ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

สร้างอาชีพด้วยเมนู ขนมถ้วย ขนมไทยยอดฮิตของคนไทย ลงทุนง่ายเพียงหลักพัน ใช้อะไรบ้างนั้นไปดู!

ใครที่อยากสร้างอาชีพต้องดู ชี้ช่องรวยขอแนะนำวิธีสร้างอาชีพด้วย ขนมถ้วย หนึ่งในขนมไทยที่ได้รับความนิยมมาทุกยุคสมัย และเป็นอีกหนึ่งช่องทางหารายได้ที่ดีไม่ใช่น้อย และตอนนี้คนก็นิยมกลับมาทานขนมไทยกันมากขึ้น นับเป็นโอกาสดีที่ควรคว้าไว้ มาดูกันว่าสร้างอาชีพเปิดร้าน ขนมถ้วย จะต้องทำอย่างไร ลงทุนเท่าไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง (มีแจกสูตร)

สร้างอาชีพ

วัตถุดิบหลัก

  • แป้งข้าวเจ้า 2 กก. 64 บาท
  • แป้งมัน 1 กก. 40 บาท
  • แป้งท้าวยายม่อม 480 ก. 28 บาท
  • กะทิ 2 กก. 135 บาท
  • หัวกะทิ 1,000 มล. 82 บาท
  • น้ำตาลปี๊บ 1 กก. 45 บาท
  • ใบเตย 5 กำ 100 บาท
  • สีผสมอาหารสีเขียว 19 บาท
  • เกลือ 7 บาท
  • น้ำตาลทราย 3 กก. 69 บาท

อุปกรณ์ที่จำเป็น

  • ถ้วยตะไล 10 ถ้วย 50 บาท
  • ถาดอบเล็ก 60 บาท
  • ซึ้งนึ่ง 300 บาท
  • เตาแก๊ส 300 บาท
  • ถังแก๊ส 7 กก. 1,400 บาท
  • ถุงหูหิ้ว 1.5 กก.  125 บาท
  • กล่องใส่ขนม 100 ใบ 190 บาท

งบรวมประมาณ 3,014 บาท

สร้างอาชีพ

ส่วนผสมตัวขนมถ้วย

  • แป้งข้าวเจ้า 180 กรัม
  • แป้งมัน 80 กรัม
  • แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 200 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
  • น้ำ 700 มล. (รวมใช้ปั่นใบเตยด้วย)
  • ใบเตย 1 ถ้วย
  • สีเขียวผสมอาหาร , กลิ่นใบเตย (ใส่หรือไม่ก็ได้)

ส่วนผสมหน้าขนมถ้วย

  • หัวกะทิ 600 มล.
  • น้ำ 150 มล.
  • แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม

สร้างอาชีพ

ขั้นตอนวิธีทำ

  1. ทำน้ำใบเตย เอาใบเตยใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำนิดหน่อย ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางจะได้น้ำใบเตยใส ๆ
  2. ทำตัวขนม เตรียมชามผสม น้ำตาลปี๊บ ใช้มือบี้ ขยำ ใส่น้ำทีละน้อย คนจนน้ำตาลละลายดี ใส่แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า ใช้ตะกร้อคนให้เข้ากัน เติมน้ำส่วนที่เหลือ ใส่กะทิ ใส่น้ำใบเตย แต่งกลิ่นใบเตย และสีเขียวผสมอาหาร เพื่อให้สีสวยขึ้น กรองแป้งด้วยตะแกรง เพื่อให้แป้งเนียนดี พักตัวขนมไว้ก่อน
  3. ทำหน้าขนม เตรียมชามผสม ใส่เกลือน้ำตาล แป้ง คนพอเข้ากัน ใส่กะทิ น้ำสะอาด คนพอเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรงตาถี่ เพื่อให้แป้งเนียนดี
  4. การนึ่งขนมถ้วยใบเตย ต้มน้ำให้เดือด ตั้งซึ้งนึ่งถ้วยขนมให้ร้อนก่อน ใช้ไฟแรง หยอดตัวขนมลงไปในถ้วย ประมาณ 3/4 เสร็จแล้วปิดฝา นึ่งประมาณ 5-7 นาที ยกซึ้งขนมออกจากเตาก่อนหยอดหน้าขนม ตักน้ำกะทิที่ทำหน้าขนม ใส่ให้เต็ม ทๆ ถ้วย และนำไปนึ่งต่ออีก 5-7 นาที สุกแล้วก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น เพื่อที่เวลาแคะขนมจะได้ง่าย

 

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก

ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก