ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน
สร้างอาชีพ

สร้างอาชีพเปิดร้านด้วย ฮะเก๋า ตื่มซำสุดฮิตไม่ตกกระแส ต้องใช้อะไรบ้าง แถมสูตรให้ด้วย!

ใครที่อยากสร้างอาชีพด้วยเมนู ฮะเก๋า ต้องไม่พลาด ฮะเก๋าเป็นหนึ่งในเมนูที่นิยมในหมู่คนทุกเพศ ทุกวัยอยู่เสมอ ทานง่าย ทานรองท้องหรือแทนมื้อหลักก็ยังได้ ช่วงเวลาเร่งรีบของคนเมืองนั้นถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ อีกทั้งเมนูนี้ยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินที่ดีอีกด้วย ส่งต่อคุณประโยชน์ที่ดีสู่ลูกค้า สร้างรายได้สม่ำเสมอ เป็นไอเดียสร้างอาชีพที่ดีไม่ใช่น้อย (มีแจกสูตรด้วย!) ใครอยากสร้างอาชีพด้วยเมนูนี้ตอ้งไม่พลาด

สร้างอาชีพ

วัตถุดิบหลัก

  • เนื้อกุ้ง 1 กก. 270 บาท
  • ไขมันหมู 1 กก. 60 บาท
  • เกลือ 7 บาท
  • พริกไทยขาวป่น 100 ก. 40 บาท
  • น้ำมันงา 150 มล. 51 บาท
  • ไข่ไก่ 10 ฟอง 45 บาท
  • แป้งมันฮ่องกง 200 ก. 35 บาท
  • แป้งข้าวโพด 1 กก. 37 บาท
  • แป้งตั้งหมื่น 1 กก. 60 บาท
  • น้ำมันพืช 1 ลิตร 46 บาท

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

  • ซึ้งนึ่ง 300 บาท
  • เตาแม่เหล็กไฟฟ้า 300 บาท
  • กล่องกระดาษใส่อาหาร 50 ใบ 82 บาท
  • ถุงหูหิ้ว 1.5 กก. 125 บาท

งบรวมประมาณ 1,458 บาท

 

สร้างอาชีพ

ส่วนผสมไส้กุ้ง

  • เนื้อกุ้ง 300 กรัม
  • มันหมูสับหยาบ 50 กรัม
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
  • แป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • ไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแป้งฮะเก๋า

  • แป้งตั้งหมิ่น 100 กรัม
  • แป้งข้าวโพด 25 กรัม
  • แป้งมันฮ่องกง 25 กรัม
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเดือด 3/4 ถ้วย
  • น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เตรียมไส้กุ้ง แกะเปลือกกุ้ง หางกุ้ง และเอาเส้นดำกลางหลังออก ล้างกุ้งด้วยเกลือเคล้าให้ทั่ว จากนั้น นำไปล้างน้ำ เป็นเวลา 15-20 นาที พักกุ้ง บนตะแกรง นำไปวางผึ่งในตู้เย็น 3 ชั่วโมง
  2. เมื่อครบเวลา นำกุ้งออกมา แบ่งกุ้งเป็นตัว แยกไว้ ประมาณ 15 ตัว ส่วนที่เหลือ นำไปตบพอให้แบนเล็กน้อย สับหยาบ ๆ
  3. นำกุ้งที่สับ ใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยขาวป่น แป้งมันฮ่องกง น้ำมันงา ไข่ขาว ลงนวดให้เข้ากันจนหนียว แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที
  4. เตรียมแป้งฮธเก๋า เตรียมชามผสม ร่อนแป้ง แป้งตั้งหมิ่น แป้งข้าวโพด แป้งมันฮ่องกง และเกลือ เติมน้ำเดือดจัด ๆ ลงในชามแป้ง
  5. ใช้ตะเกียบคนให้พอเข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้ 2 นาที แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป นวดแป้งให้เข้ากันดี จนเป็นเนื้อเดียวกัน
  6. นำแป้งที่ทำเสร็จแล้ว มาปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 1.3 นิ้ว จากนั้น ตัดเป็นแว่น ๆ เอาไปรีดเป็นแผ่นบาง ๆ เตรียมไว้
  7. นำไส้กุ้ง และกุ้งเป็นตัว 1 ตัว ไปห่อกับแป้งฮะเก๋า ห่อจนครบ
  8. นำฮะเก๋าที่ห่อแล้ว ไปนึ่งน้ำเดือด ประมาณ 6 นาที จากนั้นยกลง จัดเสิร์ฟบนเข่งติ่มซำ คู่กับน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว หรือซีอิ๊วเปรี้ยว พร้อมทาน

สร้างอาชีพ

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก

ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก