ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน
สร้างอาชีพ

สร้างอาชีพเปิดร้าน เปียกปูนใบเตยกะทิสด ขนมไทยวัยเก๋าที่ไม่เคยเก่า ใช้อะไรเท่าไรบ้าง?

ใครที่อยากสร้างอาชีพต้องดู ชี้ช่องรวยขอแนะนำวิธีสร้างอาชีพด้วย เปียกปูนใบเตยกะทิสด อีกหนึ่งเมนูขนมไทยระดับเก๋าที่ไม่เคยเก่าเลยแม้แต่น้อย ด้วยความหอมของกลิ่นใบเตย ตัดกับกะทิ คนชอบเขารู้กันว่าเมนูนี้ไม่ธรรมดา และยังสามารถสร้างรายได้ได้อยู่เสมอ มาดูกันว่าสร้างอาชีพเปิดร้าน เปียกปูนใบเตยกะทิสด จะต้องทำอย่างไร ลงทุนเท่าไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง (มีแจกสูตร)

สร้างอาชีพ

วัตถุดิบหลัก

  • ใบเตยสด 250 ก. 23 บาท
  • ปูนแดง 300 ก. 15 บาท
  • สีผสมอาหารสีเขียว 18 บาท
  • กลิ่นใบเตย 60 มล. 32 บาท
  • น้ำตาลทราย 1 กก. 27 บาท
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 กก. 54 บาท
  • เกลือ 7 บาท
  • แป้งข้าวเจ้า 1 กก. 36 บาท
  • แป้งท้าว 500 ก. 26 บาท
  • หัวกะทิ 1,000 มล. 68 บาท

อุปกรณ์ที่จำเป็น

  • เครื่องปั่น 279 บาท
  • ถ้วยพลาสติกขนาด 5 ออนซ์ 50 ใบ 65 บาท
  • ตะแกรงตาถี่ 36 บาท
  • ผ้าขาวบาง 9 บาท
  • กระทะ 199 บาท
  • ตะกร้อมือขนาดกลาง 29 บาท
  • พายพลาสติก 18 บาท
  • หม้อสแตนเลส 15 ซม. 24 บาท
  • ถุงบีบ 29 บาท
  • หัวบีบ 18 บาท

งบรวมประมาณ 1,012 บาท

สร้างอาชีพ

ส่วนผสม ตัวขนมเปียกปูน

  • ใบเตยสด 1 ถ้วย
  • น้ำปูนใส 1500 ml
  • สีผสมอาหาร สีเขียว
  • กลิ่นใบเตย
  • น้ำตาลทราย 150 g
  • น้ำตาลมะพร้าว 150 g
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • แป้งข้าวเจ้า 200 g
  • แป้งท้าว 70 g

ส่วนผสม หน้ากะทิ

  • หัวกะทิ 500 g
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • แป้งข้าวเจ้า 50 g

สร้างอาชีพ

วิธีทำ

  1. นำปูนแดงที่ใช้เคี้ยวหมาก ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 3-4 ลิตร พักไว้หนึ่งคืน ปูนจะตกตะกอนด้านล่าง ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นน้ำใสๆ เรียกว่าน้ำปูนใส ทำเตรียมเอาไว้
  2. ทำเปียกปูน เริ่มจากการเตรียมเครื่องปั่น ทำน้ำใบเตยเข้มข้นกันก่อน โดยแบ่งใบเตยออกเป็นสองส่วน นำส่วนแรกมาปั่นกับน้ำปูนใส ใสเกลือนิดหน่อย ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองตะแกรง นำน้ำใบเตยที่ได้ เทกลับใส่เครื่องปั่นคืน แล้วใส่ใบเตยส่วนที่สองลงไปปั่นแล้วกรอง  รอบสุดท้ายให้กรองด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้น้ำใบเตยเข้นข้น
  3. เตรียมชามผสมใส่น้ำตาลมะพร้าว ขยำพอให้น้ำตาลแตก ใส่แป้งข้าวเจ้า ใส่แป้งท้าวยายม่อม นำ้ตาลทราย น้ำใบเตย น้ำปูนใสเยอะๆ ได้เลย  ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี  ให้น้ำตาลละลาย
  4. เตรียมกระทะสำหรับกวนและตะแกรงตาถี่ จากนั้นนำแป้งที่ผสมแล้วกรองใส่กระทะ ถ้ามีลูกแป้ง น้ำตาล ที่ละลายไม่หมด ให้ใช้พายยีให้ละลายดี เติมสีและกลิ่นใบเตยลงไปเพื่อให้หอมและสีเขียวสดขึ้น จากนั้นนำไปตั้งไฟอ่อนๆ ค่อยๆ กวนจนแป้งสุก เนื้อแป้งจะใสขึ้น ถ้าข้นไป ดูแล้วแป้งยังไม่สุกก็ค่อยๆ เติมน้ำปูนใสเพิ่มได้ กวนไปเรื่อยๆ ประมาณ 30-40 นาที กวนจนแป้งใสและเนียนดี ปิดไฟพักไว้ก่อน
  5. เตรียมหม้อใส่หัวกะทิลงไป ตามด้วยเกลือ แป้งข้าวเจ้า ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน กวนจนกะทิข้นเป็นเนื้อครีมๆ และแป้งสุกดีแล้วก็ปิดไฟพักไว้ก่อน
  6. เตรียมถุงบีบ 2 ใบตามคลิป ใส่หัวกะทิ ใส่เปียกปูน แล้วบีบใส่ถ้วยพลาสติก เกือบเต็ม ต้องบีบตอนที่ยังร้อนหรืออุ่นๆ ถ้าเย็นจะบีบยากเพราะขนมจะเซ็ตตัว เป็นอันเสร็จ

 

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก

ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก