ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน
สร้างอาชีพ

สร้างอาชีพขาย ผัดไทย เมนูขายดีประจำชาติที่เชฟระดับโลกยอมรับ

ใครยังไม่มีไอเดียสร้างอาชีพต้องไม่พลาดด! ร้านผัดไทย เมนูเด็ดมาแรงที่เป็นกระแสอีกครั้งหลังจากที่เชฟชื่อดังระดับโลกอย่าง Gordon Ramsay บินมาเยือนประเทศไทยและได้ชิมผัดไทยเจ้าดัง นั่นทำให้เมนูนี้ถูกพูดถึงและเป็นโอกาสที่ดีไม่น้อยที่จะทำเมนูออกขาย เพราะต่อให้ไม่เป็นกระแสก็มีฐานลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติแน่นอยู่แล้ว สร้างอาชีพได้ไม่แพ้เมนูอื่น

สร้างอาชีพ

วัตถุดิบหลัก

  • เส้นผัดไทย ราคา 30 – 40 บาท / กิโลกรัม
  • กุ้งแห้ง ราคา 200 – 300 บาท / กิโลกรัม
  • ไข่ไก่ เบอร์ 2 ราคา 115 – 120 บาท / กิโลกรัม
  • กุ้งขาวสด ราคา 260 บาท / กิโลกรัม
  • ถั่วงอก ราคา 20 – 30 บาท / กิโลกรัม
  • ใบกุยช่าย ราคา 40 – 50 บาท / กิโลกรัม
  • ถั่วลิสงคั่วป่น: ราคา 80-100 บาท / กิโลกรัม
  • เต้าหู้แข็ง: ราคา 40-50 บาท / กิโลกรัม
  • หัวผักกาดเค็มหั่นละเอียด: ราคา 60-80 บาท / กิโลกรัม
  • น้ำมันพืช: ราคา 30-40 บาท / ลิตร
  • น้ำตาลปี๊บ: ราคา 30-40 บาท / กิโลกรัม
  • น้ำปลา: ราคา 20-30 บาท / ขวด (750 มล.)
  • มะขามเปียก: ราคา 50-60 บาท / กิโลกรัม
  • พริกป่น: ราคา 100-150 บาท / กิโลกรัม
  • มะนาว 50 ลูก ราคา 96 – 99 บาท

อุปกรณ์ที่จำเป็น

  • กระทะขนาดใหญ่: ราคาเฉลี่ย 1,000-2,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดที่ต้องการซื้อ
  • เตาแก๊สพร้อมถังแก๊ส: ราคาเฉลี่ย 1,200-1,800

วร้างอาชีพ

งบรวมเริ่มต้นประมาณ 3,000 – 5,000 บาท

 

ส่วนผสมผัดไทย

  • ซอสผัดไทย
  • กุ้งสด ตามชอบ
  • เต้าหู้แข็ง 3 ช้อนโต๊ะ
  • หัวผักกาดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
  • เส้นผัดไทย แช่จนนิ่ม
  • ถั่วงอก
  • ใบกุยช่าย
  • ไข่ไก่ 
  • น้ำมันพืช
  • ถั่วลิสงคั่วบด

ส่วนผสมซอสผัดไทย

  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่นตามชอบ

วิธีทำซอสผัดไทย

  • ​ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนและน้ำตาลปี๊บละลายเตรียมไว้

สร้างอาชีพ

วิธีทำผัดไทย

  • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้
  • ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอม ตามด้วยไชโป๊สับ ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มเดือด
  • ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ
  • ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว

 

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก

ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก