อกไก่ชีสบอล
ส่วนผสม อกไก่ชีสบอล
- เนื้ออกไก่สับ
- แครอท (สับละเอียด)
- ต้นหอม (สับละเอียด)
- ชีสมอสซาเรลลา (หั่นชิ้นเล็ก)
- ไข่ขาว
- คอร์นเฟลกบด
วิธีทำอกไก่ชีสบอล
- นำเนื้ออกไก่สับมาคลุกกับแครอทและต้นหอมให้เข้ากัน
- ปั้นเนื้ออกไก่สับให้เป็นก้อน และยัดชีสลงไปตรงกลางของก้อนอกไก่
- นำเนื้ออกไก่ปั้นไปชุบไข่ขาวให้ทั่วทั้งก้อน เสร็จแล้วนำไปคลุกกับคอร์นเฟลกบด
- นำเนื้ออกไก่ปั้นเข้าหม้ออบลมร้อนโดยใช้ไฟปานกลาง เวลาประมาณ 10 นาที เสร็จแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ ไม่ต้องทอดให้อมน้ำมัน แถมยังเพิ่มโปรตีนจากอกไก่ และวิตามินจากแครอทกับต้นหอมอีกด้วย เริดไปเลย ขอแนะนำนะคะว่าต้องทานตอนร้อน ๆ เพราะมันจะกรอบนอกนุ่มใน ชีสยืดมาก ฟินสุด ๆ ไปเลย
มันฝรั่งชุบเกล็ดขนมปังทอด
ส่วนผสม มันฝรั่งชุบเกล็ดขนมปังทอด
- น้ำซุป
- เกลือทะเล
- มันฝรั่ง ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ (ล้างให้สะอาดประมาณ 3 ครั้ง)
- เบคอน
- ชีสพาร์มีซาน
- พริกไทยป่น
- ไข่ไก่
วิธีทำมันฝรั่งชุบเกล็ดขนมปังทอด
- ใส่น้ำซุปลงในหม้อ เติมเกลือทะเลลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่มันฝรั่งลงต้มนานประมาณ 20-25 นาที จนกว่ามันฝรั่งจะสุก
- นำมันฝรั่งที่ต้มสุกแล้วไปบดให้ละเอียดใส่ชามผสม เทเบคอนลงไป ตามด้วยชีสพาร์มีซาน เกลือทะเล และพริกไทยป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีพอแตก เตรียมไว้สำหรับชุบทอด
- เตรียมเกล็ดขนมปังป่นไว้สำหรับคลุก
- ปั้นมันฝรั่งบดเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามต้องการ จากนั้นนำไปชุบลงในไข่ที่ตีไว้แล้วนำขึ้นมาคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้น ทำแบบนี้ 2 ครั้ง เตรียมไว้
- นำมันฝรั่งไปทอดในน้ำมันท่วมจนกรอบเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันบนกระดาษอเนกประสงค์ จัดใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
ปอเปี๊ยะทอด
ส่วนผสม
- แผ่นปอเปี๊ยะ
- หมูบด 250 กรัม
- กุ้งสับ 100 กรัม
- วุ้นเส้นสด 250 กรัม
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- กะหล่ำปลีซอย 250 กรัม
- แครอทซอย 100 กรัม
- ไข่ไก่1ฟอง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
ใส่เห็ดหอม หรือเห็ดหูหนูก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
– เอาส่วนผสมไส้เปาะเปี๊ยะ คือ เนื้อหมู กุ้งสับ ไข่ แครอท กะหล่ำปลีและวุ้นเส้น เห็ดหอม ผสมให้เข้ากันโดยการคลุก
– ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่ส่วนผสมที่เตียมไว้ผัดรวนหอมๆ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
วิธีห่อ พรมน้ำบนแผ่นแป้งเล็กน้อยพอทั่ว ห่อแป้ง แล้วทาไข่ไก่ที่ริมแผ่นแป้งเพื่อยึดให้แป้งติดกันและแป้งนิ่ม ตักไส้ใส่เป็นแถวยาวแล้วม้วนห่อให้แน่น วิธีทอด ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใสปอเปี๊ยะลงไปทอด พอใกล้สุกเหลือง ให้เร่งเป็นไฟแรงขึ้นเล็กน้อยเพื่อไม่ให้อมน้ำมัน ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ไข่ทรงเครื่อง
ส่วนผสมสำหรับ ไข่ 8 ฟอง
* เกลือ 1/4 ช้อนชา
* ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ล้างไข่ไก่ให้สะอาด แล้วเจาะรูด้านบนเพียงด้านเดียว เทไข่ออกใส่ชามที่จะผสม ระวังอย่าให้เปลือกไข่ล้นไปในชาม
- ตีไข่ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ตีให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องตีจนเป็นฟองมากเกินไป เพราะเราจะนำไข่ไปกรองเพื่อเอาฟองอากาศออก
- ตีเสร้จแล้ว อยากให้ไข่เนื้อเนียนก็กรองเอาอากาศออก
- กรอกส่วนผสมลงไปที่เปลือกไข่ ไม่ต้องกรอกให้เต็มมากเพราะเวลานึ่ง ไข่จะล้นอกมาอยู่แล้ว
- ตั้งเตานึงรอให้น้ำเดือดจัดแล้วลดไฟลง นำไข่ใส่ลงไปที่ลังถึง วางไข่ไว้บนถ้วยจะได้ช่วยพยุงไม่ให้ไข่ล้ม
- ใช้เวลานึ่ง 50 นาที
- ใครที่ไม่อยากนำไปปิ้งต่อก็สามารถกินได้เลยเหมือนกัน แต่เราต้องการความหอมจากการปิ้ง ก็ตั้งเตาถ่านได้เลยค่ะ
ฮ่อยจ๊อปู
ส่วนผสม ฮ่อยจ๊อปู (ประมาณ 40 ลูก)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กุ้งสับ 300 กรัม
- มันหมูสับ 30 กรัม (ในสูตรใช้มันของหมูชั้น เอาหนังออกแล้วก็สับละเอียด)
- กระเทียมและรากผักชีสับ 1/2 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย (ในสูตรไม่ได้ใส่)
- น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- แห้วสับ 1 ถ้วย
- พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปู 500 กรัม
- แผ่นฟองเต้าหู้ 1 ห่อ
- เชือกสำหรับผูก
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำฮ่อยจ๊อปู
- ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่กุ้งสับ มันหมูบดหรือสับ รากผักชีและกระเทียมสับละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา เหล้าจีน และซีอิ๊วขาว
- ใส่แห้วสับละเอียด พริกไทยขาวป่น และแป้งมัน เสร็จแล้วก็คลุก นวดให้เข้ากันสัก 10 นาที
- ใส่เนื้อปูลงไปแล้วก็นวดให้เหนียวนิดหนึ่ง เสร็จแล้วก็เอาเก็บไว้ ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
- แกะฟองเต้าหู้ออกมาเป็นแผ่นใหญ่ เอาน้ำพรม ๆ ลูบ ๆ ให้นิ่ม ตักส่วนผสมวางบนฟองเต้าหู้เป็นแนวยาว ม้วนเป็นแท่ง ในสูตรใช้แผ่นรองห่อซูชิมาช่วยกดให้เป็นรูป เอากรรไกรตัดแผ่นฟองเต้าหู้ส่วนเกินออก มัดให้เป็นข้อ ๆ ตามชอบ
- ห่อเสร็จแล้วก็เอาลงลังถึงนึ่งประมาณ 15-20 นาที เอาออกมาวางบนตะแกรงผึ่งลมให้แห้งก่อนเอาไปทอด
- พอแห้งแล้วก็ตัดเป็นท่อน เอาไปทอดจนเหลืองกรอบ ที่เหลือใส่ช่องแช่แข็งเก็บไว้ได้นาน กินกับน้ำจิ้มบ๊วย
สูตรจาก ครัวตุ๊กตา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่กุ้งกับเครื่องโขลก คลุกเคล้ากับเนื้อปู กินไม่หมดก็เก็บไว้ทอดวันหลังก็ได้จ้า
ขนมปังกรอบหน้าหมู
ส่วนผสม
- ขนมปังแซนด์วิชตัดขอบ หั่นชิ้นและผึ่งให้แห้ง 10 แผ่น
- เนื้อหมูสับ 200 กรัม
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 8 กลีบ
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- ไข่ไก่ ตีพอแตก (สำหรับหมักหมู 1 ฟอง และชุบทอด 1 ฟอง)
- พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเป็นเส้นบางและใบผักชี สำหรับตกแต่ง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- รับประทานคู่กับน้ำอาจาด หรือน้ำจิ้มไก่ หรือซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ
ส่วนผสมน้ำอาจาด
- น้ำส้มสายชุ ¼ ถ้วย
- น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
- แตงกวา 5 ผล
- หอมแดง 5 หัว
- พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
วิธีทำ
- ตัดขอบขนมปังออกทั้งสี่ด้าน หั่นแผ่นขนมปังเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน เรียงใส่ถาด นำไปผึ่งลมหรือตากแดดเพื่อให้หน้าขนมปังแห้ง ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
- ทำน้ำอาจาด…โดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่า ¼ ถ้วยลงในหม้อใบย่อมๆ สักใบ คนพอเข้ากัน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟปานกลาง รอจนเดือด แล้วจึงปิดไฟนำออกจากความร้อน พักจนน้ำอาจาดเย็น …จึงใส่แตงกวาซอย หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
- เตรียมหมูหมัก…เริ่มจากใส่เนื้อหมูผสมกับส่วนผสมที่โขลกไว้ ตามด้วยใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสน้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด และไข่ไก่ 1 ฟอง นวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน นวดจนเหนียว แล้วจึงนำเข้าตู้เย็นพักไว้ 10-15 นาที
- นำหมูหมักมาป้ายลงบนแผ่นขนมปังที่เตรียมไว้ (ทาไม่ต้องหนามาก เพราะถ้าทาหนาเกินไปเวลาทอดจะสุกยาก) โดยตักส่วนผสมเนื้อหมูประมาณ 1-1½ ช้อนชา ป้ายลงบนขนมปังโดยให้ตรงกลางนูนสักหน่อย วางพริกชี้ฟ้าสีแดงซอยและใบผักชีลงไปแล้วใช้มือกดเบาๆ แล้วจุ่มขนมปังด้านที่ป้ายหน้าหมูลงในไข่ไก่
- ใส่น้ำมันลงในหม้อหรือกระทะใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อนก่อนจึงนำลงทอด ค่อยๆ หย่อนลงไปในกระทะ โดยนำด้านที่มีหมูลงไปก่อน ทอดจนสุกเหลืองดีแล้วค่อยพลิกกลับอีกด้าน พอเหลืองน่ากินแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมกับอาจาด หรือน้ำจิ้ม หรือซอส