ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน
สร้างอาชีพ

สร้างอาชีพเปิดร้าน กุยช่ายทอด ของดีของเด็ดที่ลูกค้าชอบ งบหลักพันก็ทำได้ แจกสูตรด้วย!

ใครที่อยากสร้างอาชีพด้วยเมนู กุยช่ายทอด ต้องไม่พลาด กุยช่ายทอด ถือเป็นสิ่งที่ใครหลายคนยังคงให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย มักจะหาทานกันทั่วไปตามทำเลตลาดนัด ตลาดริมน้ำ แม้แต่ในห้างสรรพสินค้าโซนฟูดคอร์ดก็มี เพราะหลายคนยังคงรักในกลิ่น ปลื้มความกรอบและความเหนียวนุ่มของตัวแป้งกุยช่าย กลุ่มฐานลูกค้ายังคงกว้าง อยากสร้างอาชีพต้องไม่พลาด (มีแจกสูตรด้วย!)

สร้างอาชีพ

วัตถุดิบหลัก

  • กุยช่าย 2 กก. 80 บาท
  • น้ำมันสำหรับทอด 5 ลิตร 230 บาท
  • กระเทียมสับ 100 ก. 29 บาท
  • พริกขี้หนูสด 1 กก. 30 บาท
  • ซีอิ๊วดำ 950 ก. 56 บาท
  • เบกกิ้งโซดา 300 ก. 28 บาท
  • เกลือ 1 กก. 10 บาท
  • น้ำตาลทราย 3 กก. 69 บาท
  • น้ำส้มสายชู 3 ลิตร 61 บาท
  • แป้งข้าวเจ้า 1 กก. 33 บาท
  • แป้งมัน 1 กก. 37 บาท

อุปกรณ์ที่จำเป็น

  • ถาดพร้อมตะแกรง 200 บาท
  • กระชอน 90 บาท
  • กระทะ 2 หู 20 นิ้ว 500 บาท
  • เตาแก๊ส 500 บาท
  • ถังแก๊ส 1,400 บาท
  • ที่คีบ 50 บาท
  • ถุงหูหิ้ว 1.5 กก. 125 บาท
  • ถุงพลาสติกร้อน 1 แพ็ก 150 บาท
  • ไม้จิ้มอาหาร 200 ชิ้น 29 บาท

สร้างอาชีพ

ส่วนผสมกุยช่ายทอด

  • ใบกุยช่าย 1 กิโลกรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 360 กรัม
  • แป้งมัน 45 กรัม
  • น้ำเปล่า 500 กรัม
  • เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
  • กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนชา
  • เกลือ 2 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำจิ้มกุยช่าย

  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
  • พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา

สร้างอาชีพ

วิธีทำ

  • หั่นใบกุยช่ายเป็นท่อนเล็ก ๆ แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  • ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอม ใส่ใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา ปรุงรสด้วยเกลือ ผัดจนกระทั่งใบกุยช่ายนิ่ม
  • ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า และน้ำเปล่า ใส่ใบกุยช่ายที่ผัด และปรุงรสให้เรียบร้อย ผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดี
  • ตักใส่ถาดสี่เหลี่ยมแล้วนำไปนึ่งใช้ไฟแรงให้สุกประมาณ 20 นาที
  • พอนึ่งเสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำ จะได้ทอดสุกง่าย
  • นำกุยช่ายลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดให้เหลืองกรอบ
  • นำส่วนผสมน้ำจิ้มกุยช่ายทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ
  • คนให้น้ำตาลทรายละลายให้หมด แล้วพักไว้ให้เย็น ใส่ถ้วยเตรียมเสิร์ฟ
  • นำ “กุยช่ายทอด” ที่สะเด็ดน้ำมันแล้วมาเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มกุยช่าย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก

ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก