไว้อุณหภูมิห้องธรรมดา เก็บไว้ได้นานเ)

     • ใส่เกลือและคนส่วนผสมให้เข้ากัน 
     • ต่อไปเราจะนำกล้วยน้ำว้าฝานใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งแล้วทอดกันค่ะ ลูกหนึ่งนี้ตาฝานแค่ 3 ชิ้น
     • เสร็จแล้วก็ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ๆ ไปทางร้อนใส่น้ำมันลงไป เอากล้วยชุบแป้งลงทอดเลยค่ะ ตาอุตส่าห์เอากระทะทองเหลืองมาทอดนึกว่าจะไม่ติดก้นกระทะ ที่ไหนได้ ติดเหมือนกัน ใครมีกระทะเทฟลอนก็ใช้ได้นะคะ แต่เวลาทอดนี่ต้องคนตลอดเวลาเลยค่ะ แนะนำให้หากระทะที่ใหญ่ ๆ จะดีกว่าค่ะ
     • เวลาทอดก็อย่าใส่กล้วยให้แน่นมากค่ะ เวลากลับกล้วยทอดจะได้สะดวก
     • พอทอดจนกล้วยเหลืองกรอบได้ที่แล้วตักขึ้นเลยค่ะ พักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์


ผักรวมทอดกรอบ

ส่วนผสม

แป้งสาลี           1            ถ้วย

แป้งข้าวเจ้า       1/4        ถ้วย

ผงฟู                 1           ช้อนชา

น้ำตาลทราย      1          ช้อนชา 

น้ำปูนใส            1/2       ถ้วย(ถ้าไม่มีใช้ผงกรอบ 1 ซอง)

เกลือ                 1/2       ช้อนชา

น้ำเย็น                 4        ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำผักที่จะทอดล้างให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัด ปรับเป็นไฟปานกลาง แล้วนำผักชุบแป้งลงทอด พอเหลืองแล้วตักขึ้น ผักที่ชุบแป้งทอดนี้จะคงความกรอบอยู่ได้ประมาณ 3 วัน

เคล็ดลับ

– การใช้น้ำเย็นจากตู้เย็น ความเย็นจะรัดแป้งให้กรอบอยู่ได้นาน และส่วนผสมน้ำสามารถปรับลดได้ถ้าต้องการให้แป้งข้นขึ้นสำหรับทอดอาหารอื่น เช่น เนื้อสัตว์ เทปปุระ ฯลฯ

ข้าวโพดทอด

ส่วนผสม
          ข้าวโพดดิบ 1-2 ฝัก

           แป้งข้าวโพด (หรือแป้งประกอบอาหาร) 

           แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ

           น้ำเย็นจัดสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ

           เกลือป่น และพริกไทยป่น ปริมาณเล็กน้อยสำหรับปรุงรส

           น้ำจิ้มไก่สูตรเจผสมถั่วลิสงคั่วบด (หรืองาขาวคั่ว) สำหรับรับประทานคู่


วิธีทำ

           1. ใช้มีดฝานเมล็ดข้าวโพดออกจากฟัก เตรียมไว้

           2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลางพอร้อน ลดไฟลง

           3. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

           4. คลุกเมล็ดข้าวโพดลงในแป้งข้าวโพด (หรือแป้งประกอบอาหาร) ให้แป้งเกาะทั่วเม็ดข้าวโพด จากนั้นนำลงคลุกกับส่วนผสมแป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำแล้วค่อย ๆ ใส่ข้าวโพดลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม

แป้งเทมปุระ

ส่วนผสม

แป้งสาลี 1 ¼ ถ้วย
ไข่แดง 2 ฟอง 
น้ำเย็น 2 ถ้วย

กุ้งเทมปุระ
กุ้งกุลาดำตัวกลางๆ 8 – 10 ตัว
แป้งเทมปุระที่ผสมเสร็จแล้ว 1/ 2 ถ้ว
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ 
หัวไชเท้าขูดหรือซอยเป็นฝอยๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ขูด 1 ช้อนชา
น้ำมัน สำหรับทอด

วิธีทำ

  1. กุ้งล้างให้สะอาดแกะเปลือก เด็ดหัวออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก บั้งท้องกุ้งตามแนวขวาง จากนั้นดัดให้ตัวกุ้งตรง
    2. ผสมไข่แดงกับน้ำเข้าด้วยกัน ใช้ตะเกียบคนให้เข้ากัน จากนั้น ค่อย ๆ เทแป้งใส่ลงไป ใช้ตะเกียบคนพอเข้ากัน 
    3. นำกุ้งไปคลุกกับแป้งสาลี พักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอน้ำมันร้อน นำกุ้งที่คลุกกับแป้งสาลีแล้ว จุ่มลงไปในแป้งเทมปุระ ใส่ลงไปทอดในน้ำมัน จากนั้นให้ใช้มือจุ่มลงไปในแป้ง แล้วนำมาโรย(สะบัด) ลงบนตัวกุ้ง
    4. ทอดจนมีสีเหลืองสวย (สีเหลืองนวล สีเหลืองอ่อนๆ) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานกินกับหัวไชเท้าและขิงขูด พร้อมด้วยน้ำจิ้มเทมปุระ

ปลาไข่ทอดกรอบ

ส่วนผสม

ปลาไข่ 500 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์หรือแป้งโกกิ 100 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
น้ำจิ้มไก่หรือซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก

เครื่องปรุง

แป้งอเนกประสงค์หรือแป้งโกกิ 
ซีอิ้วขาว 
น้ำมันพืช 

วิธีปรุง

  1. นำปลาไข่มาล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
    2. นำไข่มาตีให้ฟูแล้วนำแป้งลงผสม ใส่ซีอิ้วขาว
    3. นำปลาลงคลุกเคล้าให้เข้ากับแป้งที่ผสมไว้
    4. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟแรงปากกลาง นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ
    5. ทอดจนหมดแล้วตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน
    6. จัดใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้ม

เคล็ดลับ

ทอดปลาใช้ไฟแรงจะทำให้กรอบนอกนุ่มใน
แป้งที่ชุปควรใส่ไข่ลงไปจะทำให้กรอบนอกนุ่มใน