1.ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
ส่วนผสม ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
- ปลาแพนกาเซียสดอรี่แช่แข็ง 1 ชิ้น
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- กะหล่ำปลีซอย
- มะนาวฝาน
- ใบสะระแหน่
วิธีทำปลาดอรี่นึ่งมะนาว
- นำกระเทียมสับ รากผักชีสับ พริกซอย น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว คนผสมกันในถ้วย พักไว้
- นำปลาดอรี่ที่ละลายน้ำแข็งแล้วมาใส่ชามที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ใส่น้ำเปล่า ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟไฟกลาง 450 วัตต์ ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าเนื้อปลาจะสุก (สังเกตโดยเนื้อปลาที่สุกแล้วจะมีสีขาวขุ่น ไม่ใส)
- ตักน้ำที่ได้จากการนึ่งปลาในไมโครเวฟมา 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำยำที่เตรียมไว้ ชิมและปรับเพิ่มรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดได้ตามชอบ จนได้รสชาติที่พอใจ
- นำกะหล่ำปลีซอยมารองในจาน วางเนื้อปลานึ่ง ราดด้วยน้ำยำ แต่งหน้าด้วยมะนาวฝานและใบสะระแหน่
2.ลาบปลาดุกย่าง
ส่วนผสม ลาบปลาดุกย่าง
- ปลาดุกย่าง 1 ตัว (แกะเอาเฉพาะเนื้อ)
- ข่าอ่อน
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกสดสับ (ตามชอบ
- พริกป่น ตามชอบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ลูก
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- ผักชีซอย 1 ต้น
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ใบ
- พริกแห้งทอดกรอบ
วิธีทำลาบปลาดุกย่าง
- สับหรือโขลกเนื้อปลาดุกย่างกับข่าอ่อนพอหยาบ ๆ
- ใส่ปลาดุกสับลงในอ่างผสม ตามด้วยข้าวคั่ว พริกสด พริกป่น น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- โรยต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่งซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน แต่งด้วยพริกแห้งทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ
3.ปลาช่อนลุยสวน
ส่วนผสม ปลาช่อนลุยสวน
- ปลาช่อน 1 ตัว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำพริกเผา
- น้ำมะนาว
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2-3 หัว
- มะนาว (หั่นเต๋าเล็กทั้งเปลือก) 1 ลูก
- ขิงแก่ (หั่นเต๋าเล็ก) 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
- ตะไคร้ซอย 1-2 ต้น
- พริกสับ (ตามชอบ)
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรือคั่ว
- มะม่วงสับ
- ใบสะระแหน่ (ตกแต่ง)
- พริกแห้งทอด (ตกแต่ง)
วิธีทำปลาช่อนลุยสวน
- ล้างทำความสะอาดปลาช่อน ขอดเกล็ด และควักไส้ออก บั้งที่ตัวปลาห่าง ๆ โรยเกลือเล็กน้อย พักให้สะเด็ดน้ำสักครู่
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดให้ลดเป็นไฟกลาง นำปลาช่อนลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้
- ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำมะนาว และน้ำมะนาวให้ละลายเข้ากัน ใส่หอมแดงซอย มะนาว ขิง ใบมะกรูด ตะไคร้ซอย พริกสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และมะม่วงสับลงไปเคล้าอีกครั้งให้เข้ากัน นำไปราดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้
- แต่งด้วยใบสะระแหน่ ผักกาดหอม และพริกทอด พร้อมเสิร์ฟ
4.น้ำพริกปลาแซลมอน
ส่วนผสม น้ำพริกปลาแซลมอน
- เนื้อปลาแซลมอน 200 กรัม
- พริกอ่อน 2 เม็ด
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกปลาแซลมอน
- นำพริกขี้หนู พริกอ่อน กระเทียม และหอมแดงไปย่างหรือคั่วในกระทะ ในสูตรเอาไปคั่วในกระทะให้ไหม้นิด ๆ จะได้หอม นำมาใส่ครก ตำพอหยาบ ๆ
- นำปลาแซลมอนไปย่าง หรือนาบกับกระทะ ใส่ลงครกตำด้วย
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด
5.ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
- เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
- ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
- ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
- ปลากะพง 300 กรัม
เครื่องปรุง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (ใช้ไฟแรง 600 วัตต์)
- นำเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
- นำปลาใส่จาน ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที พอเนื้อปลาสุกให้วางขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าลงไปบนเนื้อปลา เตรียมไว้
- นำน้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน และซีอิ๊วขาวมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำเห็ดหอมแห้งที่นิ่มแล้วใส่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาพักไว้
- นำขิง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที
- นำน้ำมันหอมจากขิงเทใส่บนเนื้อปลา พอต้นหอมโดนน้ำมันร้อน ๆ จะทำให้สีใบเขียวสดขึ้น
- นำส่วนผสมซีอิ๊วที่ปรุงแล้วเทลงบนเนื้อปลา จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที เป็นอันเสร็จ
6.ทอดมันปลาดอรี่
ส่วนผสม ทอดมันปลาดอรี่
- เนื้อปลาดอรี่บด
- น้ำพริกแกงเผ็ด
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
- สเปรย์น้ำมันมะกอก
วิธีทำทอดมันปลาดอรี่
- นำปลาดอรี่กับพริกแกงเผ็ดผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ปั้นทอดมันเป็นชิ้นกลมแบน
- นำทอดมันไปย่างในกระทะเทฟลอน ฉีดสเปรย์น้ำมันให้ทั่วกระทะ ย่างจนสุกทั้งสองด้าน
7.ต้มยำไข่ปลา
ส่วนผสม ต้มยำไข่ปลา
- ปลาค็อด
- ไข่ปลาค็อด
- ใบมะกรูด
- ข่า
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ผักชี
- ผักชีฝรั่ง
- กระเทียม
- เครื่องปรุงรส
วิธีทำต้มยำไข่ปลา
- นำปลาและไข่ปลาไปต้ม (เพราะไม่อยากให้ปลามีกลิ่นคาว) จากนั้นนำไข่ปลามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก
- ต้มน้ำใส่เครื่องสมุนไพรรอจนเดือด ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่ปลากับไข่ปลาลงไปต้มจนสุก ตักใส่ชาม
8.ฉู่ฉี่ปลาทูสด
ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทูสด
- ปลาทูสด 1+1/2 ปอนด์ (ประมาณ 680 กรัม)
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
- ใบมะกรูด 2 ใบ (ฉีกก้านกลางออก)
- น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ออนซ์ (ประมาณ 57 กรัม)
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดสดซอยฝอย 4 ใบ (โรยหน้า)
- พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น ๆ 1 เม็ด (โรยหน้า)
- หัวกะทิ (โรยหน้า)
วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทูสด
- ล้างปลาทูสดให้สะอาด ดึงเหงือกและไส้ทิ้ง ล้างให้สะอาดอีก 1 ครั้ง พักทิ้งไว้ให้แห้งแล้วบั้งปลา พักไว้
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลางอ่อนใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม
- ใส่หัวกะทิครึ่งหนึ่งลงไปผัดจนกะทิเริ่มจะแตกมันแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ตามด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
หมายเหตุ : ถ้าอยู่ในต่างประเทศหรือหาซื้อน้ำตาลปี๊บไม่ได้ สามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้ หรือถ้าไม่มีจริง ๆ สามารถใช้น้ำตาลทรายขาวได้
-
พอกะทิแตกมันแล้วใส่หัวกะทิที่เหลือ ตามด้วยหางกะทิครึ่งหนึ่ง ผัดให้เข้ากัน เปิดไฟแรงขึ้นรอจนส่วนผสมเดือด
-
ใส่ปลาทูสดลงไปแล้วลดเป็นไฟกลาง-อ่อน ถ้ากระทะกว้างส่วนผสมน้ำแกงไม่ท่วมตัวปลาให้ใช้ช้อนหรือทัพพีตักน้ำแกงราดบนตัวปลาให้ทั่ว
-
ใส่หางกะทิที่เหลือลงไปขอบ ๆ กระทะให้ทั่ว (จะช่วยให้น้ำแกงไม่แห้ง) ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที
-
เปิดฝาแล้วเคี่ยวต่ออีก 3-5 นาที เพื่อให้น้ำแกงงวด จากนั้นตักน้ำแกงราดบนตัวปลาอีกครั้งเพื่อให้น้ำแกงเกาะบนปลาเต็มที่ โรยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดง ตักใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ