สูตรไก่ทอด 10 สูตร ทำกินอร่อย ทำขายกำไรงาม

สูตรไก่ทอด

สูตรไก่ทอด อาหารที่ต้องเคยผ่านปากคนไทยอย่างเราๆ กันมานานแสนนาน เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย กินง่าย และอิ่มท้อง ไม่ว่าจะจัดงานปาร์ตี้ประเภทไหนก็มักจะเห็นเมนูไก่ทอดแจมอยู่ด้วยเกือบจะทุกงาน ใครที่กำลังมองหาสูตรไก่ทอดอร่อยๆ วันนี้ ชี้ช่องรวย นำมาฝากถึง 10 สูตรด้วยกัน บอกเลยว่า… ทำกินก็อร่อย ทำเป็นอาชีพก็เวิร์คไม่เบา

1. ไก่ชุบแป้งทอด

ใช้ไก่ส่วนสะโพก                 2              ชิ้น

เครื่องปรุง                                                     

1. แป้งทอดกรอบ                 2               ชต.

2. เกลือ                                1/2             ชช.

วิธีทำ

1. นำไก่ไปต้มในน้ำเกลือก่อน เพื่อที่จะได้ไก่ที่สุกไปถึงเนื้อด้านใน พอสุกนำมาพักไว้ให้เย็น

2. นำแป้งทอดกรอบมาผสมน้ำเย็นจัด นำไก่ที่ต้มไว้ลงไปคลุกไห้เข้ากัน ไม่ต้องหนามาก ทอดไปเรื่อยๆ พอเหลือง นำขึ้นสะเด็ดน้ำมันให้แห้ง พร้อมเสิร์ฟ

 

—————————————————————————–

2. ไก่แซ่บ

ใช้น่องไก่                               5              ชิ้น

เครื่องปรุง                                                     

1. แป้งทอดกรอบ                  1              ถ้วยตวง

2. ผงปรุงรส                           2              ชต.

3.  ข้าวคั่วป่น                         2              ชต.

4. พริกป่นละเอียด                1              ชต.

5. ผงมะนาว                            2              ชต.

วิธีทำ

1. นำน่องไก่, เกลือ, พริกไทย คลุกไห้เข้ากัน

2. นำแป้งทอดกรอบ คลุกน่องไก่ที่เตรียมไว้ ตั้งน้ำมัน ทอดไก่ให้เหลือง ตั้งขึ้นพักไว้

3. เตรียมทำผงแซ่บ นำผงปรุงรส, พริกป่น, ผงมะนาว, ข้าวคั่ว คลุกให้เข้ากัน

4. นำไก่ที่ทอดไว้แล้ว มาคลุกอีกทีให้ทั่ว เสร็จแล้วจัดจานพร้อมเสิร์ฟ

 

 

—————————————————————————–

3. ไก่ทอดกรอบ

ใช้ปีกไก่บน                           ½             กก.

เครื่องปรุง                                                     

1. พริกไทยป่น                                      2              ชต.

2. กระเทียมสับ                                      1              ชต.

3. เกลือป่น                                             1              ชช.

4. น้ำมันหอย                          2              ชต.

5. น้ำตาลทราย                                       1              ชช.

วิธีทำ

1. นำปีกไก่ และเครื่องปรุงทั้งหมดมาหมักรวมกัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที

2. นำไปทอด ใช้ไฟปานกลาง ให้เหลืองๆ พร้อมเสิร์ฟ

 

—————————————————————————–

4. ไก่ทอดเกลือ

ใช้ปีกไก่กลาง                        300          กรัม

เครื่องปรุง                                                     

1. น้ำเปล่า                               300          มิลลิลิตร

2. เกลือ                                    1             ชต.

วิธีทำ

1. นำเกลือ 1 ชต. คนไห้ละลายในน้ำเปล่า นำไก่ลงไปแช่ในน้ำเกลือ เก็บไว้ในตู้เย็น 1 ชม.

2. รินน้ำเกลือทิ้งไป ซับเนื้อไก่ให้แห้ง

3. ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง ทอดเรื่อยๆ พอเหลือง ค่อยๆ เร่งไฟ เพื่อจะได้ไม่อมน้ำมัน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ ทานกับซอสพริก

 

 

—————————————————————————–

5. ไก่ทอดน้ำปลา

ใช้ไก่ติดกระดูก                    2              ชิ้น

เครื่องปรุง                                                     

1. น้ำปลา                                1              ถ้วยตวง

2. ข่า                                      1/2           หัว

3.  ตระไคร้                             2              ต้น

4. ใบมะกรูด                            3-4           ใบ

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือนิดหน่อย

2. ทุบข่า, ฉีกใบมะกรูด, ตะไคร้บุบๆ

3. พอน้ำเดือดใส่น้ำปลาลงไป เอาเนื้อไก่ลงไปต้มให้สุก ไม่มีเลือด

4. สุกแล้วนำขึ้น พักไว้ให้เย็น

5. นำเอาไปแช่ในตู้เย็น 2 ชม. นำออกมาทอด ซับน้ำให้แห้ง เพื่อเวลาทอดจะได้ไม่กระเด็น ทอดจนเหลืองพอประมาณ นำขึ้น พร้อมเสิร์ฟ

 

—————————————————————————–

6. ไก่เทอริยากิ

ใช้ไก่ส่วนสะโพก (เลาะกระดูกออก)

 

เครื่องปรุง                                                     

1. ซอสคิโคเเมน

2. น้ำมันงา

3. มิริน

4. งาขาวคั่ว

5. พริกไทยป่น

6. น้ำตาลทราย

วิธีทำ

1. นำไก่มาเลาะกระดูก หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ นำ ซอสคิโคแมน, น้ำมันงา, มิริน, น้ำตาลทราย, พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ ครึ่งชั่วโมง

2. นำมาย่างในกระทะเทปล่อน ไม่ต้องใส่น้ำมัน เวลาย่างเอาด้านหนังลงไปย่างก่อน เติมน้ำซอสที่หมักลงไปเล็กน้อย กลับด้านบนลงย่างอีกที ตามด้วยน้ำหมัก ราดลงไปอีกเล็กน้อย พอสุกแล้ว นำขึ้นจัดจาน โรยด้วยงาขาว แล้วราดด้วยน้ำซอสที่เหลือในกระทะ พร้อมเสิร์ฟ

 

 

—————————————————————————–

7. ตับไก่ทอด

ใช้ตับไก่                                 300          กรัม

เครื่องปรุง                                                     

1. พริกไทยป่น                      1              ชช.

2. กระเทียม                            60            กรัม

3. น้ำมันหอย                           1             ชต.

4. น้ำตาลทราย                         1            ชต.

5. น้ำปลา                                1              ชต.

วิธีทำ

1.  หั่นตับบางๆ นำน้ำตาลทราย, พริกไทยป่น, กระเทียม, น้ำมันหอย, น้ำปลา คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชม.

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง พอสุกเหลืองๆ ตะกออกมาสะเด็ดน้ำมันให้แห้ง พร้อมเสิร์ฟ

 

—————————————————————————–

8. ปีกไก่ทอดกรอบ

ใช้ปีกกลาง                             1              กก.

เครื่องปรุง                                                     

1. พริกไทยป่น                      1/2           ชต.

2. เกลือ                                   1/2          ชต.

3. ซีอิ้วขาว                               2            ชต.

4. แม็กกี้                                   2             ชต.

5. น้ำตาลทราย                       1              ชต.

6. รสดี                                      1               ชช.

7. ผงกรอบ UFM                  4               ชต.

วิธีทำ

1. นำปีกไก่กลางมาหมักกับ พริกไทยป่น, เกลือ, ซีอิ้วขาว, แม็กกี้, น้ำตายทราย, รสดี 2 ชม. นำไว้ในตู้เย็น

2. หมักหมูกับ น้ำปลา, น้ำตาลทราย, ผงปรุงรส ทิ้งไว้ 2 ชม.

3. วิธีทำให้กรอบ ก่อนทอดใส่ผงกรอบ UFM ใส่เกลือนิดหน่อย ผสมน้ำ เคลือบให้พอดี

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำไก่ลงไปทอดพอเหลือง พร้อมเสิร์ฟ

 

—————————————————————————–

9. ปีกไก่ทอดสมุนไพร

ปีกไก่กลาง                            350          กรัม

 

เครื่องปรุง                                                     

1. ตะไคร้                                2-4           ต้น

2. ใบมะกรูด                          8-12         ใบ

3. แป้งทอดกรอบ                  1-2           ชต.

4. น้ำตาลทราย                       1              ชต.

5. ซอสปรุงรส                        2              ชต.

6. พริกไทยดำ                        1/2           ชต.

7. น้ำมันหอย                          2              ชต.

วิธีทำ

1. นำตะไคร้ หั่นเป็นท่อนๆ พอประมาณ นำไปโขลกกับพริกไทยดำ นำมาคลุกกับ ปีกไก่, ซอสถั่วเหลือง, แป้งทอดกรอบ, น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, ใบมะกรูด หมักทิ้งไว้ 1/2 ชม.

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน เลือกเอาส่วนที่เป็น ตะไคร้ ใบมะกรูดทอดก่อน แล้วตักขึ้นพักไว้ ต่อจากนั้นเริ่มทอดปีกไก่ พอเหลืองๆ นำขึ้น จัดจานพร้อมเสิร์ฟ

 

 

—————————————————————————–

10. เอ็นไก่ทอด

ใช้เนื้อเอ็นไก่                         300          กรัม

เครื่องปรุง                                                     

1. แป้งทอดกรอบ                  50            กรัม

2. พริกไทยดำป่น                 1/2           ชช.

3. งาขาว                                  1              ชต.

4. น้ำมันหอย                          1              ชต.

6. ซอสถั่วเหลือง                    1              ชต.

วิธีทำ

1. นำเอ็นไก่, ซอสถั่วเหลือง, น้ำมันหอย, พริกไทยดำ, งาขาว มาคลุกให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 1 ชม.

2. นำออกมาใส่แป้งทอดกรอบ คลุกให้เข้ากันอีกที นำไปทอด

3. ตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้เดือดจัด ค่อยๆ นำเอ็นลงไปทอด อย่าให้ติดกัน พอเริ่มเหลืองนำขึ้นมา พักสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟใส่จาน

 

 

สูตรโดย : อ. ต่อ (สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย)

เรียบเรียง :

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ