วันนี้ชี้ช่องรวย รวบรวมเมนู เครื่องดื่มสตรอว์เบอรี่ มาให้ผู้ประกอบการได้ลองทำดูเผื่อว่า จะเป็นเมนูใหม่ของร้านในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้กันค่ะ
สตรอว์เบอร์รีครีมโฟลท
ส่วนผสม สตรอว์เบอร์รีครีมโฟลท
- สตรอว์เบอร์รี (พันธุ์พระราชทาน 80) 1/2 ถ้วย
- น้ำหวานกลิ่นสตรอว์เบอร์รี 1/4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำโซดาแช่เย็นจัด 1/2 ถ้วย
- ไอศกรีมรสวานิลลา 3 ลูก
- วิปปิ้งครีม สำหรับแต่ง
วิธีทำสตรอว์เบอร์รีครีมโฟลท
- ใช้เบลนเดอร์บดสตรอว์เบอร์รี เติมน้ำหวานเข้มข้น บดผสมให้เข้ากัน
- ผสมน้ำโซดากับน้ำมะนาวให้เข้ากัน แล้วเทใส่น้ำสตรอว์เบอร์รี
- ตักไอศกรีมใส่แก้ว เทน้ำสตรอว์เบอร์รีที่เตรียมไว้ใส่แก้วจนเกือบเต็ม บีบวิปปิ้งครีม จัดเสิร์ฟ
สตรอว์เบอร์รี่ชีสเค้ก สมูทตี้
ส่วนผสม สตรอว์เบอร์รีชีสเค้กสมูทตี้
- สตรอว์เบอร์รี (พันธุ์พระราชทาน 80) 1/2 ถ้วย
- น้ำหวานกลิ่นสตรอว์เบอร์รี 6 ช้อนโต๊ะ
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 5 ช้อนโต๊ะ
- คอตเทจชีส 5 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1/4 ถ้วย
- น้ำแข็งบด 1 ถ้วย
- แครกเกอร์บดหยาบ (สำหรับแต่ง)
วิธีทำสตรอว์เบอร์รีชีสเค้กสมูทตี้
- นำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นแครกเกอร์ ใส่ลงในโถปั่นจนละเอียด
- รินใส่แก้ว โรยแครกเกอร์ จัดเสิร์ฟ
มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้ (Mixed Berries Smoothie)
ส่วนผสม มิกซ์เบอร์รีสมูทตี้
- สตรอว์เบอร์รีสด 1/4 ถ้วย
- แบล็กเบอร์รี 1/4 ถ้วย
- บลูเบอร์รี 1/4 ถ้วย
- ราสป์เบอร์รีแช่แข็ง 1/4 ถ้วย
- น้ำส้ม 1/2 ถ้วย (หรือน้ำผลไม้อื่น ๆ ตามชอบ)
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
- น้ำแข็งบด 1/2 ถ้วย
- ผลไม้สดเสียบไม้ (สำหรับแต่งแก้ว)
หมายเหตุ : ผลไม้ทั้งหมดที่ใช้ ถ้าไม่มีแบบสด สามารถใช้แบบแช่แข็งแทนได้ และสามารถเพิ่มโยเกิร์ตลงไปได้ ตามชอบ
น้ำสตรอว์เบอร์รีเลมอนเนด (Strawberry Lemonade)
ส่วนผสม น้ำสตรอว์เบอร์รีเลมอนเนด
- สตรอว์เบอร์รีสด (สไลซ์บาง ๆ) 1+1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวคั้น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเลมอนเนด 8 ออนซ์ [วิธีทำน้ำเลมอนเนด]
- น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำสตรอว์เบอร์รีเลมอนเนด
- ใส่สตรอว์เบอร์รีสด น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำมะนาวลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย
- จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อนสุด เคี่ยวต่ออีก 5-7 นาที พอครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น (สามารถนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกันได้)
- แต่งแก้วโดยนำมะนาวมาทารอบ ๆ ปากแก้ว จากนั้นคว่ำแก้วลงในน้ำตาลทราย (เพื่อให้น้ำตาลติดที่รอบ ๆ ปากแก้ว)
- ตักซอสสตรอว์เบอร์รีที่เย็นแล้วลงในแก้ว ตามด้วยน้ำแข็ง สุดท้ายเทน้ำเลมอนเนดลงไป แต่งด้วยเลมอนฝานเป็นแว่น ๆ พร้อมเสิร์ฟ (หรือใครจะนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปคนผสมกันในเหยือกก่อนนำมาเทใส่แก้วก็ได้)
น้ำพั้นซ์ สตรอเบอร์รี่
ส่วนผสม น้ำพันช์สตรอว์เบอร์รี
- น้ำ 10 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- เลมอน 5-7 ลูก
- สตรอว์เบอร์รี ฝานเป็นชิ้น ๆ (ล้างสะอาดและซับให้แห้ง) 500 กรัม
วิธีทำน้ำพันช์สตรอว์เบอร์รี
- ขูดผิวเลมอนด้วยที่ขูดชีส (ระวังอย่าขูดไปโดนส่วนสีขาวใต้เปลือกสีเหลือง เพราะมีรสขม) เตรียมไว้
- ใส่น้ำตาลทราย ประมาณ 1 ถ้วย ลงในภาชนะ ตามด้วยผิวเลมอนขูด เคล้าผสมให้เข้ากัน แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที (ขั้นตอนนี้จะทำให้น้ำตาลซึมซับกลิ่นหอมจากน้ำมันของเปลือกเลมอน)
- คั้นน้ำเลมอนเตรียมไว้ (ให้ได้น้ำเลมอน 1 ถ้วย)
- ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ปิดไฟ ยกลงจากเตา จากนั้นใส่สตรอว์เบอร์รี น้ำเลมอน และน้ำตาลทรายที่เหลือ แล้วบดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จนอุ่น
- ใส่ส่วนผสมผิวเลมอนกับน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้เข้ากัน (เพื่อให้น้ำมันจากเปลือกเลมอนระเหยออกมา) ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเฉพาะน้ำ เทใส่แก้ว ตามด้วยน้ำแข็ง พร้อมดื่ม
สตรอว์เบอร์รีครีมโซดาสมูทตี้ (Strawberry Ice Cream Soda)
ส่วนผสม สตรอว์เบอร์รีครีมโซดาสมูทตี้
- แยมสตรอว์เบอร์รี 1 ช้อนโต๊ะ
- สตรอว์เบอร์รีสด (สไลซ์หรือสับ) 1-2 ลูก
- เฮฟวี่ครีม
- ไอศกรีมสตรอว์เบอร์รี 2 ลูก
- น้ำเลมอนโซดา หรือครีมโซดา
วิธีทำสตรอว์เบอร์รีครีมโซดาสมูทตี้
- ใส่ทุกอย่างลงไปในเหยือกผสม ยกเว้นน้ำเลมอนโซดา คนจนเข้ากัน
- ใส่น้ำเลมอนโซดา คนจนเข้ากันอีกครั้ง เทใส่แก้วจัดเสิร์ฟ
สตรอว์เบอร์รีกับชีสคอตเทจสมูทตี้
ส่วนผสม สตรอว์เบอร์รีกับชีสคอตเทจสมูทตี้
- นมสด 1 ถ้วยตวง
- ชีสคอตเทจ (Cottage Cheese) 1/4 ถ้วยตวง
- สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง 1 1/2 ถ้วยตวง
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- สตรอว์เบอร์รีสด (ตกแต่ง)
วิธีทำสตรอว์เบอร์รีกับชีสคอตเทจสมูทตี้
- นำส่วนผสมทุกอย่างปั่นให้เข้ากันจนละเอียด
- รินใส่แก้ว ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด
เคล็ดลับ: รสชาติอาจไม่คุ้นลิ้นสำหรับชีสคอตเทจ สามารถเพิ่มน้ำหวานเข้มข้นสีแดง เพื่อช่วยให้รสหวานขึ้นได้