เพราะกินอิ่มอยู่ท้อง ทานง่าย วันนี้ชี้ช่องรวย ได้รวบรวมสูตร เมนูข้าวที่ยอดฮิตที่สุดมาฝากกัน เผื่อใครสนใจและมีทำเลดีดีอยู่ จะได้เปิดร้านรับทรัพย์กันได้เลย ชี้ช่องรวยมา แจกสูตร เมนูข้าวมาดูเมนูแรกกันเลยค่ะ
ข้าวมันไก่
วัตถุดิบในการทำข้าวมันไก่
- ข้าวสารหอมมะลิเก่า 1 กิโลกรัม.
- ไก่ 1 ตัว
- ขิงสับ 50 กรัม
- กระเทียมสับ 30 กรัม
- พริกขี้หนูแดงสับ 30 กรัม
- เต้าเจี้ยวสูตรหนึ่ง 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชูกลั่น 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันไก่ 1/2 ถ้วยตวง
- รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 2 ช้อนโต๊ะ.
- ขิงแก่หั่นแว่น 8 แว่น
- ใบเตย 8 ใบ
- น้ำเปล่า
- ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนชา.
วิธีการทำข้าวมันไก่
ขั้นตอนการทำไก้ต้ม
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อใบใหญ่ ในปริมาณที่ต้องท่วมตัวไก่ มัดใบเตยใส่ลงไปในหม้อน้ำ ตามด้วยเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ. นำขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือด
- นำไก่ลงต้ม พอเดือดแล้วให้ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝารอจนไก่สุกลอยก็ใช้ได้ นำไก่ขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำต้มไก่ให้ช้อนใบเตยทิ้งแล้วเก็บน้ำต้มไก่เอาไว้สำหรับหุงข้าวและทำน้ำซุป
วิธีหุงข้าวมันไก่ด้วยกระทะ
- นำน้ำมันไก่ใส่กระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่ขิงแก่หั่นแว่นลงทอดให้หอม ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน จากนั้นจึงใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกลงผัดให้หอมฟุ้ง
- ล้างข้าวสารให้สะอาด กรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ลงไปในกระทะน้ำมัน ผัดให้พอเข้ากัน
- ใส่น้ำต้มไก่ลงไป 10 ถ้วยตวง เกลือป่น 10 กรัม และน้ำตาลทราย 10 กรัม คนให้เข้ากัน ปิดฝาตั้งไฟกลางให้พอเดือด จากนั้นจึงลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาและคอยคนเป็นระยะเพื่อป้องกันข้าวติดก้นกระทะ การหุงข้าวมันไก่แบบนี้ใช้กรรมวิธีคล้ายคลึงกันกับการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ พอข้าวระอุสุกดีจึงปิดไฟ
หมายเหตุ
- ข้าวแต่ละชนิดนั้นอาจต้องใช้ปริมาณน้ำที่แตกต่างกัน ดังนั้นบางครั้งอาจต้องใช้ประสบการณ์ส่วนตัวมากะปริมาณน้ำในการหุงข้าวด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำตามสูตรเสมอไป
- สูตรนี้ไม่ใช้ผงชูรสหรือผงปรุงรส ดังนั้นการหุงข้าวจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป 10 กรัม เพื่อทำให้รสชาติข้าวนั้นสมดุลย์ ทดแทนการใช้ผงชูรส
- การเจียวขิง และรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกกับน้ำมันไก่ จะช่วยลดกลิ่นหืนของน้ำมันไก่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้เนื้อข้าวมีกลิ่นหอมเวลารับประทาน
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
- ผสมขิงสับ กระเทียมสับ พริกขี้หนูแดงสับเข้าด้วยกัน
- จากนั้นจึงใส่เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู ซีอิ้วดำหวาน และน้ำตาลทรายอีก 50 กรัม คนให้เข้ากัน
น้ำต้มไก่ที่เหลือ ก็สามารถนำมาทำน้ำซุปได้ โดยการใส่ซี่โครงไก่ลงไปต้มให้เดือด ใส่ฟักแก่ และมะนาวดองลงไปสักลูก
ปรุงรสด้วยเกลือป่น
ข้าวหมูกรอบ
ส่วนผสม หมูกรอบ
- หมูสามชั้น 1 แผ่น หนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 10 ถ้วย
- เกลือป่น 85 กรัม
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด (เยอะมาก ๆ)
วิธีทำหมูกรอบ
- 1. เอามีดโกนขูดขนอ่อน ๆ บนหมูสามชั้นออกไปให้หมดหรือเอาแปรงสีฟัน (ที่ไม่ได้ใช้แล้ว) ขัด ๆ ออกให้หมด นำไปล้างให้สะอาด บั้งแนวยาวเป็น 3 รอย
- 2. ตั้งหม้อหรือกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำเปล่า ตามด้วยเกลือป่น รอน้ำเดือดใส่หมูทั้งชิ้นลงไปต้ม โดยให้คว่ำด้านหนังลง ต้มประมาณ 40 นาที พลิกเอาด้านเนื้อกลับลงไป ต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที พอครบเวลาก็ตักชิ้นหมูขึ้นจากกระทะ เอาไปวางพักบนตะแกรงและนำไปตากแดดจัด หรืออบด้วยไฟอ่อน ๆ 1 ชั่วโมง หรือจนหนังหมูแห้ง
- 3. นำหมูสามชั้นมาทอดในน้ำมันปริมาณเยอะ เอาด้านหนังลงไปทอดก่อน โดยช่วงแรกใช้ไฟกลางค่อนมาทางแรงประมาณ 70% พอด้านหนังเหลืองดีก็พลิกกลับอีกด้านลงไปทอด และลดไฟลงเหลือประมาณ 60% ทอดต่อไปอีกสักหน่อย จนหมูเหลืองทั้งสองด้าน
ส่วนผสม น้ำราดหมูกรอบ
- อบเชย
- โป๊ยกั๊ก
- ผงพะโล้
- รากผักชีทุบพอแตก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำซุปหมู
- เกลือป่น
- พริกไทย
- ซีอิ๊วขาว
- แป้งท้าวยายม่อม
- เหล้าจีน
- น้ำมันงา
- งาขาวคั่ว
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
วิธีทำน้ำราดหมูกรอบ
- 1. คั่วอบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ และรากผักชีจนหอม
- 2. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนจนละลาย และรอจนให้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม
- 3. ใส่น้ำซุปหมูลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย ซีอิ๊วขาว รอเดือดชิมรสชาติ เคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที แล้วก็ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ละลายน้ำแล้วลงไป เคี่ยวจนข้นตามต้องการ พอเดือดก็ดับไฟ ใส่เหล้าจีนกับน้ำมันงา คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้อุ่น ใส่งาขาวคั่วกับถั่วลิสงคั่วบดลงไป คนให้เข้ากัน
ข้าวหมูแดง
ส่วนผสม หมูแดง
- สันคอหมู หั่นเป็นก้อนตามแนวยาว
- น้ำมันงา
- น้ำตาลปี๊บ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำผึ้ง
- ผงพะโล้
- สีผสมอาหารสีส้ม
- กระเทียมสับ
- พริกไทยป่น
ส่วนผสมไข่ต้ม
- ไข่ไก่
- เกลือ
- น้ำส้มสายชู
- สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ
ส่วนผสม น้ำราดหมูแดง
- น้ำที่เหลือจากการหมักหมู
- น้ำที่เหลือจากการย่างหมู
- งาขาวคั่ว
- แป้งมันละลายน้ำ
- ข้าวสวย
- แตงกวาสไลซ์
- ต้นหอม
- ผักชี
วิธีทำข้าวหมูแดง
- 1. ผสมน้ำมันงา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำผึ้ง ผงพะโล้ สีผสมอาหาร กระเทียมสับ และพริกไทยป่น คนผสมจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- 2. ใส่สันคอหมูลงไปหมักกับเครื่องเมื่อครู่ คลุกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
- 3. ต้มไข่ไก่โดยใส่เกลือและน้ำส้มสายชูลงไปด้วย ต้มนานประมาณ 10 นาทีหลังจากน้ำเดือด ตักใส่ลงแช่ในน้ำเย็น
- 4. ปอกเปลือกไข่ต้มออกแล้วนำไปคลุกลงในสีผสมอาหารที่ผสมน้ำไว้จนสีติดไข่ต้ม (ความเข้มของสีตามต้องการ) ตักขึ้น ผ่าครึ่งฟอง พักไว้
- 5. นำหมูที่หมักไว้เข้าเตาอบ (ถ้าไม่มีสามารถใช้หม้ออบลมร้อน หรือย่างบนเตาถ่านก็ได้) หมั่นกลับด้านหมู อบจนสุก และเริ่มมีน้ำจากหมูหยดออกมา นำหมูออกจากเตา หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามต้องการ
- 6. ผสมน้ำที่เหลือจากการหมักหมูและน้ำที่หยดออกมาจากหมูในขณะย่าง นำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำสะอาดลงไปต้มจนเดือด จากนั้นเติมงาขาวคั่วและแป้งมันละลายน้ำลงไป เคี่ยวจนเหนียวตามต้องการ เติมน้ำมันงาเล็กน้อย (เพื่อเพิ่มความหอมและมันวาว) ยกลงจากเตา เตรียมไว้
- 7. วางเนื้อหมูลงบนข้าวสวย ตามด้วยไข่ต้ม แตงกวา ต้นหอม และผักชี ราดน้ำหมูแดงลงไป พร้อมเสิร์ฟ
ข้าวขาหมู
วัสดุส่วนผสมในการทำข้าวขาหมู (วันนี้ทำรับประทานง่ายๆที่บ้านครับ ถ้าติดใจใครที่มาลองชิมก็ไม่แน่เผื่อได้เปิดร้านขายเลยน่ะครับ)
ขาหมู 1 ขา (ให้ร้านเขียงหมูเลาะเอากระดูกออกให้ เพราะวันนี้ทำรับประทานเองที่บ้านครับ)
พริกไทยขาวเม็ด 2 ช้อนชา
กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ
รากผักชี 3 ต้น
หอมแดง 10 หัว
ผงพะโล้ 1 ซอง
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวขาหมู
1.คั่่วน้ำตาลปิ๊บและน้ำตาลทรายให้น้ำตาลละลายและงวดจนเป็นสีเข้ม ใคนไปด้วยในระหว่างที่คั่วน่ะครับไม่งั้นน้ำตาลจะไหม้แล้วจะทำให้ขาหมูเราขมได้
2.เคี่ยวจนได้น้ำตาลเหนียวและได้สีเข้มให้ปิดแก๊สพักไว้
3.ล้างขาหมูให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ (ใหญ่ๆหน่อยก็ได้น่ะครับถ้าทำรับประทานที่บ้าน แต่ถ้าทำขายก็ทำเป็นขาเลยก็ได้)
ใส่น้ำมันพืชในกะทะ ให้ร้อนแล้วนำขาหมูลงไปทอดให้หนังหมูเหลืองกรอบ และให้น้ำมันในขาหมูออกมาลดความมันลงได้ด้วยครับ
ในระหว่างที่เราทอดขาหมูให้เหลืองกรอบ เราก็มาเตรียมเครื่องที่จะนำไปผัดกับขาหมูต่อเลยน่ะครับ
1.โคลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด แล้วตามด้วยรากผักชี,กระเทียม ให้พอหยาบๆแล้วก็ค่อยใส่หอมแดงลงไปโคลกต่อเพราะหอมแดงค่อนข้างจะมีน้ำเดี๋ยวจะกระเด็นเข้าตาจึงต้องใส่ทีหลังครับ แล้วสุดท้ายก็ให้ใส่ผงพะโล้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันในครกนั่นแหละครับ
2.พอได้เครื่องแล้ว ก็พอดีกับขาหมูที่ทอดไว้เหลืองกรอบพอดีน่ะครับ เราก็เกลี่ยขาหมูไว้ด้านข้างๆกะทะ เพื่อที่จะใช้น้ำมันทอดเครื่องปรุงครับ (ครกที่ใช้โคลกอย่าพึ่งล้างน่ะครับ ให้ใส่น้ำเปล่าเพื่อเอาเครื่องที่ติดครกไว้ใช้)
3.ผัดให้เครื่องหอมและเดือดเล็กน้อย ก็ให้ใส่เครื่องปรุงคือ น้ำมันหอย,ซีอิ้วขาว,(เกลือยังไม่ใส่น่ะครับไว้ใปใส่ตอนเคี่ยวน้ำครับ)ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน แล้วให้เอาขาหมูลงไปคลุกกับเครื่องแล้วผัดให้เข้าเนื้อทิ้งไว้ให้เดือดและหอม
4.ผัดจนได้ที่และเริ่มเหนียวแล้วให้ใส่น้ำที่เราใส่ไว้ในครกนั่นแหละครับเพราะเครื่องที่เราโคลกยังมีอยู่ในครก เทลงในกะทะขาหมูพอท่วมก็พอน่ะครับ แล้วก็รวนทิ้งไว้สักพักพอให้เดือด
5.ลืมน้ำตาลที่คั่วจนเหนียวติดหนึบในหม้อหรือยังครับ เปิดแก๊สตั้งหม้อน้ำตาลที่คั่วไว้ได้เลยครับ แล้วก็ให้นำขาหมูที่รวนจนเดือดแล้วใส่ในหม้อน้ำตาล
6.เติมน้ำเพิ่มอีก 1-2 ถ้วย แล้วปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยรสดีหรือผงปรุงรสเล็กน้อย เคี่ยวทิ้งไว้ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ 10-20 นาทีเพื่อหมูจะได้นุ่มและเปื่อยอร่อยครับ ชิมรสดูให้ไม่หวานไม่เค็มมากน่ะครับให้พอดีกลมกล่อม
7.สำหรับผักกาดดอง ให้นำไปล้างน้ำสะอาด 1 น้ำแล้วนำไปรวนโดยใส่น้ำต้มขาหมูเคี่ยวจนน้ำงวด แล้วตักผักกาดดองพักไว้,ส่วนผักคะน้าล้างแล้วซ่อมเอาเปลือกแก่ๆออก ให้นำไปต้มในหม้อขาหมูได้เลยครับ และอีกอย่างหนึ่งก็คือไข่ให้ใช้ไข่เป็ดก็ได้น่ะครับเนื้อจะแน่นกว่าไข่ไก่หน่อย ต้มให้ไข่สุกตอนต้มให้ใส่น้ำส้มสายชูและเกลือลงอย่างล่ะ1ช้อนชา เพื่อให้ไข่ปอกง่าย แล้วก็ปอกเปลือกไข่นำไปต้มในหม้อขาหมูเช่นกันกับผักคะน้าครับ
ส่วนผสมน้ำจิ้มขาหมู
พริกชี้ฟ้าแดงหรือเหลือง 1 ถ้วย
กระเทียม 1 ถ้วย
เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ถ้วย
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวขาหมู
โคลกพริกกระเทียมให้ละเอียด ระหว่างโคลกให้ใส่เกลือลงไปโคลกด้วยเลยน่ะครับ ใส่น้ำตาล ตามด้วยน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากันและให้น้ำตาลละลาย
เป็นอันเสร็จทุกขั้นตอน ตักขาหมูมาสับเป็นชิ้นพอคำเสริฟพร้อมกับคะน้าหั่นเป็นท่อนๆและก็ผักกาดดอง ข้าวสวยร้อนๆแล้วก็อย่าลืมพริกขี้หนูสวนและก็กระเทียมไทยด้วยน่ะครับไม่งั้นไม่ครบสูตร
ข้าวคลุกกะปิ
ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิที่หุงสุกเม็ดสวยๆ (แม่อบเชยใช้ข้าวที่หุงไว้แล้วเก็บในตู้เย็น) 4 ถ้วย
กระเทียมสับ 5-6 กลีบ
กะปิอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
น้ำตาลทราย (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
เครื่องเคียง : ไข่ฝอย กุนเชียง กุ้งแห้ง หอมแดง ถั่วฝักยาว พริกขี้หนู มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ หมูหวาน
ดังนี้ ไข่เจียวทอดบางหั่นฝอย (ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้) 4 ฟอง
กุนเชียงทอดหั่นแว่น
กุ้งแห้งทอด 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนขนาดเล็ก 8 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย
มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้น 1 ½ – 2 ถ้วย
หมูหวาน
วิธีทำหมูหวาน
ส่วนผสมหมูหวาน (สำหรับ 4 ที่)
หมูสามชั้น 400 กรัม
หอมแดงปอกเปลือก 12 หัว
น้ำมันถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 200 กรัม
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- เตรียมวัตถุดิบต่างๆไว้ให้พร้อม ดังนี้
ล้างเนื้อหมู และหั่นหมูสามชั้นตามขวางเป็นชิ้นเล็กประมาณหนา 1 เซนติเมตร ยาว 1 นิ้ว
ปอกหอมแดง นำไปล้างให้สะอาดและซอยเป็นแว่นบางๆ
- ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง เติมน้ำมันพืชสักเล็กน้อยลงไป ใส่หอมแดงลงไปเจียวให้หอม
- แล้วจึงใส่หมูสามชั้นตามลงไปผัดให้เข้ากันเกือบสุก
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ถ้าอยากให้หมูหวานมีสีเข้มขึ้นให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไป ผัดทั้งหมดให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่าลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาเคี่ยวประมาณ 10 นาที…ให้น้ำซอสงวด (คือเมื่อน้ำเริ่มแห้ง)
- จึงค่อยเติมน้ำตาลปี๊ปลงไป ผัดให้เข้ากัน จนกระทั่งน้ำตาลปี๊ปละลายหมด ปิดไฟ
วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
- มาเตรียมเครื่องเคียงให้พร้อมก่อนเลย ง่ายๆดังนี้
เจียวไข่บางๆโดย คนไข่1ฟองกันน้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันแต่ไม่มีฟอง
ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันพืชเล็กน้อย (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) ให้ทั่วกระทะ เมื่อกระทะร้อนเทไข่ลงกลางกระทะ กลอกไข่เป็นแผ่นกลมบางๆ หนาเท่าๆกัน จนไข่เริ่มสุก ปิดไฟ แล้วพับม้วนจนหมด นำมาหั่นเป็นเส้นเล็กฝอยๆ
แช่กุนเชียงในน้ำร้อน จนผิวด้านนอกบวม น้ำมาหั่นบาง แล้วนำไปคั่วในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมัน คนไปมาตลอด จนกุนเชียงสุกและน้ำมันออกมา ตักขึ้นพักไว้
กุ้งแห้งนำไปแช่น้ำให้นิ่ม ซาวขึ้นมาพักไว้สะเด็ดน้ำให้หมด แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ออกมาจากกุนเชียง ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
หั่นหอมแดงตามยาวบางๆ มะม่วงขูดเป็นเส้น ถั่วฝักยาวหั่นตามขวาง พริกขี้หนูซอย มะนาวหนึ่งลูกผ่าเป็น 2 ซีก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่กระเทียมลงไปเจียว…พอกระเทียมเริ่มเหลือง ก็ให้ใส่กะปิลงไปยีด้วยปลายตะหลิวให้กะปิกระจายไม่เกาะกันเป็นก้อน แล้วก็ผัดๆ ไปสักแป๊บ (หรือจะห่อแล้วนำไปย่าง) จนกะปิสุกส่งกลิ่นหอมดี ก็ให้ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปคนให้ละลาย จากนั้นก็ใส่ข้าวสวยตามลงไปเลยครับ จากนั้นก็ผัดๆที่ใช้ไฟอ่อนๆ คลุกเคล้าให้กะปิกับข้าวเข้ากันดี เมล็ดข้าวมีสีสวยสม่ำเสมอกัน (อย่าให้กะปิเกาะติดขาวเป็นก้อนๆ) ชิมดูถ้าจืดไปก็เติมน้ำปลา…และใส่น้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยถ้าชอบ (ใส่หรือไม่ก็ได้ครับ) เมื่อรสชาติเป็นที่พอใจแล้วก็ปิดไฟ ตักใส่จานและพักไว้
-
มาจัดจาน เตรียมหม่ำกัน…เริ่มด้วยอัดข้าวลงพิมพ์ใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงทั้งหมดที่เตรียมไว้วางลงไปอย่างละนิดละหน่อย เช่น ไข่ฝอย หมูหวาน กุ้งแห้งทอด กุนเชียงทอด มะม่วงซอย หอมแดง พริกขี้หนูสวน แตงกวา ผักชี(โรยหน้า) และมะนาว หรือนอกจากนี้หมูหวานอาจจะตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ แยกไว้ต่างหากก็ได้แล้วแต่ความชอบ… ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย