ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกสูตร “ 4 น้ำจิ้ม-7 น้ำยำ” รสเด็ด ต่อยอดสร้างจุดขาย เปิดร้านโกยรายได้ กำไรเห็นๆ


สำหรับใครที่กำลังใฝ่ฝันจะมีร้านขายยำขนาดเล็ก หรือเปิดร้านขายของปิ้งย่างต่างๆ ชี้ช่องรวย มีสูตรการทำน้ำจิ้มและน้ำยำหลากหลายสูตรมาฝากกัน เผื่อใครสนใจทดลองทำ แล้วต่อยอดเปิดร้านเล็กๆ ขายตามตลาดนัด แหล่งชุมชน ลงทุนน้อย แต่ขอรับรองได้เลยว่า กำไรได้เยอะจริงๆ ค่ะ โดยเรามีสูตรการทำน้ำจิ้ม 4 สูตร พร้อมกับ สูตรการทำน้ำยำ 7 สูตร ลองนำไปดัดแปลงกันได้เลย

1 น้ำจิ้มซีฟู้ดหอยแครง

วัตถุดิบส่วนผสม

1.พริกขี้หนูแดง 15 เม็ด

2.กระเทียมไทยแกะเปลือ ก ¼ ถ้วย

3.เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

4.น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย

5.น้ำต าลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำ ¼ ถ้วย

7.ถั่วลิสงคั่วโขลกหย าบ 2 ช้อนโต๊ะ

8.หอยแคลงลวกสำหรับจัดเสิร์ฟ

วิธีทำ

-ทำน้ำจิ้มโดยปั่นพริกขี้หนูแดงและกระเทียมไทยด้วยกันพอแหลก ใส่เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บและน้ำปั่นต่อจนละเอียด เทใส่ถ้วยพักไว้ ใส่ถั่วลิสงคั่วโขลก คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมหอยแครงลวก

2. น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด

วัตถุดิบส่วนผสม

1.มะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม

3.เกลือสมุทร 1 ½ ช้อนชา

4.น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ

5.พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา

6.ถั่วลิสงคั่วโขลก 3 ช้อนโต๊ะ

7.ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

8.เต้าหู้ทอดสำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ

-ใส่น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ ตั้งบนไฟอ่อน คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย ใส่เกลือสมุทร น้ำ คนให้เข้ากัน เคี่ยวพอเดือดและข้นเหนียว ชิมรสให้หวานเปรี้ยวและเค็มกลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย ใส่พริกป่น ถั่วลิสงคั่ว คนให้เข้ากัน โรยผักชี เสิร์ฟพร้อมเต้าหู้ทอด

3.น้ำจิ้มซีฟู้ด

วัตถุดิบส่วนผสม

1.กระเทียมไทยแกะเปลือก ¼ ถ้วย

2.พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 เม็ดราก

3.ผักชีซอย 3 ราก

4.ตะไคร้ซอย 1 ต้น

5.เกลือสมุทร 1 ½ ช้อนชา

6.น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย

7.น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

9.ปลาหมึกย่างสำหรับจัดเสิร์ฟ

(ดูสูตรวิธีทำปลาหมึกย่างได้ที่ https://cheechongruay.smartsme.co.th/content/25174 )

วิธีทำ

-ใส่กระเทียมไทย พริกขี้หนูสวนสีเขียว รากผักชีซอยและตะไคร้ซอย ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดปรุงรสด้วยเกลือสมุทร น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำมะนาว ปั่นต่อพอเข้ากัน เทใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมปลาหมึกย่าง

4 น้ำจิ้มแจ่ว

วัตถุดิบส่วนผสม

1.น้ำมะขามเปียก (แบบข้น) 4 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนชา

3.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

4.ต้นหอมซอย 3 ช้อนชา

5.หอมแดงซอย 2 หัว

6.ผักชีลาวซอย 3 ช้อนชา

7.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

8.ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา

9.คอ หมูย่างสำหรับจัดเสิร์ฟผักสดสำหรับจัดเสิร์ฟถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว

วิธีทำ

-ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย หอมแดงซอย ผักชีลาวซอ ย พริกป่นและข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมคอหมูย่างสไลด์และผักสด

(ดูสูตรการทำคอหมูย่างได้จาก https://cheechongruay.smartsme.co.th/content/24728 )

ขอขอบคุณที่มา : deesudjai.com

1.น้ำยำน้ำตาลเคี่ยว

อัตราส่วนน้ำตาลเคี่ยว

1.น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 500 กรัม

2.น้ำปลา 45 กรัม (1ทัพพี)

3.น้ำมะนาว 45 กรัม (1ทัพพี)

4.น้ำเปล่า 135 กรัม (3 ทัพพี)

5.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

*** ตอนเคี่ยวใช้ไฟอ่อน เคี่ยวแค่พอเดือดขอบหม้อก็ยกลงได้เลยค่ะ หากเคี่ยวนานไปส่วนผสมจะใสไม่เป็นครีมข้น

***หากวางน้ำตาลเคี่ยวไว้แล้วเกิดการแยกชั้น ให้คนน้ำตาลสักครู่จะกลับมาข้นเหมือนเดิมค่ะ

อัตราส่วนยำ

1.น้ำตาลเคี่ยว 2 ทัพพี

2.น้ำปลา 1 ทัพพี

3.น้ำปลาร้า 1/2 ทัพพี

4.น้ำมะนาว 2 ลูก

5.ผงชูรส 1/2 ช้อนชา

6.ปูม้า 2 ตัว

7.กุ้งแชบ๊วย 1 ขีด

8.ไส้กรอกบีลัคกี้ 4-5 อัน

9.หมูยอ 1/2 แท่ง

10.ไข่แดงเค็ม 4-5 ลูก

11.พริกขี้หนูสวนแดงเขียวบดหยาบ 2-3 ชต.

12.หอมแดงแขก 2-3 หัว

13.ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ใบ

14.มะนาวฝาน 3-4 ชิ้น

ขอบคุณที่มาจาก : food.mthai.com

2.น้ำยำสูตร พริกสด

ส่วนผสม

1.พริกสดสีแดงโขลก 7 เม็ด

2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลทราย 11/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

-ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกสด คนพอเข้ากัน

3.น้ำยำสูตร น้ำพริกเผา

ส่วนผสม

1.พริกสดสีแดง 7 เม็ด

2.น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

6.หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.โขลกพริกสดพอหยาบพักไว้

2.ผสมพริกสด น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และหัวกะทิ คนให้เข้ากัน

4.น้ำยำสูตรพริกป่น

ส่วนผสม

1.พริกป่น 2 ช้อนชา

2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

– ผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน

5.น้ำยำสูตร กระเทียมดอง

ส่วนผสม

1.พริกสดสีแดง 8 เม็ด

2.น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

6.กระเทียมดองปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.โขลกพริกสดพอแหลกตักขึ้นพักไว้

2.ผสมพริกโขลก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง คนพอเข้ากัน

6.น้ำยำปลาร้า

ส่วนผสม

1.น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

4.พริกป่น 2 ช้อนชา

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

– ผสมน้ำปลาร้า น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่นและน้ำปลา คนให้เข้ากันพักไว้

7.น้ำยำสูตรใส่กะปิ

ส่วนผสม

1.กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม

4.พริกขี้หนูบุบพอแตก 2 เม็ด

5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกป่น 1 ช้อนชา

7.น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

– ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟ เคี่ยวพอข้น ยกลง

ขอขอบคุณสูตรจาก : แม่บ้าน
ขอขอบคุณที่มาจาก : thaiticketmajor.com