7 สูตร(ไม่)ลับจัดการร้านอาหารให้ว้าว ถูกใจลูกค้า ดันยอดขายพุ่งกระฉูด!
ร้านอาหาร จัดเป็นอีกหนึ่งธุรกิจยอดฮิตของคนไทย ขนาดที่ว่านึกไม่ออกจะทำธุรกิจอะไรก็เปิดร้านอาหารกันเลยดีกว่า แต่เห็นเปิดกันง่ายก็ใช่ว่าจะทำกันได้ง่าย ๆ มีไม่น้อยเลยที่เปิดได้แป๊ปเดียวก็ต้องบ๊ายบายไป นอกจากเรื่องรสชาติแล้ว การจัดการร้านก็เป็นส่วนที่หลายคนพลาดกันเยอะ ชี้ช่องรวยจึงจะมาบอกทริคไม่ลับที่จะช่วยให้ร้านอาหารของคุณมีรายได้และเดินหน้าไปต่อได้ 1.ออกแบบเมนูอาหารให้น่าสนใจ เมนูอาหารถือเป็นหน้าตาสำคัญในร้านขายอาหารเลยทีเดียว ถ้าคุณขายอาหารไทยเมนูแต่ละร้านก็มักจะคล้ายกันอยู่แล้ว ไม่ได้แตกต่างกันมากเว้นเสียแต่ว่าคุณจะรังสรรค์เมนูผสมผสานให้อลังการกว่าที่อื่น แต่ถ้าเป็นผู้เริ่มต้นก็ควรไปโฟกัสที่เมนูอาหารที่จะต้องโดดเด่น ดึงดูด หลากหลาย ครอบคลุมความต้องการของลูกค้า ต้ม ผัด แกง ทอด ต้องครบ หากอยากให้ดูน่าสนใจกว่านี้ให้เพิ่ม “เมนูพิเศษ” ตามฤดูกาลหรือตามกระแสมาด้วย เช่น ช็อกโกแลตดูไบ ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น 2.ราคาต้องโดนใจ หนึ่งในสิ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าก็คือ “ราคา” ไม่ถูกจนน่าสงสัยและไม่แพงเกินความจำเป็น แต่ต้องสมเหตุสมผลเพราะเราเข้าใจว่าทุกร้านต่างก็มีต้นทุนทั้งเรื่องของวัตถุดิบ ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าก๊าซหุงต้ม ค่าพนักงาน ฯลฯ ซึ่งทั้งต้นทุนหลักและต้นทุนแฝงต้องคำนวณออกมาให้ชัดเจนเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกต้องทั้งเราและผู้บริโภค ในส่วนของการตั้งราคานั้นคุณสามารถทำได้ดังนี้ สำรวจราคาร้านคู่แข่ง : หาร้านที่คล้ายอาหารใกล้เคียงกับคุณ ลองเข้าไปดูเมนู ราคา ลองชิมอาหาร คุณก็จะรู้แล้วว่าควรตั้งราคาร้านตัวเองแบบไหน ตั้งราคาที่คำนวณได้ง่าย : ปกติทั่วไปคนเรามักจะคำนวณราคากันคร่าว ๆ เพื่อประมาณการใช้จ่ายอยู่แล้ว ถ้าราคาลงท้าย […]