โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

เปิดร้านอาหารอย่างไร ให้ได้เงินล้าน!

1. กลุ่มเป้าหมายคือใคร เราต้องตอบให้ได้ก่อนว่าใครคือกลุ่มเป้าหมายของเรา กลุ่มครอบครัว กลุ่มนักศึกษา กลุ่มคนทำงาน เราตอบโจทย์ได้มั้ยว่าใคร นี่คืออย่างแรก คำถามต่อมาที่ควรหาคำตอบพร้อมๆ กัน คือสินค้าของเรา จะให้ลูกค้าซื้อกลับบ้าน หรือทานในร้าน เมื่อรู้ว่ากลุ่มลูกค้าคือใคร ก็จะช่วยให้เราจัดโต๊ะได้ง่ายขึ้น  ดูได้ว่าเราควรจะจัดโต๊ะแบบไหน โต๊ะเดี่ยว โต๊ะคู่ หรือโต๊ะครอบครัว ทุกอย่างคือสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ เพราะต่อให้เป็นทำเลที่ดีมากที่สุด แต่ไม่ตรงกับกลุ่มลูกค้าเราเลย เปิดไปก็เหนื่อยเปล่า การเปิดร้านต้องคำนึงถึงว่าเราจะทำอะไรให้ใคร นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ร้านอาหารบนห้างหรือแฟรนไชส์ดัง ๆ ทำโปรโมชั่นทีเดียวหลาย ๆ อันพร้อมกัน เพราะให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้ทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มนักศึกษา คนทำงาน และกลุ่มครอบครัว ซึ่งการทำโปรโมชั่นเราต้องมั่นใจว่าทำแล้วจำนวนบิลจะเยอะขึ้นกว่าเก่า แม้ยอดขายอาจจะลดลง แต่นั่นแสดงให้เห็นว่าลูกค้าเข้าร้านเรามากขึ้น 2. บริการเพื่อเพิ่มยอดขาย นอกจากนี้เราต้องสอนพนักงานให้พูดเพื่อเชื้อเชิญลูกค้าให้สั่งสินค้าราคา ปกติเพิ่มขึ้นด้วย เช่น "ลูกค้ารับเฟรนฟราย ทานคู่กับเป๊ปซี่ด้วยมั้ยคะ" เฟรนฟรายลดราคาจริง เราได้กำไรนิดเดียว แต่เราได้กำไรจากราคาน้ำเต็ม ๆ 3.  คุณภาพสินค้า ทำยังไงให้ลูกค้ากลับมากินเป็นครั้งที่สอง เพื่อทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัว ตัวอย่างแรกต้องรสชาติดี คงที่ตลอดเวลา อาหารร้อน สด ใหม่ เพราะคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ อย่างที่สองการบริการต้องดี สามคือเรื่องหลักสำคัญที่ต้องคำนึงถึงที่สุดในยุคนี้ เรื่องของความสะอาด  เพราะมีโซเชียลมีเดียถึงกันหมดได้ง่าย และรวดเร็ว ทำให้ข่าวสารแพร่กระจายไป ได้ สิ่งสำคัญคือเราต้องดูแลให้เต็มที่  และสุดท้ายคือความคุ้มค่าที่ลูกค้าได้รับเมื่อมากิน 4. การทำโปรโมชั่น สิ่งที่ช่วยนอกเหนือจากนี้คือการทำโปรโมชั่น เช่น สะสมแต้มกินฟรี แต่เราต้อง และเรียนรู้ลูกค้าว่าการแจกของแถมหรือการลดราคาเหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าเรา มากกว่ากัน เขาต้องการแบบไหน เพราะแต่ละกลุ่มเป้าหมายก็มีความต้องการที่แตกต่างกัน และเมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการก็ยากที่จะกลับมาใช้บริการซ้ำ ดังนั้นต้องศึกษากันให้ดี