ผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้หมูสับ
ส่วนผสม ผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้หมูสับ
- กระเทียมสับ
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- เต้าหู้เหลืองแบบแข็ง (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม)
- หมูสับ
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- กุยช่ายขาว (หั่นท่อน)
- น้ำเปล่า
- เหล้าจีน
- พริกไทยป่น
วิธีทำผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้หมูสับ
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม ตามด้วยเต้าหู้เหลืองกับหมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
- ใส่กุยช่ายขาวลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน เติมเหล้าจีน และโรยพริกไทยป่นลงไป ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ยำไข่เค็ม ยำไข่ดาว ยำไข่เยี่ยวม้า
ส่วนผสม ยำไข่เค็ม ยำไข่ดาว ยำไข่เยี่ยวม้า
- ไข่เค็ม (หั่น)
- ไข่ดาว (หั่น)
- ไข่เยี่ยวม้า (หั่น)
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทราย
- พริกขี้หนู (หั่น)
- ขึ้นฉ่าย (หั่น)
วิธีทำยำไข่เค็ม ยำไข่ดาว ยำไข่เยี่ยวม้า
- ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ใส่ใบขึ้นฉ่ายลงไป
- ใส่ไข่เค็ม ไข่ดาว และไข่เยี่ยวม้าลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ยำหอยแครง
ส่วนผสม ยำหอยแครง
- เนื้อหอยแครงลวก (พอสุก) 100 กรัม
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงเปรี้ยว (สับ) 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูซอย
- ใบสะระแหน่ (เด็ดเป็นใบ)
- น้ำพริกเผา
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว (อาจไม่ต้องใส่ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากอยู่แล้ว)
- แรดิชฝานบาง ๆ (เครื่องเคียง)
หมายเหตุ : จำนวนและปริมาณตวงตามชอบเลยนะ เปรี้ยว เค็ม และหวานกลมกล่อมตามชอบเลยจ้า วิธีทำยำหอยแครง
- ผสมเนื้อหอยแครงกับตะไคร้ซอย มะม่วงสับ พริกขี้หนูซอย และใบสะระแหน่เล็กน้อย เตรียมไว้
- ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย นำไปใส่ในชามหอยแครงลวก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับแรดิช
ปลากะพงทอดน้ำปลา
ส่วนผสม ปลากะพงทอดน้ำปลา
- ปลากะพง (หรือปลาสำลี) น้ำหนักประมาณ 800 กรัม จำนวน 1 ตัว
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา)
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำยำ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูทุบพอแตก ปริมาณตามชอบ
- มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ลูก
- หอมแดงซอยบาง 1 หัว
- กระเทียมหั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำปลากะพงทอดน้ำปลา
- ล้างทำความสะอาดปลา ผ่าครึ่งจากด้านบนตัวปลา (โดยให้ท้องติดกัน) เตรียมไว้
- ผสมซอสหอยนางรมและซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน นำปลาลงคลุกให้ทั่ว จากนั้นนำไปคลุกในแป้งข้าวโพด เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (ให้ท่วมตัวปลา) นำขึ้นตั้งไฟแรง รอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลากะพงลงทอดจนด้านนอกเหลืองกรอบ (อย่านานเกินไปอาจจะไหม้ได้) ลดไฟเบาลง ทอดต่อจนเนื้อปลาสุก และกรอบทั่ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา คนผสมให้เข้ากันจนเดือด ตักราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว เสิร์ฟคู่กับน้ำยำ
วิธีทำน้ำยำ
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย โรยหน้าด้วยผักชี ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับปลาทอด
ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ส่วนผสม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
- เนื้อสะโพกไก่ (หั่นเต๋า) 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช (สำหรับทอดไก่และผัด)
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดดองหวาน (เฉพาะเนื้อหั่นเต๋า) 1 กระป๋อง
- หอมใหญ่ (หั่นเต๋า) 1/4 ถ้วย
- พริกหวาน (หั่นเต๋า) 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ต้นหอม (หั่นท่อน) 2 ต้น
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก (หรือคั่วสุก) 1/4 ถ้วย
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
- ทำไก่ทอดกรอบโดยหั่นเนื้อสะโพกไก่เป็นชิ้น ๆ พอดีคำ นำไปเคล้าผสมกับเกลือป่นและพริกไทยป่น จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ทั่ว
- ใส่เนื้อไก่ชุบแป้งลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟปานกลางทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม ใส่ผักกาดดองลงไปผัด ตามด้วยหอมใหญ่ พริกหวาน และไก่ทอด ผัดพอเข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำมันงา จากนั้นใส่ต้นหอมและเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย
ส่วนผสม ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย
- พริกชี้ฟ้าแดง (ซอยเส้น) 2 เม็ด
- กระเทียม (ปอกเปลือกบุบพอหยาบ) 5 กลีบ
- เห็ดหอมสด (ผ่าครึ่งซีก)
- ต้นอ่อนทานตะวัน 1 ถุง (ล้างให้สะอาด)
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก
- ใส่ต้นอ่อนทานตะวันและพริกชี้ฟ้าลงผัดพร้อมกัน ใช้ไฟแรง ๆ
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว ผัดเร็ว ๆ พอแค่ผักสลด ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ผัดหอยลาย
ส่วนผสม ผัดหอยลาย
- หอยลาย (ล้างสะอาด) 500 กรัม
- น้ำเปล่า (สำหรับลวกหอยลาย)
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) ตามชอบ
- กระเทียม (โขลกละเอียด)
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย)
วิธีทำผัดหอยลาย
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่หอยลายลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัดสักครู่ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำข้าวต้มให้อร่อยเทียบร้านดัง ส่วนผสม ข้าวต้ม
- ข้าวสาร 1 ส่วน (ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ)
- ข้าวเหนียว 1 ส่วน (ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ)
- ใบเตย (ล้างให้สะอาด ผูกเป็นปม)
- น้ำเปล่า
วิธีต้มข้าวต้ม
-
เทน้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่ใบเตยมัดลงไป รอจนน้ำเดือด
-
ใส่ข้าวสารกับข้าวเหนียวลงไป (หมั่นคนตลอดเวลาเพื่อป้องกันข้าวติดก้นหม้อ) ต้มไปเรื่อย ๆ รอจนข้าวต้มสุก เม็ดสีขาวและใส ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ