ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

7 เมนูเจไม่จำเจ ทำกินได้ทำขายรวย!


 

ผัดหมี่ซั่วเห็ดหอมปลาเค็ม(เจ)

ส่วนผสม

เส้นหมี่ซั่ว(เจ)แห้ง 100 กรัม

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นพอคำ 70 กรัม

ปลาเค็ม(เจ)หั่นชิ้น 60 กรัม

เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดขาออกหั่นเส้น 5 ดอก

แครอทซอยเส้น ½ ถ้วย

ถั่วลันเตาหวาน 50 กรัม

กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม

น้ำแช่เห็ดหอม ¼ ถ้วย

น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสเห็ดหอม(เจ) 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา 1 ช้อนชา

น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับเคล้าเส้นหมี่ซั่ว

วิธีทำอาหารเจ ผัดหมี่ซั่วเห็ดหอม(เจ)

  1. ตั้งหม้อบนไฟกลางใส่น้ำพอเดือดใส่เส้นหมี่ซั่วลงลวกในน้ำจนสุกนุ่มประมาณ 3-4 นาทีตักขึ้นล้างในน้ำสักครู่ นำขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในอ่างผสมเคล้ากับน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกันพักไว้
  2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดในกระทะให้เหลืองทั่วตักขึ้นพักไว้ ใส่ปลาเค็มเจคั่วพอหอม ตักขึ้นหั่นชิ้น พักไว้
  3. ตั้งกระทะใบเดิม ใส่เห็ดหอม ปลาเค็มเจหั่นหยาบผัดพอหอม ใส่แครอท ถั่วลันเตาหวาน กะหล่ำปลี และน้ำแช่เห็ดหอม ผัดให้ทั่วใส่เส้นลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ทอดลงคลุกเคล้าให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟ

 

เต้าหู้ทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน(เจ)

ไม่ต้องกังวลว่าเมนูนี้มีขึ้นฉ่ายแล้วจะไม่เจ ความจริงนั้นขึ้นช่ายเป็นเจทานได้(แต่งดผักฉุน 5 ชนิด คือ หัวหอม กระเทียม กุยช่าย หลักเกียว ใบยาสูบ) ทานง่ายหายห่วง ประโยชน์เยอะทั้งมีส่วนช่วยบำรุงและรักษาโรคหัวใจ ฯลฯ อีกด้วยนะจ๊ะ

ส่วนผสม

เต้าหู้ขาวชนิดอ่อนหั่นชิ้น 1 ก้อน

โปรตีนเกษตรชิ้นเล็กแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออกให้แห้งสับหยาบ 50 กรัม

ผักกาดดองเค็ม ฮั่วน่ำฉ่าย ตรานกพิราบ 1 กระป๋อง

พริกหวานสีเขียว สีแดงหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม

มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 5 ลูก

แครอตหั่นชิ้นเล็ก 30 กรัม

สับปะรดหั่นชิ้น 50 กรัม

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง

ซอสเห็ดหอมเจ 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนชา

น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา

น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง

ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง

น้ำมันพืชสำหรับทอด

ขั้นตอนวิธีทำ

  1. หั่น ผักกาดดองเค็ม ฮั่วน่ำฉ่าย ตรานกพิราบ เป็นชิ้น พักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเต้าหู้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น ใส่ภาชนะ เตรียมไว้
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่โปรตีนเกษตร ผักกาดดองเค็ม ฮั่วน่ำฉ่าย ตรานกพิราบ

แคร์รอต พริกหวาน มะเขือเทศราชินี และสับปะรด ลงผัดพอเข้ากันดี

  1. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี ใส่ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงตักราดบนเต้าหู้ทอด จัดเสิร์ฟ

 

น้ำพริกเห็ดหอม(สูตรเจ)

ส่วนผสม

พริกแห้งเม็ดใหญ่ 100 กรัม

เห็ดหอมแห้ง 50 กรัม

มะขามเปียก 100 กรัม คั้นให้ได้ 1 ถ้วย

ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา

ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม

น้ำตาลทราย 200 กรัม

น้ำ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. พริกแห้งตัดท่อนสั้น คั่วให้เหลืองหอม โขลกให้ละเอียด (เราใช้พริกเม็ดเล็กที่มีอยู่ค่ะ-เผ็ดมาก)
  2. เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่ม ทอดให้เหลืองกรอบ โขลกให้ละเอียด ถั่วลิสงคั่วและโขลกเตรียมไว้
  3. แช่มะขามเปียก คั้นน้ำ กรองด้วยกระชอนเอากากออก
  4. ตั้งกะทะบนไฟอ่อน ใส่เห็ดหอมโขลก พริกแห้งโขลก และถั่วลิสง ผัดด้วยไฟอ่อน

ปรุงรสด้วยน้ำคั้นมะขามเปียก น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ใส่น้ำผัดเคี่ยวจนเดือด

ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม

  1. บรรจุใส่ขวดแช่ตู้เก็บไว้ได้นานค่ะ
  2. ทานกับผักสดผักลวกต่าง ๆ ตามชอบ หรือจะดัดแปลงเป็นเมนูอื่น ๆ เพิ่มเติมก็ได้

 

ต้มจับฉ่าย(เจ)

ส่วนผสม

เต้าหู้เหลือง

โปรตีนเกษตร

ฟองเต้าหู้แบบแท่ง

ผักกวางตุ้ง

ผักคะน้า

กะหล่ำปลี

หัวไชเท้า

แครอท

เห็ดหอม

เห็ดนางรม

** ของทุกอย่างเราจะทอด/ผัด ก่อนที่จะนำไปต้มเป็นจับฉ่าย

 

วิธีทำ

1.แช่เห็ดหอมก่อนเป็นอับดับแรก

2.หักฟองเต้าหู้แท่งออกมาเป็นท่อนสั้นๆ หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กๆ

3.ทอดเต้าหู้ให้เหลืองและโปรตีนเกษตรให้เหลืองๆ

**ฟองเต้าหู้เวลาทอดแล้วมันจะพองๆ  (ทั้งโปรตีนเกษตรและฟองเต้าหู้ทอดทั้งแข็งๆ ได้เลย ไม่ต้องแช่น้ำก่อน) ของทั้งหมดที่ทอดเสร็จแล้ว .. ใส่จานพักไว้ก่อน

4.มาถึงขั้นตอนการผัดผัก (ทั้งหมดผัดกับน้ำมันร้อนๆ นะครับ)

5.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตัวช่วยก้อนนึง (คนอร์รสเห็ดหอมเจ)

6.ปรุงรสโดยใส่เกลือเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายนิดหน่อย ให้ได้รสเค็มๆ หวานๆ

7.ต้มไปซักพัก รอให้เดือดซักรอบนึง แล้วก็ใส่ของทอดทั้งหมดครับ จากนั้นตั้งไฟอ่อนๆ ทิ้งไว้ได้เลย จะได้เปื่อยๆ

 

กล้วยแขกเจ

ส่วนผสม

       กล้วยน้ำว้าสุกห่าม ๆ 1 หวี (ประมาณ 10-12 ลูก)

       แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

        น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยพูน (ชอบหวานใส่มากกว่านี้หน่อยได้จ้า)

        มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย

       เกลือป่น 1 ช้อนชา (ไม่เต็มช้อน)

        น้ำเปล่า 1 ถ้วย

       งาขาว 1/4 ถ้วย

       น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

  1. ทำแป้งสำหรับชุบกล้วยแขก โดยผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำตาลทราย มะพร้าวขูดขาว เกลือป่น น้ำเปล่า และงาขาว คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
  2. ปอกกล้วยและหั่นเป็น 3 ชิ้นต่อ 1 ลูก (วิธีคือ ปอกกล้วยโดยเหลือเปลือกทิ้งไว้ด้านหนึ่ง นำด้านนั้นวางในอุ้งมือแล้วใช้มีดปาดชิ้นกล้วยเป็นสามชิ้น) จากนั้นนำเนื้อกล้วยทั้งหมดลงไปชุบในส่วนผสมแป้ง ทำแบบนี้จนกล้วยหมด
  3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กล้วยชุบแป้งให้ชุ่มแล้วหย่อนลงในกระทะ ทอดนานประมาณ 15-20 นาที จนกล้วยค่อยเหลืองกรอบ (อย่าใจร้อนเปิดไฟแรงจะไหม้เร็วและไม่กรอบนาน)

           หมายเหตุ : เมื่อเห็นว่าเหลืองน่ารับประทานประมาณ 90% ให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลย เพราะความร้อนจะทำให้เหลืองเพิ่มอีกนิดจนพอดี ทอดเสร็จใหม่ ๆ อาจยังไม่ได้กรอบ 100% ทิ้งไว้สักครู่จะค่อย ๆ กรอบทีละน้อย และจะกรอบยาวนานมาก ๆ จริง ๆ มากกว่า 6 ชั่วโมงอีกค่ะ

 

คะน้าหมูกรอบเจ

ส่วนผสม

  • คะน้าหั่นท่อน
  • เต้าเจี้ยว
  • เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น ๆ)
  • พริกขี้หนูทุบ
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ    

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวเห็ดหอม เปิดไฟแรง แล้วใส่คะน้าและพริกขี้หนูทุบลงไปผัด

        2.ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยวและน้ำตาลทราย พอผักสลด ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จาน โรยด้วยหมูกรอบเครื่องแกง พร้อมเสิร์ฟ

 

กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊วเห็ดหอมเจ

ส่วนผสม

        กะหล่ำปลีฉีกเป็นชิ้น (เล็กใหญ่ตามชอบ)

        เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น ๆ

       ซีอิ๊วขาว

       น้ำมันพืช

วิธีทำ        

  1. ตั้งกระทะด้วยไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวเห็ดหอมให้หอม

  2. ใส่กะหล่ำปลีลงไป (ไม่ต้องรีบคลุกทิ้งไว้สักครู่) จากนั้นค่อย ๆ ผัดกะหล่ำปลีให้สุกเกือบทั่ว นำมารวมตรงกลางกระทะ

  3. เหยาะซีอิ๊วขาวบริเวณด้านข้างกระทะ รอสักครู่จะได้กลิ่นไหม้เบา ๆ ของซีอิ๊ว (ไม่ต้องรีบคลุกรอสักครู่ค่อยผัด) โดยนำกะหล่ำปลีไปถู ๆ กับขอบกระทะที่เราเหยาะซีอิ๊วไปเมื่อสักครู่ พอสุกทั่วปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

    เมนูอื่นๆ : https://cheechongruay.smartsme.co.th/lifestyle/food