ผัดหมี่ซั่วเห็ดหอมปลาเค็ม(เจ)
ส่วนผสม
เส้นหมี่ซั่ว(เจ)แห้ง 100 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นพอคำ 70 กรัม
ปลาเค็ม(เจ)หั่นชิ้น 60 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดขาออกหั่นเส้น 5 ดอก
แครอทซอยเส้น ½ ถ้วย
ถั่วลันเตาหวาน 50 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
น้ำแช่เห็ดหอม ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม(เจ) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับเคล้าเส้นหมี่ซั่ว
วิธีทำอาหารเจ ผัดหมี่ซั่วเห็ดหอม(เจ)
- ตั้งหม้อบนไฟกลางใส่น้ำพอเดือดใส่เส้นหมี่ซั่วลงลวกในน้ำจนสุกนุ่มประมาณ 3-4 นาทีตักขึ้นล้างในน้ำสักครู่ นำขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในอ่างผสมเคล้ากับน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกันพักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดในกระทะให้เหลืองทั่วตักขึ้นพักไว้ ใส่ปลาเค็มเจคั่วพอหอม ตักขึ้นหั่นชิ้น พักไว้
- ตั้งกระทะใบเดิม ใส่เห็ดหอม ปลาเค็มเจหั่นหยาบผัดพอหอม ใส่แครอท ถั่วลันเตาหวาน กะหล่ำปลี และน้ำแช่เห็ดหอม ผัดให้ทั่วใส่เส้นลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ทอดลงคลุกเคล้าให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟ
เต้าหู้ทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน(เจ)
ไม่ต้องกังวลว่าเมนูนี้มีขึ้นฉ่ายแล้วจะไม่เจ ความจริงนั้นขึ้นช่ายเป็นเจทานได้(แต่งดผักฉุน 5 ชนิด คือ หัวหอม กระเทียม กุยช่าย หลักเกียว ใบยาสูบ) ทานง่ายหายห่วง ประโยชน์เยอะทั้งมีส่วนช่วยบำรุงและรักษาโรคหัวใจ ฯลฯ อีกด้วยนะจ๊ะ
ส่วนผสม
เต้าหู้ขาวชนิดอ่อนหั่นชิ้น 1 ก้อน
โปรตีนเกษตรชิ้นเล็กแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออกให้แห้งสับหยาบ 50 กรัม
ผักกาดดองเค็ม ฮั่วน่ำฉ่าย ตรานกพิราบ 1 กระป๋อง
พริกหวานสีเขียว สีแดงหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 5 ลูก
แครอตหั่นชิ้นเล็ก 30 กรัม
สับปะรดหั่นชิ้น 50 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอมเจ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ขั้นตอนวิธีทำ
- หั่น ผักกาดดองเค็ม ฮั่วน่ำฉ่าย ตรานกพิราบ เป็นชิ้น พักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเต้าหู้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น ใส่ภาชนะ เตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่โปรตีนเกษตร ผักกาดดองเค็ม ฮั่วน่ำฉ่าย ตรานกพิราบ
แคร์รอต พริกหวาน มะเขือเทศราชินี และสับปะรด ลงผัดพอเข้ากันดี
- ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี ใส่ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงตักราดบนเต้าหู้ทอด จัดเสิร์ฟ
น้ำพริกเห็ดหอม(สูตรเจ)
ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 100 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 50 กรัม
มะขามเปียก 100 กรัม คั้นให้ได้ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- พริกแห้งตัดท่อนสั้น คั่วให้เหลืองหอม โขลกให้ละเอียด (เราใช้พริกเม็ดเล็กที่มีอยู่ค่ะ-เผ็ดมาก)
- เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่ม ทอดให้เหลืองกรอบ โขลกให้ละเอียด ถั่วลิสงคั่วและโขลกเตรียมไว้
- แช่มะขามเปียก คั้นน้ำ กรองด้วยกระชอนเอากากออก
- ตั้งกะทะบนไฟอ่อน ใส่เห็ดหอมโขลก พริกแห้งโขลก และถั่วลิสง ผัดด้วยไฟอ่อน
ปรุงรสด้วยน้ำคั้นมะขามเปียก น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ใส่น้ำผัดเคี่ยวจนเดือด
ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม
- บรรจุใส่ขวดแช่ตู้เก็บไว้ได้นานค่ะ
- ทานกับผักสดผักลวกต่าง ๆ ตามชอบ หรือจะดัดแปลงเป็นเมนูอื่น ๆ เพิ่มเติมก็ได้
ต้มจับฉ่าย(เจ)
ส่วนผสม
เต้าหู้เหลือง
โปรตีนเกษตร
ฟองเต้าหู้แบบแท่ง
ผักกวางตุ้ง
ผักคะน้า
กะหล่ำปลี
หัวไชเท้า
แครอท
เห็ดหอม
เห็ดนางรม
** ของทุกอย่างเราจะทอด/ผัด ก่อนที่จะนำไปต้มเป็นจับฉ่าย
วิธีทำ
1.แช่เห็ดหอมก่อนเป็นอับดับแรก
2.หักฟองเต้าหู้แท่งออกมาเป็นท่อนสั้นๆ หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กๆ
3.ทอดเต้าหู้ให้เหลืองและโปรตีนเกษตรให้เหลืองๆ
**ฟองเต้าหู้เวลาทอดแล้วมันจะพองๆ (ทั้งโปรตีนเกษตรและฟองเต้าหู้ทอดทั้งแข็งๆ ได้เลย ไม่ต้องแช่น้ำก่อน) ของทั้งหมดที่ทอดเสร็จแล้ว .. ใส่จานพักไว้ก่อน
4.มาถึงขั้นตอนการผัดผัก (ทั้งหมดผัดกับน้ำมันร้อนๆ นะครับ)
5.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตัวช่วยก้อนนึง (คนอร์รสเห็ดหอมเจ)
6.ปรุงรสโดยใส่เกลือเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายนิดหน่อย ให้ได้รสเค็มๆ หวานๆ
7.ต้มไปซักพัก รอให้เดือดซักรอบนึง แล้วก็ใส่ของทอดทั้งหมดครับ จากนั้นตั้งไฟอ่อนๆ ทิ้งไว้ได้เลย จะได้เปื่อยๆ
กล้วยแขกเจ
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าสุกห่าม ๆ 1 หวี (ประมาณ 10-12 ลูก)
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยพูน (ชอบหวานใส่มากกว่านี้หน่อยได้จ้า)
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา (ไม่เต็มช้อน)
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
งาขาว 1/4 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- ทำแป้งสำหรับชุบกล้วยแขก โดยผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำตาลทราย มะพร้าวขูดขาว เกลือป่น น้ำเปล่า และงาขาว คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
- ปอกกล้วยและหั่นเป็น 3 ชิ้นต่อ 1 ลูก (วิธีคือ ปอกกล้วยโดยเหลือเปลือกทิ้งไว้ด้านหนึ่ง นำด้านนั้นวางในอุ้งมือแล้วใช้มีดปาดชิ้นกล้วยเป็นสามชิ้น) จากนั้นนำเนื้อกล้วยทั้งหมดลงไปชุบในส่วนผสมแป้ง ทำแบบนี้จนกล้วยหมด
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กล้วยชุบแป้งให้ชุ่มแล้วหย่อนลงในกระทะ ทอดนานประมาณ 15-20 นาที จนกล้วยค่อยเหลืองกรอบ (อย่าใจร้อนเปิดไฟแรงจะไหม้เร็วและไม่กรอบนาน)
หมายเหตุ : เมื่อเห็นว่าเหลืองน่ารับประทานประมาณ 90% ให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลย เพราะความร้อนจะทำให้เหลืองเพิ่มอีกนิดจนพอดี ทอดเสร็จใหม่ ๆ อาจยังไม่ได้กรอบ 100% ทิ้งไว้สักครู่จะค่อย ๆ กรอบทีละน้อย และจะกรอบยาวนานมาก ๆ จริง ๆ มากกว่า 6 ชั่วโมงอีกค่ะ
คะน้าหมูกรอบเจ
ส่วนผสม
- คะน้าหั่นท่อน
- เต้าเจี้ยว
- เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น ๆ)
- พริกขี้หนูทุบ
- น้ำตาลทราย
- น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวเห็ดหอม เปิดไฟแรง แล้วใส่คะน้าและพริกขี้หนูทุบลงไปผัด
2.ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยวและน้ำตาลทราย พอผักสลด ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จาน โรยด้วยหมูกรอบเครื่องแกง พร้อมเสิร์ฟ
กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊วเห็ดหอมเจ
ส่วนผสม
กะหล่ำปลีฉีกเป็นชิ้น (เล็กใหญ่ตามชอบ)
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น ๆ
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันพืช
วิธีทำ
-
ตั้งกระทะด้วยไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวเห็ดหอมให้หอม
-
ใส่กะหล่ำปลีลงไป (ไม่ต้องรีบคลุกทิ้งไว้สักครู่) จากนั้นค่อย ๆ ผัดกะหล่ำปลีให้สุกเกือบทั่ว นำมารวมตรงกลางกระทะ
-
เหยาะซีอิ๊วขาวบริเวณด้านข้างกระทะ รอสักครู่จะได้กลิ่นไหม้เบา ๆ ของซีอิ๊ว (ไม่ต้องรีบคลุกรอสักครู่ค่อยผัด) โดยนำกะหล่ำปลีไปถู ๆ กับขอบกระทะที่เราเหยาะซีอิ๊วไปเมื่อสักครู่ พอสุกทั่วปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เมนูอื่นๆ : https://cheechongruay.smartsme.co.th/lifestyle/food