นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมาพร้อกับคุณประโยชน์อีกมากมาย วันนี้ชี้ช่องรวย ได้รวบรวมเมนูดีจากฟักทองมาฝากกัน มาดูกันว่าชี้ช่องรวย แจกสูตร ไหนบ้าง เริ่มเลย!!!
ฟักทองนึ่ง
สุดยอดอาหารเฮลธ์ตีที่คนรักสุขภาพหมายปอง จับจ้องเอาไว้กินตอนเย็น ๆ แต่ปัญหาของการทำฟักทองนึ่งก็คือ การนึ่งฟักทองอย่างไรให้อร่อย ไม่เละ ไมแข็งจนเกินไป
วิธีนึ่งฟักทองก็ง่ายสุดแสนจะง่าย
1. เตรียมฟักทองมาหั่นเป็นชิ้นหนา ๆ หน่อย อย่าหั่นให้เล็กมากเพราะตอนนึ่งจะเละไม่อร่อย จากนั้นใช้มีดคว้านเอาไส้ตรงกลางออกให้สวยงาม
2. จากนั้นก็หันไปต้มน้ำในชุดนึ่งให้เดือดพล่าน แล้วจัดแจงเอาฟักทองที่หั่นไว้วางเรียงลงไปแล้วปิดฝานึ่งประมาณ 5-10 นาที ขึ้นอยู่กับว่าขนาดของชิ้นฟักทองที่เราหั่นนั้นใหญ่ขนาดไหน
ซุปฟักทอง
ส่วนผสม ซุปฟักทอง
ฟักทอง
แครอท
หอมหัวใหญ่
เนยสด
น้ำ หรือน้ำสต็อกไก่
เกลือป่น
พริกไทย
นมสดหรือวิปปิ้งครีม
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอทมา ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ชิ้นเล็กทำให้สุกง่าย)
2. นำฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอท ไปผัดกับเนยสักครู่ ให้หอมหัวใหญ่สุกเล็กน้อย
3. เติมน้ำให้ท่วมผัก (หรือจะใช้น้ำสต็อกไก่ก็ได้นะคะ เพื่อความเข้มข้น เราเคยลองใช้น้ำซุปต้มกระดูกหมู แต่เราว่ารสชาติไม่แตกต่างจากใช้น้ำเปล่านะคะ หรือเราแยกรสชาติไม่ได้เองก็ไม่รู้) ต้มจนเดือด จากนั้นลดไฟอ่อนลง นานประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าผักจะนิ่ม
4. เทซุปลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อละเอียด (เราแบ่งปั่นสองครั้ง)
5. จากนั้นเทซุปกลับลงหม้อต้มอีกครั้ง ตั้งไฟอ่อน คนผสมสักพัก
6. ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทย ชิมรสตามชอบ
7. ใส่วิปปิ้งครีมหรือนมสดตามชอบ
8. คนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ฟักทองผัดไข่
ส่วนผสม ฟักทองผัดไข่
ฟักทอง (ปอกเปลือกเล็กน้อย) หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว (ปรุงรส)
น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชด้วยไฟปานกลางจนหอม จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปยีจนเกือบสุก
2. ใส่ฟักทองลงผัดเบา ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันจนฟักทองสุกนิ่มตามต้องการ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน
สังขยาฟักทอง
ส่วนผสม สังขยาฟักทอง
ฟักทองลูกเล็ก 1 ลูก
ไข่ไก่ 8 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ฝอยทอง สำหรับหยอดหน้า
วิธีทำสังขยาฟักทอง
1. ใช้มีดเจาะลงไปที่ขั้วฟักทองแล้ววนจนครบรอบออกให้เป็นฝา จากนั้นคว้านเอาไส้ฟักทองออกจนหมดแล้วนำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้
2. ผสมไข่ไก่กับน้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นำไปกรองผ่านตะแกรง จากนั้นเทใส่ลงในผลฟักทอง โรยฝอยทองด้านบน
3. ใส่สังขยาฟักทองลงชามกระเบื้องขนาดพอดีกัน จากนั้นนำไปนึ่งชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 30-40 นาที หรือจนฟักทองสุก ยกออกจากชุดนึ่ง พักไว้จนเย็น ตัดเป็นชิ้น พร้อมรับประทาน
ขนมฟักทอง
ส่วนผสม ขนมฟักทอง
ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น ๆ)
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
มะพร้าวขูด 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะทิ 1 ถ้วย
ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ง
วิธีทำขนมฟักทอง
1. นำฟักทองไปนึ่งจนสุกแล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
2. ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว จากนั้นนวดผสมให้เข้ากัน
3. ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวด จากนั้นค่อย ๆ เติมกะทิลงไปคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายหมด
4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย จากนั้นนำไปนึ่ง ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาทีจนแป้งสุกและใส นึ่ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
5. แคะขนมออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
แกงบวดฟักทอง
ส่วนผสม แกงบวดฟักทอง
ฟักทอง (หั่นเป็นชิ้น) 300 กรัม (ถ้าจะให้อร่อยควรใช้ฟักทองแก่)
น้ำปูนใส สำหรับแช่ฟักทอง (ถ้ามี)
กะทิ หรือนมสด 500 มิลลิลิตร
ใบเตย 2 ใบ
น้ำตาลทราย 40 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำแกงบวดฟักทอง
1. แช่ฟักทองลงในน้ำปูนใสทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. เทนมสดลงในหม้อ ใส่ใบเตย น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ต้มด้วยไฟปานกลางจนเดือด
3. ใส่ฟักทองลงต้มจนฟักทองสุกและนิ่มตามต้องการ หรือประมาณ 20 นาที ยกลงจากเตา
4. ตักแกงบวดฟักทองใส่ถ้วย รับประทานขณะร้อน ๆ
น้ำฟักทอง
ส่วนผสม น้ำฟักทอง
ฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 3 ถ้วย (ถ้าต้องการความเข้มข้นสามารถลดได้)
น้ำตาลทราย 100 กรัม
วิธีทำน้ำฟักทอง
1. ใส่ฟักทองนึ่งลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า ปั่นจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด เทลงกรองด้วผ้าขาวบาง
2. เทส่วนผสมน้ำฟักทองใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลทรายละลายและเดือด ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา สามารถเสิร์ฟได้ทั้งร้อน ๆ หรือรอจนเย็นแล้วเทใส่แก้ว นำไปแช่เย็นก่อนดื่ม