ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

Street Food ร้านอาหารริมทาง ยกระดับ ให้เป็นที่ยอมรับระดับโลก


ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ได้ร่วมกับ สำนักอนามัย สถาบันอาหาร วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการจัดการปัญญาภิวัตน์ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครปฐม และโรงเรียนสอนทำอาหาร ครัววันดี ยกระดับอาชีพให้กับร้านอาหารริมทาง Street Food ร้านอาหารขนาดเล็กมีความเข้มแข็ง และทำให้ร้านอาหารริมทางในบ้านเรา เป็นที่ยอมรับในระดับโลก

เพื่อดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยว ได้สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับนักท่องเที่ยว ที่ได้มาชิมอาหารริมทางในประเทศไทย ครั้งเมื่อเดินทางกลับประเทศ จะได้นำเรื่องดี ดี เกี่ยวกับอาหารริมทาง ในบ้านเราไปบอกต่อ

ที่ผ่านมา ในบ้านเราจะไม่เคยได้รับการพัฒนาจากหน่วยงานไหนมาก่อน  แต่ก็ยังได้รับการกล่าวขานจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก  จนสำนักข่าว CNN ยังได้จัดอันดับให้ Bangkok Street Food เป็นอาหารริมทางที่ดีที่สุด อันดับ 1 ของโลกจาก 23 เมืองทั่วโลก เป็นปีที่ 2

และนิตยสารฟอร์บส์ ก็ยังได้จัดอันดับให้อาหารริมทางในกรุงเทพเป็นอันดับ 1 ใน Worldtop 10 cities for Street Food ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอาหารริมทาง ถือเป็นจุดแข็งที่มีเสน่ห์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งความสำเร็จครั้งนี้ จะช่วยสร้างอาชีพให้กับคนไทย

สำหรับอาหารที่สร้างชื่อให้กับ ร้านอาหารริมทาง ได้แก่ ผัดไทย หอยทอด ส้มตำ กวยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ข้าวมันไก่ ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น โดยที่ผ่านมา ทาง สำนักงานกรุงเทพมหานคร ได้มีแผนที่จะจัดระเบียบให้กับร้านอาหารริมทางที่มีชื่อเสียงและเปิดมานาน

ในย่านต่างๆ อาทิ สามย่าน, เจริญกรุง, บางรัก, เยาวราช นางเลิ้ง, ท่าพระจันทร์, บางลำพู ,ถนนข้าวสาร, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, และ สุขุมวิท 38 เป็นต้น โดยกทม. จะทำการจัดระเบียบ ซึ่งเน้นความสะอาดเป็นหลัก และได้มีการจัดระเบียบ ในย่านเยาวราช และถนนข้าวสารไปก่อนหน้านี้แล้ว และกำลังขยายไปย่านอื่นๆ ต่อไป

นอกจากนี้ ในส่วนของหน่วยงานต่างๆ ที่เข้าร่วมทำงานในครั้งนี้ ได้มีการแบ่งหน้าที่กันตามความถนัด  ได้แก่ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ทำหน้าที่ดูแลความสะอาดของร้านค้า ภาชนะ ให้ถูกสุขลักษณะอนามัย และสถาบันอาหาร จะให้คำแนะนำด้านคุณภาพของส่วนผสม วัตถุดิบก่อนนำมาประกอบอาหาร

ส่วนสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ จะทำหน้าที่ ในการประเมินมาตรฐาน พร้อมออกใบรับรอง เพื่อการันตีมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพ และในอนาคตมีแผนที่จะพัฒนา Food Truck ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และขยายการยกระดับอาหารริมทางในต่างจังหวัด โดยเฉพาะในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว

ข่าวอื่นๆ : https://cheechongruay.smartsme.co.th/new-event/sme-news