สร้างอาชีพขาย ผัดไทย เมนูขายดีประจำชาติที่เชฟระดับโลกยอมรับ
ใครยังไม่มีไอเดียสร้างอาชีพต้องไม่พลาดด! ร้านผัดไทย เมนูเด็ดมาแรงที่เป็นกระแสอีกครั้งหลังจากที่เชฟชื่อดังระดับโลกอย่าง Gordon Ramsay บินมาเยือนประเทศไทยและได้ชิมผัดไทยเจ้าดัง นั่นทำให้เมนูนี้ถูกพูดถึงและเป็นโอกาสที่ดีไม่น้อยที่จะทำเมนูออกขาย เพราะต่อให้ไม่เป็นกระแสก็มีฐานลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติแน่นอยู่แล้ว สร้างอาชีพได้ไม่แพ้เมนูอื่น
วัตถุดิบหลัก
- เส้นผัดไทย ราคา 30 – 40 บาท / กิโลกรัม
- กุ้งแห้ง ราคา 200 – 300 บาท / กิโลกรัม
- ไข่ไก่ เบอร์ 2 ราคา 115 – 120 บาท / กิโลกรัม
- กุ้งขาวสด ราคา 260 บาท / กิโลกรัม
- ถั่วงอก ราคา 20 – 30 บาท / กิโลกรัม
- ใบกุยช่าย ราคา 40 – 50 บาท / กิโลกรัม
- ถั่วลิสงคั่วป่น: ราคา 80-100 บาท / กิโลกรัม
- เต้าหู้แข็ง: ราคา 40-50 บาท / กิโลกรัม
- หัวผักกาดเค็มหั่นละเอียด: ราคา 60-80 บาท / กิโลกรัม
- น้ำมันพืช: ราคา 30-40 บาท / ลิตร
- น้ำตาลปี๊บ: ราคา 30-40 บาท / กิโลกรัม
- น้ำปลา: ราคา 20-30 บาท / ขวด (750 มล.)
- มะขามเปียก: ราคา 50-60 บาท / กิโลกรัม
- พริกป่น: ราคา 100-150 บาท / กิโลกรัม
- มะนาว 50 ลูก ราคา 96 – 99 บาท
อุปกรณ์ที่จำเป็น
- กระทะขนาดใหญ่: ราคาเฉลี่ย 1,000-2,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดที่ต้องการซื้อ
- เตาแก๊สพร้อมถังแก๊ส: ราคาเฉลี่ย 1,200-1,800
งบรวมเริ่มต้นประมาณ 3,000 – 5,000 บาท
ส่วนผสมผัดไทย
- ซอสผัดไทย
- กุ้งสด ตามชอบ
- เต้าหู้แข็ง 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวผักกาดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
- เส้นผัดไทย แช่จนนิ่ม
- ถั่วงอก
- ใบกุยช่าย
- ไข่ไก่
- น้ำมันพืช
- ถั่วลิสงคั่วบด
ส่วนผสมซอสผัดไทย
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่นตามชอบ
วิธีทำซอสผัดไทย
- ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนและน้ำตาลปี๊บละลายเตรียมไว้
วิธีทำผัดไทย
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้
- ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอม ตามด้วยไชโป๊สับ ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มเดือด
- ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ
- ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว
ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก
ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก