ส่วนผสม (สำหรับ 30 ชุด)
1.น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 14 ออนซ์
2.น้ำตาลทราย 400 กรัม
3.เกลือ 30 กรัม
4.น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันถั่วเหลือง 1 ลิตร
5.นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
วิธีทำ
1. นำนำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ ใส่ลงในอ่างผสมพร้อมกัน จากนั้นคนโดยใช้ตะกร้อไปทางเดียวให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. ค่อยๆ เทน้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันถั่วเหลือง และคนอย่างรวดเร็ว จนไม่เห็นน้ำมันลอย
3. เมื่อคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำไปใส่เครื่องปั่นเพื่อให้มีลักษณะเหนียว
4. ใส่นมข้นหวานและปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน
คำแนะนำ
1. ห้ามใช้น้ำมันปาล์มแทนน้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันถั่วเหลืองเด็ดขาด
2. สูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 20 วัน โดยการแช่ตู้เย็น
ประยุกต์สูตร เพิ่มมูลค่า
1.สูตรครีมวาซาบิ ใส่วาซาบิสดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะหรือตามใจชอบ ในขั้นตอนการปั่นครั้งสุดท้าย
2.สูตรครีมใส่ไข่ ใส่ไข่แดง ประมาณ 3 ฟอง ในขั้นตอนการปั่นครั้งสุดท้าย
3.สูตรพริกไทยดำ สามารถเติมพริกไทยดำได้ตามใจชอบ
4.สูตรน้ำสลัดสผลไม้ เติมผลไม้ (กีวี, สตรอว์เบอร์รี่) ประมาณ 200-300 กรัม ลงไปปั่นกับน้ำสลัดครีม ก็จะได้สูตรน้ำสลัดรสอร่อย
-
สูตรสตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ต
ส่วนผสม (สำหรับ 30 ชุด)
1.น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 14 ออนซ์
2.น้ำตาลทราย 400 กรัม
3.เกลือ 40 กรัม
4.น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันถั่วเหลือง 1 ลิตร
5.นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
6.สตรอว์เบอร์รี่แช่แข็ง 500 กรัม
7.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 280 กรัม
วิธีทำ
ทำทุกขั้นตอนเหมือนสูตรครีมไม่ใส่ไข่ หลังจากนั้นนำมาปั่นรวมกันกับสตรอว์เบอร์รี่แช่แข็งและโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำสลัดสูตรสตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ตแสนอร่อย
-
สูตรฟักทองญี่ปุ่นงาดำ (เจ)
ส่วนผสม (สำหรับ 30 ชุด)
1.น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 10 ออนซ์
2.น้ำตาลทราย 400 กรัม
3.เกลือ 30 กรัม
4.น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันสลัด หรือ น้ำมันรำข้าว 250 กรัม
5.งาขาว, งาดำ 3 ช้อนโต๊ะ หรือปริมาณตามชอบ
6.ฟักทองญี่ปุ่น 600 กรัม
วิธีทำ
1. นำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือ ใส่ลงไปในอ่างผสมพร้อมกัน จากนั้นคนไปทางเดียวให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำส่วนผสมข้างต้นใส่เครื่องปั่น โดยระหว่างปั่นให้ใส่น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันสลัด หรือน้ำมันรำข้าว และฟักทองนึ่ง จนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่งาขาวและงาดำที่คั่วแล้วลงในเครื่องปั่น จนส่วนผสมเข้ากันได้ดี
คำแนะนำ
1. สูตรฟักทองญี่ปุ่นงาดำ หากรับประทานกับธัญพืชจะมีรสชาติอร่อยมาก
2. กรณีผู้ป่วย สามารถใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลทรายได้ และสามารถใช้ Apple Cider Vinegar แทนน้ำส้มสายชูกลั่น 5% ได้
ส่วนผสม (สำหรับ 30 ชุด)
1.น้ำกรอง 900 กรัม
2.น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 650 กรัม
3.เกลือ 10 กรัม
4.น้ำตาลทราย 700 กรัม
5.งาขาว, งาดำ ตามชอบ
6.ซอสญี่ปุ่นคิกโคแมน 500 กรัม
7.น้ำมันมะกอก Extra Vergin 4 ออนซ์
8.น้ำมันงา 2 ออนซ์
9.วาซาบิ ตามชอบ (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกำลังดี)
วิธีทำ
1. นำน้ำกรอง น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำตาลทราย มาเคี่ยวให้เดือด และทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
2. นำน้ำที่เคี่ยวแล้วในข้างต้น งาคั่วบางส่วน และวาซาบิ มาใส่ในเครื่องปั่นปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เมื่อปั่นส่วนผสมทุกอย่างแล้ว ให้นำงาคั่วที่เหลือจากการปั่นมาคนให้เข้ากัน
4. ใส่ซอสญี่ปุ่น น้ำมันงา น้ำมันมะกอก แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
คำแนะนำ
น้ำสลัดญี่ปุ่นงาดำช่วยให้เจริญอาหาร อุดมไปด้วยโอเมก้า 6 ช่วยในการควบคุมการแข็งตัวของหลอดเลือด และรักษาหลอดเลือดให้อยู่ในสภาวะสมบูรณ์ ทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น เหมาะจะรับประทานคู่กับ ผักกาดแก้ว มะเขือเทศ วอเตอร์เครส
ส่วนผสม
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ เล็กน้อย
น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวและงาดำบดหยาบๆ ตามชอบ
วิธีทำ
นำน้ำผึ้ง น้ำมะนาวสด และเกลือมาคนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมันมะกอกแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นโรยงาขาวและงาดำบดหยาบลงไป
เกร็ดน่ารู้
สลัดทุกชนิดควรเสิร์ฟแบบเย็นหมายถึงผักทุกชนิด น้ำสลัดแม้กระทั่งเนื้อสัตว์ที่ใช้รับประทานกับสลัด ต้องแช่เย็นนเสิร์ฟเพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร