สร้างอาชีพเปิดร้าน เปียกปูนใบเตยกะทิสด ขนมไทยวัยเก๋าที่ไม่เคยเก่า ใช้อะไรเท่าไรบ้าง?
ใครที่อยากสร้างอาชีพต้องดู ชี้ช่องรวยขอแนะนำวิธีสร้างอาชีพด้วย เปียกปูนใบเตยกะทิสด อีกหนึ่งเมนูขนมไทยระดับเก๋าที่ไม่เคยเก่าเลยแม้แต่น้อย ด้วยความหอมของกลิ่นใบเตย ตัดกับกะทิ คนชอบเขารู้กันว่าเมนูนี้ไม่ธรรมดา และยังสามารถสร้างรายได้ได้อยู่เสมอ มาดูกันว่าสร้างอาชีพเปิดร้าน เปียกปูนใบเตยกะทิสด จะต้องทำอย่างไร ลงทุนเท่าไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง (มีแจกสูตร)
วัตถุดิบหลัก
- ใบเตยสด 250 ก. 23 บาท
- ปูนแดง 300 ก. 15 บาท
- สีผสมอาหารสีเขียว 18 บาท
- กลิ่นใบเตย 60 มล. 32 บาท
- น้ำตาลทราย 1 กก. 27 บาท
- น้ำตาลมะพร้าว 1 กก. 54 บาท
- เกลือ 7 บาท
- แป้งข้าวเจ้า 1 กก. 36 บาท
- แป้งท้าว 500 ก. 26 บาท
- หัวกะทิ 1,000 มล. 68 บาท
อุปกรณ์ที่จำเป็น
- เครื่องปั่น 279 บาท
- ถ้วยพลาสติกขนาด 5 ออนซ์ 50 ใบ 65 บาท
- ตะแกรงตาถี่ 36 บาท
- ผ้าขาวบาง 9 บาท
- กระทะ 199 บาท
- ตะกร้อมือขนาดกลาง 29 บาท
- พายพลาสติก 18 บาท
- หม้อสแตนเลส 15 ซม. 24 บาท
- ถุงบีบ 29 บาท
- หัวบีบ 18 บาท
งบรวมประมาณ 1,012 บาท
ส่วนผสม ตัวขนมเปียกปูน
- ใบเตยสด 1 ถ้วย
- น้ำปูนใส 1500 ml
- สีผสมอาหาร สีเขียว
- กลิ่นใบเตย
- น้ำตาลทราย 150 g
- น้ำตาลมะพร้าว 150 g
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 200 g
- แป้งท้าว 70 g
ส่วนผสม หน้ากะทิ
- หัวกะทิ 500 g
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 50 g
วิธีทำ
- นำปูนแดงที่ใช้เคี้ยวหมาก ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 3-4 ลิตร พักไว้หนึ่งคืน ปูนจะตกตะกอนด้านล่าง ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นน้ำใสๆ เรียกว่าน้ำปูนใส ทำเตรียมเอาไว้
- ทำเปียกปูน เริ่มจากการเตรียมเครื่องปั่น ทำน้ำใบเตยเข้มข้นกันก่อน โดยแบ่งใบเตยออกเป็นสองส่วน นำส่วนแรกมาปั่นกับน้ำปูนใส ใสเกลือนิดหน่อย ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองตะแกรง นำน้ำใบเตยที่ได้ เทกลับใส่เครื่องปั่นคืน แล้วใส่ใบเตยส่วนที่สองลงไปปั่นแล้วกรอง รอบสุดท้ายให้กรองด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้น้ำใบเตยเข้นข้น
- เตรียมชามผสมใส่น้ำตาลมะพร้าว ขยำพอให้น้ำตาลแตก ใส่แป้งข้าวเจ้า ใส่แป้งท้าวยายม่อม นำ้ตาลทราย น้ำใบเตย น้ำปูนใสเยอะๆ ได้เลย ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ให้น้ำตาลละลาย
- เตรียมกระทะสำหรับกวนและตะแกรงตาถี่ จากนั้นนำแป้งที่ผสมแล้วกรองใส่กระทะ ถ้ามีลูกแป้ง น้ำตาล ที่ละลายไม่หมด ให้ใช้พายยีให้ละลายดี เติมสีและกลิ่นใบเตยลงไปเพื่อให้หอมและสีเขียวสดขึ้น จากนั้นนำไปตั้งไฟอ่อนๆ ค่อยๆ กวนจนแป้งสุก เนื้อแป้งจะใสขึ้น ถ้าข้นไป ดูแล้วแป้งยังไม่สุกก็ค่อยๆ เติมน้ำปูนใสเพิ่มได้ กวนไปเรื่อยๆ ประมาณ 30-40 นาที กวนจนแป้งใสและเนียนดี ปิดไฟพักไว้ก่อน
- เตรียมหม้อใส่หัวกะทิลงไป ตามด้วยเกลือ แป้งข้าวเจ้า ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน กวนจนกะทิข้นเป็นเนื้อครีมๆ และแป้งสุกดีแล้วก็ปิดไฟพักไว้ก่อน
- เตรียมถุงบีบ 2 ใบตามคลิป ใส่หัวกะทิ ใส่เปียกปูน แล้วบีบใส่ถ้วยพลาสติก เกือบเต็ม ต้องบีบตอนที่ยังร้อนหรืออุ่นๆ ถ้าเย็นจะบีบยากเพราะขนมจะเซ็ตตัว เป็นอันเสร็จ
ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก
ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก