ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

หนุ่มเจ้าของโรงแรมเมืองอุบล ปิดโรงแรมเพราะพิษ โควิด-19 หันมาทำ “ข้าวแกง” ขายดูแลพนักงานร่วม 100 ชีวิต


อีกหนึ่งบุคคลตัวอย่างที่ ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอเพื่อเป็นตัวอย่างการสู้ชีวิตให้ผ่านพ้นวิกฤตในข่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั่นก็คือ คุณณภพ ลายวิเศษกุล กรรมการผู้จัดการ โรงแรมลายทอง จ.อุบลราชธานี ที่ไม่ยอมแพ้แม้ต้องปิดกิจการโรงแรม โดยการรวมพลังกับพนักงานโรงแรมร่วม 100 ชีวิต นำความรู้และประสบการณ์พลิกแพลงทำข้าวแกงขายในราคาที่ใครก็เอื้อมถึง เริ่มต้นที่ 20 บาท

“ณภพ” เล่าว่าตั้งแต่เกิดวิกฤตจนต้องปิดกิจการแต่ไม่เคยมีความคิดที่จะปลดพนักงานออกแม้แต่คนเดียว คิดแต่เพียงว่าจะดูแลพนักงานเหล่านี้อย่างไร จนในที่สุดความคิดก็ตกผลึกกับไอเดียนำเอาทุกอย่างที่โรงแรมมีมาปรับใช้ และนำเอาประสบการณ์ความพร้อมของเหล่าพนักงานมาร่วมแรงร่วมใจทำ “ข้าวแกง” ขายให้กับชาวบ้านในราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท

“ตอนแรกเมื่อเราเจอวิกฤต มันเกิดความคิดขึ้นมาว่า เราจะอยู่นิ่งไม่ได้ ถ้ายังอยู่นิ่งๆ แล้วทำแบบเดิมๆ คือ จะมาบอกขายห้องพัก ห้องประชุมเหมือนเดิม มันไม่ใช่แล้ว คนเราจะฝืนอะไรก็ฝืนได้ แต่อย่าฝืนกระแสโลก ฉะนั้นเราต้องลุกขึ้นมาทำอะไรใหม่ๆ มีลูกน้องประมาณ 100 คน ผมจะดูแลพวกเขาได้อย่างไร ให้เขามีรายได้และผ่านวิกฤตเหล่านี้ไปกับผมได้อย่างไร และค้นพบว่าคนที่โดนวิกฤตไม่ได้มีเฉพาะโรงแรม ชาวบ้านลูกเด็กเล็กแดงทุกคนโดนเหมือนกันหมด จึงตัดสินใจสู้กันสักตั้ง”

“ณภพ” นำเอาของดีที่มีในโรงแรมแล้วมองว่าทำอะไรได้บ้าง เมื่อคิดว่าจะทำข้าวแกงขายจึงใช้ครัวของโรงแรมทำอาหารขายในราคาที่ชาวบ้านสามารถซื้อกินได้ในราคา 20 บาท หลังจากเปิดขายได้อาทิตย์กว่าๆ ปรากฎว่าได้ผลตอบรับดีมาก ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เขาคิดว่าหมดเวลาที่จะมายืนมองเท้าของตัวเอง ต้องเงยหน้าขึ้นมาแล้วมองไปสู่สิ่งอื่นที่ไม่เคยทำ

“วิกฤตครั้งนี้มันไม่เหมือนวิกฤตหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา วิกฤตครั้งนี้เราโดนกันถ้วนทั่ว ฉะนั้นอย่ามัวมานั่งด่ากัน มันถึงเวลาที่คนไทยต้องมารวมพลังกัน ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน ใครทำอะไรได้ให้รีบทำ ถนัดสิ่งไหน ทำสิ่งนั้น การช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือบ้านเมือง เรามีความรู้ความสามารถเรื่องอะไรเราเอาออกมาทำ ฝากให้กำลังใจทุกท่านครับ”