21 ฮวงจุ้ยการนอนให้ถูกทิศ ชีวิตร่ำรวยและประสบความสำเร็จ

การจะนอนหันหัวนอนไปในทิศทางใดๆ ขึ้นกับความเชื่อของแต่ละบุคคลในแต่ละสังคม คนไทยในอดีตจะนอนหันหัวไปทางทิศใต้ เพื่อมองหาดาวเหนือไว้อ้างอิง เพราะถ้ามีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นจะได้เคลื่อนไหวได้ถูกทิศทาง ในศิลาจารึกสุโขทัย เรียกทิศเหนือว่า “ทิศปลายตีน” และเรียกทิศใต้ว่า “ทิศหัวนอน” ซึ่งปัจจุบัน ยังคงมีการเรียกชื่อทิศแบบนี้อยู่ โดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่ในสังคมชนบท

          สำหรับเหตุผลอย่างอื่นที่คนไทยจะหันหัวไปทิศใต้ คือการนอนตามทิศทางที่พระพุทธเจ้าปรินิพพาน เพราะขณะพระพุทธเจ้าตอนปรินิพพานพระองค์นอนหันพระพักตร์ไปทิศตะวันออก หันพระเศียรไปทางทิศใต้ (อีกนัยยะหนึ่ง ศาสนาพุทธให้ความสำคัญกับทิศตะวันออก คือทิศที่พระพุทธเจ้าหันพระพักตร์ในวันตรัสรู้ พระอุโบสถทุกแห่ง จะหันพระประธานไปทางทิศตะวันออก)

           แต่ในปัจจุบัน การจะนอนหันศีรษะไปทางทิศใดๆ ไม่ว่าจะเป็นทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก หรือทิศตะวันตก ก็ได้ทั้งนั้น แต่คนไทยมักถือคติ ไม่นอนหันหัวไปทางทิศตะวันตก เพราะถือเป็นคติว่าทิศตะวันตกคือทิศคนนอนตาย หรือทิศที่คนตายจะต้องเดินทางไปสู่ปรโลก (เมรุเผาศพ เตาเผาศพ จะมีการวางตัวในแนวทิศตะวันออกและทิศตะวันตกเสมอ และศพต้องนอนหันหัวไปทางทิศตะวันตก)

          อย่างไรก็ตามในเชิงวิทยาศาสตร์ อธิบายถึงเหตุผลที่ไม่ควรนอนหันหัวไปทางทิศตะวันออก คือ ตอนเช้าแสงอาทิตย์ส่องจากหัวนอน (ทิศตะวันออก) จะส่องมายังผนังฝั่งตรงข้ามด้านทิศตะวันตก สะท้อนเข้าหาหาผู้นอน ส่วนการไม่ควรหันหัวไปด้านทิศตะวันตก เพราะแสงอาทิตย์จะส่องเข้าตาปลุกเราตอนเช้า และตอนบ่ายจนถึงกลางคืน ทิศหัวนอนด้านตะวันตกจะร้อนเนื่องจากรับแสงแดดจัดตอนบ่าย อาจส่งผลต่อสุขภาพจากความร้อนที่สะสมได้ และเหนือสิ่งอื่นใดไม่ว่าจะนอนทิศไหน ผู้นอนก็ไม่ควรหันปลายเท้าไปทางพระพุทธรูปหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างเด็ดขาด

 

ความรู้เกี่ยวกับการจัดตำแหน่งเตียงนอนให้ถูกทิศตามหลักวิชาฮวงจุ้ย

          ในวิชาฮวงจุ้ย ห้องนอนเป็นสถานที่หนึ่งซึ่งมีความสำคัญต่อโชคและความเป็นสิริมงคลไม่น้อยไปกว่าห้องทำงานและโต๊ะทำงาน ดังนั้น ถ้าต้องการที่จะเป็นผู้หนึ่งที่มีความร่ำรวยและประสบความสำเร็จในธุรกิจที่ทำ ก็ต้องให้ความสนใจในข้อปฏิบัติเกี่ยวกับเรื่องการนอน หันหัวถูกทิศ ชีวิตถูกทาง โดยมีหลักเกณฑ์และข้อปฏิบัติดังต่อไปนี้ คือ

          1. ให้ห้องนอนและเตียง ตั้งอยู่ในทิศที่ดีที่สุดของคุณ โดยหาจากเลขประจำตัวฮวงจุ้ย

          2. ให้หัวเตียงหรือศีรษะในเวลานอนหันชี้ไปทางทิศที่ดีที่สุดของคุณ (หรือทิศที่ดีรองลงไป) ทั้งนี้เพื่อให้พลังที่ดีที่เป็นมงคลได้ไหลผ่านไปสู่ศีรษะของคุณแม้ในยามที่ คุณหลับ

          3. พยายามนอนให้ศีรษะและเท้าขนานไปกับแนวประตูห้องนอน อย่านอนในแนวขวางประตูหรือนอนหันหลังให้กับประตู เพราะมันจะทำให้ผู้คนรอบด้านโดยเฉพาะผู้ร่วมงานเกิดความกระด้างกระเดื่องและ ไม่เชื่อฟังคุณ

          4. อย่านอนเอาศีรษะหรือเท้าชี้เล็งไปที่ประตูห้องนอนเพราะการนอนเอาศีรษะหรือเท้าเล็งไปที่ประตูจะทำให้โชคติดขัดหรือหมดไป (การนอนให้ศีรษะหรือปลายเท้าชี้ไปทางประตูจะดีต่อคนตาย แต่ไม่ดีกับคนเป็น)

          5. การนอนติดกับห้องน้ำหรือห้องสุขาจะทำให้คุณมีสุขภาพไม่ดีและเจ็บป่วย และยังทำให้ประสบแต่ปัญหายุ่งยากอย่างรุนแรงเป็นประจำในธุรกิจการงาน ทั้งนี้เป็นเพราะพลังหยินของห้องน้ำห้องสุขามีอำนาจเหนือกว่าพลังหยางและทำลายพลังหยางซึ่งมีความสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจ และแม้แต่การนอนให้ปลายเท้าหรือศีรษะชี้ไปที่ประตูห้องน้ำก็เป็นสิ่งที่ไม่ ควรกระทำเช่นกัน เพราะมันจะทำให้คุณตกอยู่ในภาวะที่ยุ่งยากตลอดเวลา และไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

          6. อย่านอนภายใต้แนวคานหรือขื่อที่โผล่ออกมาให้เป็นบนเพดานหรือแนวเหลี่ยมมุมของเสาที่เล็งพุ่งตรงมายังที่นอน เพราะจะทำให้การงานเกิดความผิดพลาด ถูกตำหนิจากผู้ร่วมงาน เกิดการโต้เถียงกันกับผู้ร่วมงาน เจ้านายจะเป็นปรปักษ์กับคุณ และเหนืออื่นใดคุณจะเป็นโรคปวดศีรษะโดยไม่มีสาเหตุ

          7. ที่นอนควรอยู่สูงจากพื้นห้อง ไม่ควรนอนกับพื้นห้องจึงจะเป็นมงคล และห้องนอนควรอยู่ชั้นบนของบ้าน ไม่ควรอยู่ชั้นล่างจึงจะมีโชคลาภและความร่ำรวย

          8. ห้องนอน 2 ห้องไม่ควรเปิดประตูให้ตรงกัน เพราะจะทำให้เจ้าของห้องทั้งสองเกิดความขัดแย้งกันได้

          9. รูปทรงของห้องนอนควรเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส จึงจะเป็นมงคล รูปตัวแอลจะเป็นอัปมงคลมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าด้านที่ต่อเป็นตัวแอลนั้นเป็นที่ตั้งของห้องน้ำหรือ ห้องส้วม

          10. การนอนหรือการตั้งเตียงระหว่างประตูห้องนอนกับประตูห้องน้ำจะทำให้โชคลาภสูญ หาย เพราะโชคผ่านเข้ามาทางประตูและผ่านเลยออกไปโดยเร็วทางท่อระบายของห้องน้ำ (พลังที่ดีที่เข้ามาในห้องยิ่งอยู่นานยิ่งดียิ่งเป็นมงคล)

          11. ตำแหน่งที่ดีที่สุดที่จะนอนหรือตั้งเตียงคือตำแหน่งที่เยื้องกับประตู และตั้งอยู่ไกลจากประตูให้มากที่สุดจึงจะทำให้มีโชคลาภ และความร่ำรวย

          12. ประตูห้องนอนไม่ควรตั้งตรงกับบันได ประตูห้องน้ำ หรือเหลี่ยมมุมของห้อง เพราะจะทำให้โชคลาภถดถอย

          13. ไม่ตั้งเตียงให้ติดกับหน้าต่าง และถ้าจำเป็นต้องติดก็ควรปิดม่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเข้านอน เพราะในทางวิชาฮวงจุ้ยถือว่าโชคลาภจะหลุดลอยออกไปทางหน้าต่างและยังจะทำให้ หลับไม่ได้ดีอีกด้วย

          14. โต๊ะเครื่องแป้งและตู้เสื้อผ้าควรตั้งอยู่ในทิศที่ดีที่สุด ซึ่งเมื่อตื่นเช้าขึ้นมาเวลาจะแต่งตัวทำให้ต้องหันไปสู่ทิศทางที่ดีที่สุด ทำให้ได้รับพลังและความเป็นสิริมงคล ส่งผลทำให้มีโชค มีความก้าวหน้า และประสบความสำเร็จในกิจการงานที่ทำ แต่ต้องระมัดระวังมิให้กระจกเงาของโต๊ะเครื่องแป้งหรือของตู้เสื้อผ้านั้น ตั้งตรงกับเตียง เพราะจะทำให้จิตใจเกิดความผิดปกติ สามีภรรยาเกิดความห่างเหินกัน หากมีความจำเป็นต้องติดตั้งกระจกในลักษณะนี้ก็ควรจะหาผ้าปิดหรือคลุมกระจก ทุกครั้งที่นอน ซึ่งในลักษณะนี้รวมไปถึงจอภาพของโทรทัศน์ด้วยเช่นกัน

           15. ห้องนอนจะต้องติดไฟให้สว่าง หากคุณต้องใช้ห้องนอนเป็นที่อ่านหนังสือและทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทิศเหนือของห้องนอนซึ่งเป็นตำแหน่งธุรกิจ และไม่ควรตั้งต้นไม้เอาไว้ในตำแหน่งนี้ เพราะไม้เป็นปรปักษ์กับน้ำซึ่งเป็นธาตุประจำในทิศนี้ และในทำนองเดียวกันผลึกแก้วและอัญมณีทั้งหลายซึ่งเป็นธาตุดินก็ไม่ควรนำมาร วางในทิศเหนือนี้เช่นกัน เพราะธาตุดินก็เป็นปรปักษ์ทำลายธาตุน้ำ แต่ธาตุโลหะ เช่น ทอง มีส่วนช่วยเสริมธาตุน้ำทำให้ธุรกิจการงานเจริญก้าวหน้า เงินทองไหลมาเทมา จึงสามารถที่จะวางของที่ทำด้วยโลหะหรือแขวนระฆังลมที่เป็นแท่งโลหะกลวง 6 แท่งเอาไว้ในทิศเหนือของห้องนอนนี้ได้

          16. บนเพดานเหนือเตียงนอนไม่ควรติดตั้งกระจกเงา เพราะจะทำให้ชีวิตคู่เป็นปัญหา ถูกแทรกแซงด้วยบุคคลที่ 3 ซึ่งย่อมส่งผลกระทบต่อชีวิตการงาน และความมั่งคั่งร่ำรวยได้ในที่สุด

          17. นอนบนเตียงที่มีลักษณะถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย นั่นคือในห้องนอนควรมีสภาพเป็นหยินมากกว่าหยางเล็กน้อย เพื่อที่จะทำให้จิตใจสงบและหลับได้ดีขึ้น การกระตุ้นพลังหยางในห้องนอนจะทำให้จิตใจตื่นตัวและหลับได้ยาก

          ขนาดของเตียงต้องได้ขนาดกว้างยาวที่เป็นมงคล

           สีของเตียงต้องถูกต้องตามธาตุของผู้ที่ใช้เตียง แต่จะใช้สีตามที่ทิศของเตียงตั้งอยู่ก็ได้เพื่อป้องกันปัญหาในกรณี สามีภรรยามีธาตุที่ต่างกัน เช่นเตียงตั้งอยู่ในทิศตะวันออกควรใช้สีเขียวเพราะเป็นธาตุไม้

           เตียงที่มีหัวเตียงเป็นเตียงที่มีลักษณะที่ดีกว่าเตียงที่ไม่มีหัว เตียง หัวเตียงจะทำด้วยไม้ โลหะ หรือวัสดุใดๆ ก็ได้ หรือจะดูตามธาตุของทิศที่ตั้งก็ได้ รูปร่างของหัวเตียงก็สื่อแทนธาตุได้ เช่น หัวเตียงรูปทรงกลมแทนธาตุโลหะ หัวเตียงรูปสี่เหลี่ยมแทนธาตุไม้หรือธาตุดิน หัวเตียวรูปสามเหลี่ยมแทนธาตุไฟ และหัวเตียงวรูปคลื่นแทนธาตุน้ำ

           ผ้าคลุมเตียงเป็นสีที่ค่อนข้างเข้มดีกว่าสีสว่าง และไม่มีลวดลายดีกว่ามีลวดลาย ตามปกติควรใช้สีขาว

          18. ในห้องนอนควรมีสภาพเป็นหยินมากกว่าหยางเล็กน้อย เพื่อจะทำให้จิตใจสงบและหลับได้ดีขึ้น การกระตุ้นพลังหยางในห้องนอน จะทำให้จิตใจตื่นตัวและหลับได้ยาก

          19. ไม่ควรตั้งต้นไม้เอาไว้ในห้องนอน เพราะเป็นอัปมงคลต่อฐานะและสุขภาพ แต่ถ้าตั้งผลไม้เอาไว้แทนโดยเฉพาะผลทับทิมจะช่วยเสริมให้มีโชคลาภและเป็น เคล็ดที่ว่าจะมีลูกหลานเอาไว้สืบสกุล

          20. ภายในห้องนอนควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งอ่างปลา อ่างน้ำ หรือสัญลักษณ์ของธาตุน้ำ หรือแม้แต่ภาพทะเลสาบ น้ำตก ยกเว้นน้ำที่ใช้ดื่มกิน เพราะจะทำให้นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับไม่ค่อยดี

          21. ห้องนอนไม่ควรตั้งเรียงต่อเนื่องกันตามทางเดินของระเบียงยาว เพราะระเบียงทางเดินยาวก่อให้เกิดพลังพิฆาต ทำให้เกิดการทะเลาะกันระหว่างเจ้าของห้องนอนแต่ละห้อง

 

          ที่กล่าวมาทั้ง 21 ข้อนี้อาจดูเหมือนว่ามีความยุ่งยากในการปฏิบัติ แต่หากได้ปฏิบัติจนบังเกิดผลเปลี่ยนแปลงขึ้นมาแล้วก็ย่อมคุ้มค่าต่อการปฏิบัติ เพราะจะทำให้ผู้ปฏิบัติมีโชค มีความมั่งคั่งร่ำรวย ได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจากผู้ร่วมงาน การงานราบรื่น ชีวิตรักและชีวิตครอบครัวก็เป็นสุข ทั้งนี้ทุกอย่างควรจะพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงภายในระยะเวลาประมาณ 3 เดือน ทั้งนี้ถ้ายังไม่เปลี่ยนแปลงหรือเปลี่ยนแปลงไปบ้างแต่ยังไม่ดีพอก็ควรจะตรวจดูซ้ำ ว่ามีอะไรติดขัด หรือจัดฮวงจุ้ยเกี่ยวกับเรื่อง ทิศกับการนอนหลับและทิศกับห้องนอนยังไม่ถูกต้องทั้งหมดหรือเปล่า

 

ที่มา : anantasook

เรียบเรียง : 

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น