ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน
สร้างอาชีพ

สร้างอาชีพเปิดร้าน ข้าวต้มมัด ขนมพื้นบ้านไทย สัญลักษณ์คนมีคู่ ต้องใช้อะไรบ้าง?

ใครที่อยากสร้างอาชีพต้องดู ชี้ช่องรวยขอแนะนำวิธีสร้างอาชีพด้วย ข้าวต้มมัด เมนูขนมไทยภูมิปัญญาพื้นบ้านสุดคลาสสิก มีองค์ประกอบอย่างข้าวเหนียวที่ให้ความนุ่ม ถั่วดำกลับกล้วยหอมที่ให้รสชาติเฉพาะเป็นเอกลักษณ์ เป็นอีกหนึ่งช่องทางหารายได้ที่ดีไม่ใช่น้อย มาดูกันว่าเปิดร้าน ข้าวต้มมัด จะต้องทำอย่างไร ลงทุนเท่าไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง (มีแจกสูตร)

สร้างอาชีพ

วัตถุดิบหลัก

  • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก. 85 บาท
  • กะทิ 1,000 มล. 90 บาท
  • น้ำตาลทราย 1 กก. 27 บาท
  • เกลือสมุทร 1 กก. 25 บาท
  • ใบเตย 2 กำ 30 บาท
  • ถั่วดำ 500 ก. 60 บาท
  • กล้วยน้ำว้า 1 หวี 30 บาท

อุปกรณ์ที่จำเป็น

  • ใบตอง 1 กก. 49 บาท
  • หม้อด้าม 95 บาท
  • ตะหลิวไม้ 24 บาท
  • ลังถึง 529 บาท
  • เตาแก๊ส 329 บาท
  • ถังแก๊ส 15 กก. 423 บาท

งบรวมประมาณ 1,796 บาท

สร้างอาชีพ

ส่วนผสม ข้าวต้มมัด

  • ข้าวเหนียวเขี้ยวงูแช่น้ำ 1 ถ้วย
  • กะทิ 650 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทราย 150 กรัม
  • เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
  • ใบเตย 2 ใบ
  • ถั่วดำต้มสุก ¼ ถ้วย
  • กล้วยน้ำว้า 1 หวี 

วิธีทำข้าวต้มมัด

  • ปลอกกล้วยน้ำว้า หั่นเป็นสองส่วน หรือสี่ส่วนตามใจชอบ
  • นำหม้อขึ้นตั้งไฟเบา เทกะทิลงไป ตามด้วยใบเตย และรอจนเดือด
  • ใส่ข้าวเหนียวเขี้ยวงูแช่ลงไป ผัดจนข้าวเกือบสุก และเหลือน้ำกะทิขลุกขลิก
  • ใส่น้ำตาลทราย และเกลือลงไป ผัดต่อจนละลาย จากนั้นยกออกพักไว้ให้เย็น
  • ตัดใบตองเป็น 2 แผ่น โดยใบตองแผ่นแรก ตักข้าวใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกล้วยน้ำว้า 1 ส่วน และถั่วดำเล็กน้อย ม้วนพับใบตองประกบกัน
  • นำใบตองแผ่นที่สองมาห่อทับ โดยเอาด้านตะเข็บของใบตองอันแรกลงไป ม้วน และพับหัวท้ายเข้าหากัน
  • จากนั้นนำข้าวต้มมัด 2 ชิ้นมาประกบกัน และมัดด้วยตอกให้แน่น ทำจนครบทุกชิ้น
  • นำเรียงบนลังถึง และนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 25 นาที พร้อมเสิร์ฟ

สร้างอาชีพ

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก

ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก