โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

วิธีทำ “ไข่ครอบ” เมนูอร่อย ภูมิปัญญาชาวสงขลา

          “ไข่ครอบ” ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวประมงพื้นบ้านในจังหวัดสงขลา เป็นการถนอมด้วยเกลือแบบเดียวกับไข่เค็ม แต่ทำไมไข่ครอบ ถึงมีแต่ไข่แดง? หลายคนอาจสงสัย... ก็เพราะว่าชาวประมงมักใช้ไข่ขาวจากไข่เป็ด นำมาย้อมแห หรืออวนที่ทำจากด้ายดิบ เพื่อให้ใช้งานได้คงทนและยาวนานมากขึ้น จึงทำให้เหลือแต่ไข่แดง ชาวประมงจึงนำมาแปรรูป โดยการใส่ไข่แดงลงกลับไปในเปลือกไข่นั้นเอง ส่วนการทำไข่ครอบนั้นทำอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

 

                     วัตถุดิบ

1. ไข่เป็ด  (ไข่ครอบจะใช้ไข่แดง 2 ฟอง ต่อเปลือกไข่ 1 ฟอง)

2. เกลือ

 

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มต้นด้วยการเตรียมไข่เป็ด โดยตอกไข่ลงภาชนะ และทำการแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวให้เรียบร้อย เตรียมไว้ (อย่าลืมว่าเปลือกไข่ 1 ฟอง ใช้ไข่แดง 2 ฟองนะคะ)

 

2. นำเปลือกไข่ไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย และแช่น้ำ จากนั้นให้ใช้กรรไกรค่อยๆ ตัดขอบให้เรียบเนียน เสมอกัน (แนะนำให้ตัดในน้ำ เพราะจะทำให้ตัดง่าย และเปลือกจะเรียบกว่า)

 

3. จากนั้นนำไข่แดงที่แยกไว้ จำนวน 2 ฟอง ค่อยๆ หยอดลงไปในเปลือกไข่

 

4. นำเกลือละลายกับน้ำ และหยอดลงไปในไข่ครอบจนเต็ม หมักทิ้งไว้ 5-6 ชั่วโมง เพื่อให้ความเค็มซึมเข้าไปในตัวไข่

 

5. เมื่อครบ 5-6 ชั่วโมง ค่อยๆ เทน้ำเกลือออกให้หมด

 

6. นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลา 3-5 นาทีเท่านั้น ผลที่ออกมาจะเป็นยางมะตูม (ไม่ควรนึ่งนานเกินไป เพราะจะทำให้ไข่แข็ง)

 

7. พร้อมเสิร์ฟรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือนำไปประกอบอาหารในเมนูอื่นๆ ได้เลย

 

 

ที่มา : สมาชิกพันทิพ ตะโกครับ 

Tags: