วันตรุษจีนก็สามารถสร้างอาชีพได้ด้วย ขนมเข่ง ขนมมงคลประจำเทศกาลที่มีความหมายว่า ชีวิตที่หวานชื่นและราบรื่น โดยเฉพาะขนมเข่งที่ใส่ในชะลอมจะหมายถึงความหวานชื่นอันสมบูรณ์ ถึงแม้จะเลยเทศกาลตรุษจีนไปแล้วก็ยังสามารถสร้างอาชีพทำขายต่อได้ยาว ๆ

วัตถุดิบที่ใช้
- แป้งข้าวเหนียว 1 กก. 80 – 100 บาท
- น้ำตาลทราย 1 กก. 25 – 30 บาท
- สีผสมอาหารสีแดง 20 – 30 บาทต่อขวด
- น้ำมันพืช 50 – 60 บาทต่อขวด
อุปกรณ์ที่ใช้
- กระทงใบตองแห้ง 50 ใบ 60 บาท
- หม้อนึ่ง 500 – 800 บาท
- ชามผสม 50 บาท
- ไม้พาย 20 บาท
งบเริ่มต้นประมาณ 795 – 1,150 บาท

ส่วนประกอบ
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- น้ำ 400 มิลลิลิตร
- สีผสมอาหารสีแดง
- น้ำมันพืช (สำหรับทากระทง)

วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเหนียว และน้ำตาลทราย มาเทลงในชามผสม แล้วใช้มื้อผสมแป้งกับน้ำตาลให้เข้ากัน
2. ค่อยๆ เทน้ำลงในชามผสม ทีละน้อยแล้วใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใช้มือผสมแป้ง นวดและคลุกเคล้าไปเรื่อยๆ จนแป้งและน้ำเข้ากันดี และมีเนื้อเหนียวเนียน
4. นำกระทงใบตองแห้งมาทาด้วยน้ำมันพืช แล้วนำกระทงใบตองแห้งที่ทาน้ำมันพืชแล้วมาเรียงบนหม้อนึ่ง
5. หยอดแป้งขนมเข่งลงในประทง โดยให้เหลือขอบด้านบนไว้ประมาณ 1 เซ็นติเมตร เพราะเวลานึ่งขนมจะฟูขึ้น
6. ต้มน้ำให้เดือดจัด แล้วนำขนมเข่งขึ้นตั้งนึ่ง ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ปิดฝาใช้เวลา 25-30 นาที ห้ามเปิดฝาก่อนเด็ดขาด
7. เมื่อขนมสุกดี ให้นำขนมออกมาผึ่งบนตะแกรงให้เย็นสนิท
8. เมื่อขนมเข่งเย็นสนิทแล้ว ให้ใช้ตะเกียบจิ้มสีผสมอาหารสีแดง แล้วจิ้มลงบนหน้าขนมเข่ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก
ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก