รู้หรือไม่ปัญหาของร้านอาหารขนาดเล็ก หรือร้านอาหารตามสั่งที่บ่นว่าต้นทุนสูงกำไรน้อยส่วนใหญ่มากจากไม่ยอมทำบัญชีรายรับรายจ่าย วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแนะนำวิธีการทำบัญชีแบบง่ายๆ ให้เข้าใจไปลองทำตามกันดู
การทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างง่ายๆ ในร้านอาหารตามสั่ง
ขอแนะนำวิธีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายประจำร้านอาหารตามสั่งทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
ข้อดีของการทำบัญชีรายรับ รายจ่าย
- ทำให้วางแผนการค่าใช้จ่ายได้อย่างถูกต้องถูกวิธีมีความแม่นยำขึ้น
- เป็นรากฐานในการออมไปในตัว
- ทำให้รู้การใช้จ่ายของตัวเองภายในร้านว่าเป็นอย่างไรมีอะไรบ้าง อย่างละเอียดทีเดียว
- เป็นกระจกส่องการเงินของคุณ
- หากมีปัญหาการเงิน รายรับรายจ่ายจะเป็นหลักฐานชัดเจนมัดตัวและเถียงไม่ได้
- ช่วยในเรื่องการเป็นระเบียนวินัย ความละเอียดรอบคอบ ที่สำคัญสำหรับคนค้าขาย
รายรับ คือ
สิ่งที่บอกความสามารถน้ำพักน้ำแรงในการทำเงินเข้ากระเป๋าของคุณหากเป็นคนขายอาหารก็คือค่าอาหารค่าเครื่องดื่ม หรือคนทำงานออฟฟิศ ข้าราชการก็คือเงินเดือนนั้นเอจริงๆ แล้วรายรับมี 2 ประเภท คือ
1.รายรับหลัก เช่นเงินเดือน ค่าแรง
2.รายรับอื่น เช่นเงินจากอาชีพเสริม ผลตอบแทนจากการลงทุน
รายจ่าย คือ
สิ่งที่บ่งบอกถึงการใช้จ่ายของคุณ หรือเงินที่ออกไปจากกระเป๋าไปกับสิ่งต่างๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส ค่าเช่าร้าน เงินเดือนลูกน้อง รายจ่ายมี2ประเภทคือ
1.รายจ่างคงที่ เช่น ค่าเช่าร้าน ค่าเช่าบ้าน ค่าอาหาร ค่าเดินทาง
2.รายจ่ายแปรผัน เช่นค่ารักษาพยาบาล ค่าท่องเที่ยวสันทนาการ ภาษีสังคมต่างๆ