ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน
สร้างอาชีพ

สร้างอาชีพเปิดร้าน ขนมครก เมนูคลาสสิกติดตลาด ต้องใช้อะไรบ้าง?

ใครที่อยากสร้างอาชีพด้วยเมนู ขนมครก ต้องไม่พลาด ขนมครกเป็นหนึ่งในขนมสไตล์ไทย เมนูทานเล่นที่ไม่ว่ากี่ยุคสมัยก็ยังเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ เป็นที่ชื่นชอบตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ ด้วยกลิ่นหอมของกะทิ ความนุ่ม ความกรอบ รสสัมผัสต่าง ๆ ทำให้ยังคงนิยมไม่เสื่อมคลาย ขายแถวบ้านหรือตามตลาดก็ได้ทั้งนั้น สร้างอาชีพได้ง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่คิด (มีแจกสูตรด้วย!)

สร้างอาชีพ

วัตถุดิบหลัก

  • แป้งข้าวเจ้า  5 กก.  150 บาท
  • แป้งข้าวเหนียว 3 กก. 90 บาท
  • น้ำตาลทราย 4 กก.  100 บาท
  • หัวกะทิ 2. กก.  135 บาท
  • เกลือ  1 กก.  10 บาท
  • น้ำมันพืช 2 ขวด  140 บาท
  • เผือก 3 กก.  120 บาท
  • ข้าวโพดหวานแกะเม็ด 1 กก.  120 บาท
  • ต้นหอม 2 กก.  80 บาท

อุปกรณ์ที่จำเป็น

  • เตาพร้อมเบ้าหลุมขนมครก 2,350 บาท
  • ถังแก๊ส 7 กก.  1,400 บาท
  • ถุงหูหิ้ว 1.5 กก.  125 บาท
  • ใบตองรองอาหาร 1 กก. 50 บาท
  • ถาด + ตะแกรง 200 บาท

งบรวมประมาณ 5,070 บาท

 

สร้างอาชีพ

ส่วนผสมแป้งขนมครก

  • แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
  • แป้งข้าวเหนียว 25 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
  • น้ำร้อนจัด 1 ½ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทาเตาขนมครก)

ส่วนผสมหน้าขนมครก

  • หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องโรยหน้าขนมครก

สร้างอาชีพ

วิธีทำ

  • ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล และเกลือรวมกันไว้
  • ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงไป คอยตะล่อมส่วนผสมไปด้วย
  • แล้วก็ค่อย ๆ ใส่น้ำร้อนจัดตามลงไป คอยคนส่วนผสมไปด้วยจนเข้ากันดีพักไว้
  • เริ่มทำหน้ากะทิ โดยใส่น้ำตาลทรายเกลือ และแป้งข้าวเจ้าลงในชามผสมอีกใบ
  • ตะล่อมส่วนผสมแล้วค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงไปด้วย คนจนเข้ากันดีแล้วพักไว้
  • ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทาหน้าเตาขนมครกให้ทั่ว ตั้งไฟร้อนปานกลาง ค่อย ๆ หยอดแป้งขนมครกลงไปในหลุม เหลือขอบไว้เล็กน้อยสำหรับโรยหน้ากะทิ
  • เมื่อแป้งเริ่มสุกเล็กน้อย หยอดหน้ากะทิตามลงไปอย่าให้เกินขอบหลุม จากนั้นปิดฝาเตาไว้สักครู่
  • โรยเครื่องขนมครกลงไปในแต่ละหลุม มากน้อยตามใจชอบ แล้วปิดฝาอีกรอบ (โรยเครื่องขนมครกลงไปขณะแป้งยังไม่สุกมาก แป้งจะได้ช่วยยึดเครื่องขนมครกเอาไว้)
  • รอจนขอบขนมครกเริ่มสุกกรอบเป็นสีน้ำตาล จากนั้นใช้ช้อนแคะออกจากหลุม จัดเสิร์ฟได้

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ : คลิก

ติดตามบทความ How to ที่น่าสนใจได้ที่ : คลิก